Thành phần dược liệu

Cúc kim tiền

cuc-kim-tien

Thông tin chung: 

Cúc kim tiền thuộc Cây thảo, sống hàng năm, cao 20 – 30 cm. Thân mềm phân nhánh, có cạnh, có khía. Lá mọc so le, gốc có phiến men theo cuống. Ôm thân, đầu tròn, nguyên hoặc hơi khía răng, hai mặt có lông mềm, lá ở gốc thuôn hẹp, lá ở phía trên hình mác.

Cúc kim tiền có nguồn gốc ở vùng Ðịa Trung Hải và mọc hoang dại ở Punjab và Sind của Ấn Độ. Hiện nay, cây được trồng làm cảnh ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Theo dự đoán, cúc kim tiền được nhập trồng vào nước ta khoảng hơn 100 năm nay. Là cây ôn đới, cúc kim tiền ưa khí hậu ẩm mát, chỉ trồng được vào vụ đông – xuân ở một số tỉnh phía bắc và Đà Lạt. Cây ra hoa quả nhiều, hạt chắc và là nguồn gieo giống hàng năm.

Thành phần: 

Cụm hoa cúc kim tiền chứa carotenoid gồm caroten 30mg%, lycopen và các dẫn chất có oxy như violaxanthin citroxanthin, rubixanthin, flavoxanthin Ngoài ra, còn có tinh dầu 0,02%, chất nhựa 3%, chất nhày 4%, acid salicylic, các triterpen arnidiol, faradiol, taraxasterol, amyrin, một chất đắng là calendin và các flavonid gồm các heterosid của isorhamnetol.

Tác dụng trong chăm sóc răng miệng: 

Hoạt tính chống viêm của Cúc kim tiền được cho là do ở các flavonoid glycosid có các aglycon loại quercetin và isorhamnetin. Các glycosid này có khả năng ức chế hoạt động của lipoxygenase, một enzym cần thiết trong tiến trình sưng viêm. Ba loại ester faradiol trích được từ đầu hoa cũng có hoạt tính chống sưng khi thử nghiệm trên các phản ứng gây phù tai chuột bằng dầu croton (Journal of Ethnophar macology Số 57-1997). Faradiol, khi so sánh với dạng ester, cho thấy có tác động hữu hiệu nhất, có thể tương đương với indomethacin.

Calendula được gọi là Kim chân cúc, được dùng để trị chảy máu nơi chân răng. Hoa được xem là ăn được, dùng trị hiếm kinh, bặt kinh, kiết, nóng sốt, đau răng, đau bao tử.

Các thành phần khác

Vỏ quả cau

Giúp trắng răng, chắc chân răng

Vitamin E

Cung cấp dưỡng chất giúp dưỡng lợi

Đinh Hương

Giúp hạn chế phát triển vi khuẩn, khử mùi

Hoa Hòe

Tăng sức bền thành mạch, góp phần giảm chảy máu chân răng

Cam Thảo

Giúp hạn chế phát triển vi khuẩn

Một Dược

Góp phần giảm viêm

Rễ Cây Rhatany

Chữa chảy máu chân răng, loét miệng, nhiệt miệng

Keo Ong

Giúp sạch khuẩn

Bạc Hà

Khử mùi, thơm miệng

Muối Tinh Khiết

Giúp hạn chế phát triển vi khuẩn