Khi bị sâu răng nên ăn gì và kiêng ăn gì là câu hỏi thường được mọi người đặt ra, vì răng sâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Dược liệu Ngọc Châu.
1. Sâu răng nên ăn gì?
1.1. Khoai tây
Theo nghiên cứu thì khoai tây có tính mát, giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe; đồng thời có chứa các thành phần kháng viêm và giảm sưng hiệu quả. Do đó, bạn nên tăng cường các món từ khoai tây để cải thiện tình trạng vấn đề này.
1.2. Súp
Các món súp thường mềm, dễ nuốt và được nấu từ nhiều loại thịt, rau củ khác nhau. Điều này sẽ giúp hạn chế được hoạt động ăn nhai, đồng thời bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì thế, bạn nên ăn nhiều súp khi răng bị sâu, nhưng chú ý không nên ăn súp quá nóng.
1.3. Thịt, cá xay
Thịt, cá xay sẽ giúp răng không phải hoạt động nghiền nát thức ăn nhiều. Nhờ đó, sẽ giúp giảm cảm giác đau nhức và mang lại cảm giác thoải mái hơn cho người bệnh khi ăn uống. Các thực phẩm này có thể dùng để nấu cháo, hoặc kết hợp với một số loại rau củ để nấu súp.
1.4. Trái cây và rau
Trái cây và rau xanh là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể. Các chất này có tác dụng hạn chế vi khuẩn có hại phát triển và làm sạch khoang miệng. Một số khác còn có tác dụng nuôi dưỡng răng nướu chắc khỏe. Do đó, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh bằng cách xay mịn, hoặc ép lấy nước để uống hàng ngày.
1.5. Sữa chua
Cũng như cháo, súp, sữa chua cũng là thực phẩm ở dạng mềm. Người bệnh có thể ăn nuốt dễ dàng nên rất tốt khi bị răng sâu.
Ngoài ra, trong sữa chua chứa đầy đủ các chất như canxi, glucid, protid, lipid, các vitamin, các chất khoáng và lợi khuẩn… có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe.
2. Sâu răng không nên ăn gì?
2.1. Kem lạnh
Kem lạnh không chỉ gây bị ê buốt và đau nhức nhiều hơn, mà còn khiến vi khuẩn gây hại phát triển mạnh do trong thực phẩm này có chứa nhiều đường hoặc chất tạo ngọt. Do đó, bạn nên hạn chế ăn kem khi răng bị sâu.
2.2. Thức ăn nóng, uống cà phê và trà
Việc ăn các thực phẩm nóng, uống trà hoặc cà phê sẽ khiến tình trạng đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời còn có thể khiến răng bị xỉn màu, ố vàng gây mất thẩm mỹ. Do đó, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm này.
2.3. Bánh kẹo ngọt
Bánh kẹo ngọt là loại thực phẩm đầu bảng trong danh sách cần tránh của người bị răng sâu. Vì bánh kẹo chứa rất nhiều loại đường như saccharose, glucose, fructose, maltose…. Điều này sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn, làm tăng tình trạng bệnh.
2.4. Trái cây họ cam và quýt
Hàm lượng acid cao trong những loại trái cây họ cam và quýt mài mòn lớp men bên ngoài, làm cho răng nhạy cảm hơn. Vị chua trong các loại quả này khiến tình trạng đau nhức trở nên tồi tệ hơn.
2.5. Nước ngọt có gas
Acid phosphoric và đường trong các loại nước ngọt sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn, đồng thời làm mòn men răng và khiến cho bệnh nghiêm trọng hơn. Vì thế, cần hạn chế tối đa uống nước có gas khi đang mắc bệnh lý này.
3. Cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng
Việt Nam là quốc gia nằm trong top 20 nước châu Á – Thái Bình Dương có tỷ lệ mắc bệnh về răng nướu cao nhất. Trong đó có khoảng 50 – 60% trẻ từ 5 – 6 tuổi bị sâu răng.
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này phần lớn là do vệ sinh răng miệng sai cách hoặc không sạch sẽ. Do đó, để ngăn ngừa bệnh lý này, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:
- Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày trước khi đi ngủ buổi tối và sau khi thức dậy buổi sáng. Tốt nhất nên chọn sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên lành tính như kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu.
- Dùng chỉ nha khoa thay tăm, để tránh làm tổn thương nướu.
- Sử dụng nước súc miệng hàng ngày để loại bỏ hoàn toàn các vụn thức ăn trong khoang miệng. Bạn nên dùng nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu có tính kháng khuẩn, ngừa viêm, giúp cải thiện các vấn đề như: viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu….
- Khám nha khoa định kỳ 2 lần/năm.
Như vậy, sâu răng nên ăn gì và không nên ăn gì đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết trên. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn đẩy lùi tình trạng răng sâu nhanh chóng.