Răng bị nhiễm Fluor – Nguyên nhân, cách điều trị

Răng nhiễm fluor là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp, gây ảnh hưởng đến màu sắc của men răng và khiến rất nhiều người tự ti với hàm răng của mình. Trong bài viết này, hãy cùng Dược liệu Ngọc Châu tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách điều trị khi răng bị nhiễm fluor.

Răng bị nhiễm màu Fluor

1. Răng nhiễm fluor là gì? 

Fluor là một trong những thành phần không thể thiếu được trong cấu trúc răng. Hoạt chất này có tác dụng giúp răng chắc khỏe, ngăn ngừa hình thành các mảng bám trên răng và phòng ngừa sâu răng.

Tuy nhiên, nếu hàm lượng fluor trong răng vượt ngưỡng cần thiết, dẫn đến dư thừa fluor, thì tình trạng này được gọi là răng nhiễm fluor. Đây được xem là một trường hợp của răng bị nhiễm màu kháng sinh. 

2. Nguyên nhân răng bị nhiễm fluor

2.1. Uống thuốc có chứa fluor 

Nguyên nhân đầu tiên là do uống các loại thuốc có chứa fluor. Việc sử dụng các loại thuốc này khó có thể kiểm soát được lượng fluor nạp vào cơ thể, do phải tuân theo liều lượng chỉ định của bác sĩ. Do đó, nếu uống thuốc trong thời gian dài, có thể dẫn đến tình trạng trên. 

Ngoài ra, có nhiều cha mẹ vì sợ men răng của con yếu mà cho con uống thuốc fluor, để giúp răng chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc cũng sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa fluor. 

2.2. Ăn nhiều thực phẩm giàu fluor

Các loại thực phẩm có chứa hàm lượng fluor dồi dào như tôm, cua, khoai tây, nho khô… hoặc các loại đồ uống như trà đen, nước soda… cũng là những tác nhân dẫn đến hoạt chất fluor trong men răng tăng cao, gây nhiễm màu fluor. 

2.3. Sử dụng nguồn nước có chứa nhiều fluor

Sử dụng nguồn nước và sản phẩm có chứa nhiều fluor
Sử dụng nguồn nước và sản phẩm có chứa nhiều fluor

Nguyên nhân do nguồn nước uống là trường hợp hiếm gặp, nhưng vẫn có thể xảy ra. Do đó, khi sử dụng nước sinh hoạt cần phải đảm bảo nguồn nước sạch, không chứa quá nhiều hợp chất có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. 

2.4. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng có chứa nhiều fluor

Việc sử dụng các loại kem đánh răng hoặc nước súc miệng có nồng độ fluor vượt mức cho phép, là nguyên nhân hàng đầu. Đối với trẻ nhỏ, nguy cơ nhiễm sẽ cao hơn người lớn, do răng nướu của trẻ đang trong giai đoạn phát triển.  

3. Dấu hiệu nhận biết 

Tùy theo từng giai đoạn khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể: 

  • Giai đoạn mới chớm: Xuất hiện các đốm trắng nhỏ có màu trắng đục, dần hình thành mảng nhưng không chiếm quá 25% bề mặt răng. 
  • Giai đoạn nhẹ: Các mảng trắng đục lan rộng nhiều hơn, nhưng không vượt quá 50% bề mặt răng. 
  • Giai đoạn nặng: Tất cả bề mặt răng đều có màu trắng đục, một số điểm bắt đầu chuyển sang màu nâu. 
  • Giai đoạn rất nặng: Bề mặt răng sần sùi không đều, thân răng có các rãnh hố khiến răng nhạy cảm và dễ bị vỡ mẻ. 

4. Cách điều trị khi răng bị nhiễm fluor

Phần lớn các trường hợp răng nhiễm fluor hình thành từ nhỏ và đây là yếu tố nhiễm màu nội sinh. Do đó, áp dụng các biện pháp làm trắng răng tại nhà gần như không đem lại hiệu quả. Vì thế, người bệnh cần phải đến cơ sở nha khoa và áp dụng các biện pháp nha khoa để khắc phục tình trạng này. Các phương pháp điều trị gồm: 

4.1. Tẩy trắng răng 

Tẩy trắng răng là cách được áp dụng đối với những trường hợp nhiễm màu nhẹ. Phương pháp này sẽ sử dụng thuốc tẩy trắng răng và các thiết bị công nghệ để tác động sâu vào bên trong, cải thiện màu răng trắng sáng hơn. 

Cách này có thể giúp răng trắng sáng khoảng 3 – 5 năm nếu được chăm sóc tốt. Nhưng nếu người bệnh ăn nhiều thực phẩm có màu, hoặc sử dụng các sản phẩm có chứa nhiều fluor, thì hiệu quả trắng sáng răng có thể ngắn hơn. 

4.2. Dán sứ Veneer

"Dán

Dán sứ Veneer là phương pháp sử dụng một mặt sứ mỏng để dán vào bên ngoài răng, nhằm khắc phục nhược điểm của men răng. Tuy nhiên, cách này không thể khắc phục được hoàn toàn tình trạng này, vì mặt trong răng vẫn có thể tiếp xúc với fluor và tiếp tục khiến răng bị nhiễm màu. 

4.3. Bọc răng sứ 

Bọc răng sứ là biện pháp được áp dụng trong trường hợp tẩy trắng răng hay dán sứ Veneer không đem lại hiệu quả. Biện pháp này có thể khắc phục được tình trạng răng bị nhiễm màu, duy trì hàm răng trắng sáng từ 20 – 25 năm nếu được chăm sóc tốt. 

5. Cách phòng ngừa

Để ngăn ngừa tình trạng trên, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thường xuyên kiểm tra nồng độ fluor trong nước uống và nước sinh hoạt trong gia đình. Hàm lượng fluor trong nước ở mức cho phép là 0,7 – 1 mg/l. Nếu vượt quá mức này, bạn nên áp dụng các biện pháp xử lý nước như chưng cất, thẩm thấu ngược, dùng máy lọc nước….
  • Chọn sản phẩm kem đánh răng và nước súc miệng có nồng độ fluor phù hợp với độ tuổi. Chỉ nên cho trẻ em sử dụng kem đánh răng của người lớn, khi nồng độ fluor trong sản phẩm phù hợp cho cả hai đối tượng.
  • Không sử dụng quá nhiều kem đánh răng mỗi khi đánh răng, cũng không nên đánh răng quá lâu để tránh fluor ngấm nhiều vào răng. Sau khi đánh răng, súc miệng lại bằng nước sạch, 
  • Xây dựng chế độ ăn khoa học, không tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa fluor trong thời gian dài. 

Qua bài viết trên, Dược liệu Ngọc Châu hi vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích để biết cách xử lý khi gặp phải. Đồng thời cũng biết cách chăm sóc răng miệng để phòng tránh bệnh lý này. Chúc bạn có được hàm răng trắng sáng và chắc khỏe. 

Nguồn tham khảo / Source

Dược Liệu Ngọc Châu chỉ sử dụng các nguồn có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập

0 bình luận