Tìm hiểu về sâu răng sưng lợi có mủ – Cách điều trị và phòng ngừa

Sâu răng sưng lợi có mủ (sâu răng viêm lợi có mủ) là một trong những biểu hiện của bệnh viêm lợi với biến chứng nguy hiểm như hình thành các túi mủ dẫn đến áp xe răng, viêm nha chu,… rất đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt. Để chủ động phòng ngừa, điều trị hiệu quả bạn cần tìm hiểu đầy đủ những kiến thức về căn bệnh này ngay dưới đây.

Sâu răng sưng lợi có mủ rất đau đớn, khó chịu

1. Các triệu chứng thường gặp của bệnh sâu răng viêm lợi có mủ

1.1. Đau răng:

Đau nhức răng âm ỉ, đau nhói khi ăn uống, đau khi cắn xuống với cường độ và mật độ tăng dần là những biểu hiện đầu tiên và điển hình của tình trạng sâu răng viêm sưng lợi có mủ..

1.2. Lợi sưng kèm theo sốt:

Lợi sưng viêm tại chỗ cũng như sốt là một cơ chế bảo vệ của cơ thể khi có tác nhân gây bệnh. Đây hoàn toàn có thể là triệu chứng của viêm lợi sâu răng có mủ bởi sự xuất hiện của các vi khuẩn gây viêm chính là tác nhân lạ cơ thể cần phản ứng lại. Bạn có thể sốt nhẹ hoặc sốt đến trên 38 độ.

Xem thêm: Tổng quan viêm lợi cấp

1.3. Đắng miệng:

Do nồng độ vi khuẩn phát triển mạnh khi răng sâu và nướu bị sưng có mủ, bạn thường cảm giác thấy có vị đắng trong miệng đi kèm với ăn không ngon miệng, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, khó chịu,…

1.4. Hơi thở mùi hôi:

Hơi thở của người sâu răng lợi sưng có mủ thường có mùi hôi rất khó chịu do lợi bị viêm nhiễm, miệng có dịch nhiễm trùng. Đây là một triệu chứng rất phổ biến khiến người bệnh có cảm giác khó chịu, tự ti và khó khăn trong giao tiếp hằng ngày.

Các triệu chứng của sâu răng sưng lợi thường khá điển hình, bạn có thể nhận biết sớm để tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

2. Nguyên nhân gây sâu răng sưng lợi có mủ

Không chỉ gây nhiều đau nhức, khó chịu như các triệu chứng kể trên, bệnh sâu răng, sưng nướu răng có mủ còn có thể gây ra các biến chứng cho sức khỏe răng miệng nói riêng và toàn thân nói chung. Cần biết được nguyên nhân chính xác gây bệnh mới có thể điều trị được tận gốc. Các nguyên nhân gây sưng viêm nướu răng có thể là:

● Do vệ sinh răng miệng không kỹ, chưa biết cách đánh răng đúng cách, kem đánh răng chưa phù hợp, đánh răng quá nhẹ chưa làm sạch được răng hoặc đánh răng quá mạnh gây chảy máu chân răng, dẫn đến tình trạng sâu răng, sưng viêm.

Đánh răng chưa đúng cách có thể gây sâu răng viêm lợi có mủ

● Các mảng bám chứa vi khuẩn có hại hình thành từ thức ăn thừa còn sót lại ở bề mặt răng và. Hiện tượng sưng, viêm lợi xảy ra khi các mảng bám này để lâu ngày kích thích vào nướu.
● Tác động nhiệt quá mức như ăn đồ ăn thức uống khi còn quá nóng hoặc quá lạnh gây phỏng nướu hoặc ê buốt nướu, làm sưng nướu.
● Thói quen ăn thức ăn cay và nóng lâu ngày tích tụ dần gây ra lở loét, sưng, nhức lợi.
● Việc rửa trôi các tế bào chết và các mảng bám trong khoang miệng khó khăn do một số loại thuốc bạn đang sử dụng để điều trị bệnh khác có tác dụng phụ gây giảm tiết nước bọt.
● Đối với phụ nữ, sâu răng viêm sưng lợi có mủ có thể do răng miệng mẫn cảm với những tác động gây tổn thương của vi khuẩn trong những thời kỳ nhạy cảm như kỳ kinh nguyệt, dậy thì hoặc mang thai (hay đổi hormone).
● Do bạn để tình trạng sâu răng lâu ngày không điều trị hoặc điều trị chưa dứt điểm, vi khuẩn sâu răng sẽ lây lan ra vùng xung quanh làm sưng, lở nướu.
● Ở độ tuổi trưởng thành, khi răng khôn mọc bị lệch cũng là nguyên nhân gây sâu răng; lợi dễ tổn thương, sưng, nhức.
● Người hút thuốc lá nhiều hoặc hít khói thuốc lá thụ động nhiều cũng tạo môi trường thuận lợi trong khoang miệng để vi khuẩn sâu răng viêm lợi phát triển gây bệnh.
● Khi bệnh nhân ung thư hóa xạ trị, sử dụng thuốc điều trị ung thư có tác dụng phụ lên khoang miệng, làm thay đổi việc tiết nước bọt, ảnh hưởng vị giác,… cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây sâu răng viêm sưng lợi có mủ. Bạn cần khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác nhất tình trạng của bản thân.

Xem thêm: Sưng lợi mưng mủ

3. Phương pháp điều trị sâu răng, sưng nướu răng có mủ

Cách tốt nhất để điều trị bệnh sâu răng sưng lợi có mủ là áp dụng các biện pháp điều trị chuyên khoa., bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Các bác sĩ chuyên khoa răng miệng chỉ rõ, điều trị bệnh sưng nướu răng có mủ có hai giai đoạn, căn cứ vào mức độ tổn thương của các mô xung quanh và răng là điều trị cơ bản và điều trị chuyên sâu.

3.1. Điều trị cơ bản sâu răng viêm nướu răng có mủ

Giai đoạn này để loại bỏ các yếu tố gây khó khăn cho quá trình điều trị, các nguy cơ gây bệnh và tác nhân bên ngoài, bao gồm:

– Cạo vôi răng để loại bỏ những cặn vụn, mảng bám đã bị vôi hóa bởi các muối canxi và vi khuẩn.

Cạo vôi răng điều trị cơ bản sâu răng sưng lợi có mủ

– Cố định các răng bị sâu, lung lay (nếu có) mức độ nhẹ còn bảo tồn được bằng dây hoặc nẹp kim loại.
– Chỉnh sửa hoặc thay thế các miếng trám hoặc các phục hình răng không đúng kỹ thuật.

Trên đây là một số kỹ thuật nha khoa được chỉ định điều trị trong mọi trường hợp bị sưng nướu có mủ. Các kỹ thuật này tương đối nhanh chóng, đơn giản và loại bỏ nơi cư trú của vi khuẩn được triệt để, hạn chế tối đa nguy cơ tái viêm với các trường hợp bệnh nhân bị sưng nướu ở thể nhẹ.

3.2. Điều trị chuyên sâu sâu răng viêm nướu răng có mủ

Đối với các thể nặng hơn cần được điều trị chuyên sâu như sau:

– Bóc tách nướu đối với trường hợp vôi răng ở bên dưới nướu để loại bỏ, sau đó đánh bóng mặt gốc răng cùng với nạo sạch túi mủ. Thực hiện kỹ thuật ghép xương ổ răng hoặc ghép vạt nướu nếu mô nướu bị tổn thương quá nghiêm trọng.
– Bảo tồn răng bằng cách bọc răng sứ, chữa tủy với trường hợp bệnh nhân bị biến chứng của các bệnh lý về tủy dẫn đến sưng nướu răng có mủ.
– Tránh bệnh lây lan sang các răng khác, loại bỏ hoàn toàn ổ vi khuẩn bằng cách nhổ bỏ răng trong trường hợp không thể điều trị bảo tồn được nữa vì răng và các mô xung quanh bị tổn thương quá nặng.

Các điều trị cơ bản và chuyên sâu chữa đau răng sưng lợi có mủ đều không phải quá phức tạp, tuy nhiên cũng gây khó chịu, tốn kém, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Việc phòng bệnh là cần thiết để tránh bạn phải trải qua các giai đoạn này.

4. Hướng dẫn giải thiểu nguy cơ sâu răng sưng nướu răng có mủ

Chắc hẳn không cần nói thì ai trong chúng ta cũng biết câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Thế nhưng bạn có chắc chắn bạn đã biết cách phòng bệnh cho đúng? Và có biết liệu bạn có chắc chắn đã làm theo hết? Dưới đây là các biện pháp bạn cần làm theo đúng từng bước được khuyến cáo bởi các chuyên gia răng miệng để phòng bệnh sâu răng viêm sưng nướu răng có mủ:

4.1. Đánh răng đúng cách

– Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối bằng bàn chải có lông mềm.
– Không nên chải ngang bàn chải bởi vừa khó làm sạch được các vụn thức ăn trong kẽ răng và các mảng bám mà còn dễ gây tổn thương nướu, răng.

4.2. Dùng chỉ nha khoa thay thế cho tăm

Dùng tăm hoặc các vật nhọn xỉa răng rất dễ làm tổn thương nướu răng, gây chảy máu chân răng, chảy máu lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Thay vào đó, sau mỗi bữa ăn bạn hãy làm sạch thức ăn trong kẽ răng và các mảng bám trên răng bằng chỉ nha khoa.

4.3. Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng 2 lần/ngày và ngậm trong miệng nước muối loãng từ 10-15’/lần làm sạch khoang miệng, có tác dụng rất tốt trong việc sát trùng, giúp ngăn ngừa tình trạng mọc mụn mủ ở lợi.

4.4. Lấy cao răng và thăm khám răng định kỳ

Dù làm sạch răng miệng đến đâu bạn cũng cần đi lấy cao răng và khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để theo dõi được tình trạng sức khỏe răng miệng và điều trị sớm nhất nếu có sâu răng, viêm sưng lợi.

4.5. Lối sống khoa học, phù hợp

Ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin C và E trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày, tập thể dục thể thao, vận động cơ thể để tăng sức đề kháng, bảo vệ lợi.

4.6. Dùng kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu

Làm đúng các bước trên nhưng bạn lựa chọn kem đánh răng chưa phù hợp giữa vô vàn loại kem đánh răng trên thị trường hiện nay thì bạn vẫn thiếu một bước lớn để đi đến hàng rào vững chắc bảo vệ răng miệng, bảo vệ lợi.

Một là, kem đánh răng chứa các thành phần hóa học với hàm lượng lớn hơn cho phép như parabens hay triclosan,… tuy có thể làm sạch răng tạm thời nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bạn và gia đình theo một số nghiên cứu tiền lâm sàng, cần thận trọng hơn.

Hai là, kem đánh răng loại thường sẽ ít có tác dụng làm thuyên giảm triệu chứng viêm lợi, nhiệt miệng, chảy máu chân răng.

Lựa chọn Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu, bạn sẽ không phải lo lắng các vấn đề nhức nhối ở trên nữa. Kem đánh răng Ngọc Châu chứa các thành phần dược liệu, thảo dược thiên nhiên đã được người Việt sử dụng làm sạch, bảo vệ răng miệng từ xa xưa như vỏ quả cau, bạc hà, đinh hương,… và các thành phần quý khác hoàn toàn an toàn.

Dùng kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu để giảm nguy cơ sâu răng viêm lợi

Được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ dược sĩ nhiều năm kinh nghiệm với sự cố vấn của bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt; được phân phối bởi công ty dược phẩm Hoa Linh – một trong các công ty dược uy tín nhất, với nhiều sản phẩm nhiều năm liền được bình chọn tin dùng số 1, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu chắc chắn giúp bạn tránh xa và đẩy lùi sâu răng, giúp ngừa chảy máu chân răng, góp phần đẩy lui triệu chứng viêm lợi, sưng lợi một cách triệt để và dễ dàng nhất. Bạn hãy nhanh tay lựa chọn cho bạn và gia đình nhé!
Sâu răng sưng lợi có mủ gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe răng miệng mà còn sức khỏe toàn thân, không chỉ sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần, khiến bạn rất ám ảnh, khó chịu. Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu các kiến thức về bệnh, cách điều trị cũng như cách phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tốt nhất.

0 bình luận