Răng sâu bị ê buốt – Nguyên nhân và cách khắc phục cụ thể

Nguyên nhân nào khiến răng sâu bị ê buốt, đau nhức khi ăn uống, hoặc thậm chí không làm gì cũng có cảm giác đau buốt. Nếu bạn đang rơi vào hoàn cảnh này, vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Dược liệu Ngọc Châu.

răng sâu bị ê buốt
Hiện tượng ê buốt sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, nếu vi khuẩn sâu răng tấn công đến tủy răng

1. Vì sao răng sâu bị ê buốt? 

Cấu tạo của một chiếc răng bao gồm lớp men răng ở bên ngoài chịu trách nhiệm bảo vệ toàn bộ cấu trúc răng; lớp ngà răng bên trong có chứa các sợi dây thần kinh chịu trách nhiệm bảo vệ tủy răng; tủy răng ở trong cùng gồm dây thần kinh và mạch máu, có nhiệm vụ nuôi dưỡng và chi phối hoạt động của răng. 

Khi vi khuẩn trong khoang miệng tấn công răng, chúng sẽ phá hủy lớp men răng bên ngoài và làm hỏng cấu trúc răng. Lúc này, lớp ngà răng lộ ra bên ngoài và ngày răng rất nhạy cảm với các tác nhân kích thích. Do đó, khi ăn uống các đồ nóng lạnh, chua cay hoặc có lực tác động vào phần ngà răng thì sẽ bị ê buốt. 

Hiện tượng ê buốt sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, nếu vi khuẩn sâu răng tấn công đến tủy răng. Lúc này, cho dù không có những tác nhân gây kích thích, thì người bệnh cũng sẽ cảm thấy bị ê buốt và đau nhức, thậm chí có thể bị đau buốt lên đến tận óc. 

2. Các biện pháp xử lý 

Khi bị răng sâu, các biện pháp mẹo giảm ê buốt răng dân gian không thể khiến tình trạng này chấm dứt hoàn toàn. Người bệnh buộc phải đến gặp bác sĩ để xử lý sạch các vi khuẩn gây sâu răng, sau đó căn cứ vào tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp khắc phục sau: 

2.1. Trám răng 

Nếu răng bị sâu ở mức độ nhẹ, chưa gây tổn thương nhiều đến cấu trúc răng. Bác sĩ sẽ sử dụng các chất liệu như sứ, composite, amalgam, vàng… để trám vào vùng răng bị sâu. Cách này sẽ giúp khôi phục lại cấu trúc răng, ngăn không cho vi khuẩn sâu răng tiếp tục tấn công. Từ đó làm giảm tình trạng ê buốt. 

Trám răng sẽ giúp khôi phục lại cấu trúc răng, ngăn không cho vi khuẩn sâu răng tiếp tục tấn công
Trám răng sẽ giúp khôi phục lại cấu trúc răng, ngăn không cho vi khuẩn sâu răng tiếp tục tấn công

2.2. Bọc răng sứ

Nếu vi khuẩn gây sâu răng tạo thành các lỗ hổng hổng lớn trên thân răng, thì người bệnh buộc phải bọc răng sứ để khắc phục tình trạng này. Vì miếng trám răng chỉ duy trì được độ bền tốt với những diện tích tổn thương hẹp, với sâu răng nặng nếu dùng cách này miếng trám sẽ dễ dàng bị bong ra chỉ sau một thời gian ngắn. Khi đó người bệnh sẽ tiếp tục bị ê buốt răng. Trong khi đó, tuổi thọ của bọc răng sứ có thể duy trì từ 5 – 20 năm. 

Tuy nhiên, chỉ có thể bọc răng sứ nếu chân răng còn chắc khỏe. Vì thủ thuật này đòi hỏi phải có chân răng để làm trụ, thì mới có thể chụp vào sứ vào răng. Nếu chân răng bị lung lay hoặc tổn thương, thì không thể áp dụng được biện pháp nha khoa này. 

2.3. Nhổ răng 

Khi răng bị sâu nặng, không thể phục hình bằng trám răng hoặc bọc răng sứ, buộc người bệnh phải nhổ răng, sau đó trồng răng phục hình để giải quyết triệt để hiện tượng ê buốt răng. Sau khi nhổ răng, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe răng nướu và khả năng tài chính, bác sĩ sẽ tư vấn những phương pháp trồng răng giả phù hợp nhất cho người bệnh. 

Nếu sau khi nhổ răng, người bệnh không trồng răng thì về lâu dài sẽ gây hiện tượng tiêu xương hàm. Hậu quả là gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến việc ăn uống, hệ tiêu hóa cũng như diện mạo của gương mặt. 

3. Cách chăm sóc răng sâu khi bị đau buốt

3.1. Dùng kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu 

Lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào năm 2006, cho đến nay kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu đã trở thành sản phẩm chăm sóc răng miệng được hàng triệu gia đình Việt Nam tin dùng. Sản phẩm đã vinh dự nhận được rất nhiều giải thưởng cao quý, có thể kể đến như: Sản phẩm được tin dùng số 1 trong dòng kem đánh răng dược liệu, thảo dược tại Việt Nam; Top 100 sản phẩm Vàng Việt Nam; Top 10 Thương hiệu uy tín sản phẩm chất lượng….

kem-danh-rang-duoc-lieu-ngoc-chau-chinh-hang
Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu – Sản phẩm được tin dùng số 1

Với thành phần được chiết xuất từ các dược liệu tự nhiên, bổ sung thêm vitamin E, muối tinh khiết và Flour. Sản phẩm được nhiều chuyên gia nha khoa khuyên dùng để vệ sinh răng miệng hàng ngày, đặc biệt khi gặp các vấn đề như răng ê buốt, sâu răng, nhiệt miệng, loét miệng, sau khi thực hiện các thủ thuật nha khoa, hoặc nhiều bệnh lý về răng miệng khác. 

Sản phẩm này có tác dụng hỗ trợ giảm ê buốt chân răng. Đồng thời giúp kiểm soát các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng, từ đó giúp ngăn ngừa sâu răng nặng hơn.  Vì thế, sử dụng sản phẩm của dược liệu Ngọc Châu 2 – 3 lần/ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể. 

3.2. Nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu 

Nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu với thành phần gồm các loại dược liệu, đã được y học cổ truyền chứng minh có hiệu quả trong chăm sóc răng miệng như: hoa hòe, cúc La Mã, cam thảo, trà xanh, bạc hà, lô hội và tinh dầu tràm. Sản phẩm có tính kháng khuẩn, chống viêm, giúp hạn chế vi khuẩn phát triển. Từ đó góp phần ngăn ngừa tình trạng sâu răng lan rộng hơn. 

Nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu - Bảo vệ lợi, giúp răng chắc khỏe từ gốc
Nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu – Bảo vệ lợi, giúp răng chắc khỏe từ gốc

Bên cạnh đó, nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu còn góp phần làm giảm cảm giác đau nhức do sâu răng gây ra. Đồng thời hỗ trợ cải thiện các vấn đề như chảy máu chân răng, viêm lợi, nhiệt miệng, hôi miệng và giúp răng nướu chắc khỏe hơn. 

3.3. Súc miệng bằng nước muối 

Dùng nước muối để súc miệng cũng là một trong những cách giảm ê buốt do sâu răng được nhiều người áp dụng. Trong nước muối chứa các thành phần có tính sát khuẩn, kháng viêm nên giúp làm dịu các triệu chứng của sâu răng hiệu quả.

Thành phần chính của nước muối là khoáng chất NaCl có tính sát khuẩn, khử trùng hiệu quả
Thành phần chính của nước muối là khoáng chất NaCl có tính sát khuẩn, khử trùng hiệu quả

3.4. Vệ sinh răng miệng đúng cách 

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng là do cách vệ sinh răng miệng chưa tốt. Do đó, để cải thiện vấn đề này, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau: 

  • Chải răng đúng cách ít nhất 2 lần/ngày, không quá 3 lần/ngày. 
  • Không đánh răng ngay sau ăn, hãy đợi ít nhất 30 phút rồi mới thực hiện. 
  • Không đánh quá lâu, mỗi lần chỉ nên chải răng khoảng 2 – 3 phút. 
  • Không dùng lực chải răng quá mạnh. 
  • Dùng bàn chải lông mềm và thay bàn chải định kỳ 2 – 3 tháng/lần, hoặc thay ngay khi lông bàn chải bị mòn, xù quá mức. 

Hi vọng với những thông tin Dược liệu Ngọc Châu chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã biết cách xử lý tốt nhất khi bị sâu răng dẫn đến ê buốt răng. Chúc các bạn sớm khắc phục vấn đề này và sở hữu hàm răng chắc khỏe như mong muốn. 

Nguồn tham khảo / Source

Dược Liệu Ngọc Châu chỉ sử dụng các nguồn có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập

0 bình luận