Răng bị ố vàng do đâu? Tất cả nguyên nhân gây ố vàng răng

Răng ố vàng là vấn đề răng miệng thường gặp do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Biết được nguyên nhân, chúng ta sẽ dễ dàng khắc phục và phòng ngừa tình trạng răng ố vàng hiệu quả. Vậy bạn có biết răng bị ố vàng do đâu hay chưa? Hãy cùng Dược liệu Ngọc Châu điểm danh những nguyên nhân gây ố vàng răng và cách khắc phục hiệu quả nhé!

Răng bị ố vàng do đâu?

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, màu răng được coi là bất thường khi nó chuyển sang bất kỳ màu nào khác ngoài màu trắng hoặc trắng hơi vàng.

Hầu hết các nguyên nhân gây đổi màu răng thuộc hai nhóm chính: vết ố răng bên ngoài và bên trong.

Vết ố răng bên ngoài: Vết ố răng bên ngoài là vết ố trên bề mặt của răng, là lớp cứng bên ngoài cùng của răng. Nó xảy ra khi các phần tử ố vàng, chẳng hạn như cặn sắc tố từ thức ăn hoặc đồ uống, tích tụ trong màng protein bao phủ men răng. Các vết ố bên ngoài răng thường do sử dụng thuốc lá hoặc do thường xuyên uống cà phê và trà, rượu vang hoặc đồ uống coca. Những vết ố vàng này có thể loại bỏ được. Nhưng nếu việc chăm sóc răng miệng không được thực hiện đều đặn sẽ dẫn đến sự tích tụ mảng bám trên răng, dẫn đến đổi màu.

Vết ố răng bên trong: Vết ố răng bên trong là vết ố bên dưới bề mặt của răng, trong cấu trúc bên trong của răng, được gọi là ngà răng. Nó xảy ra khi các phần tử gây ố vàng hoạt động xuyên qua mặt ngoài của răng và tích tụ trong men răng. Vết ố răng bên trong khó loại bỏ hơn nhưng có thể thực hiện được bằng một số loại thuốc tẩy trắng răng.

Các vết ố bên trong xảy ra trong cấu trúc bên trong của răng, được gọi là ngà răng, làm cho các vết bẩn này khó loại bỏ hơn.

Xem thêm: Tẩy trắng răng là gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tình trạng răng bị ố vàng là do đâu để có biện pháp phòng trị đúng cách nhé. Dưới đây chúng tôi tổng hợp tất cả nguyên nhân thường gặp gây ố vàng răng, mời bạn đọc theo dõi:

1. Do tuổi tác

Khi bạn già đi, lớp men bên ngoài mỏng dần theo thời gian khiến răng có màu vàng hơn. Bởi vì răng khi còn đầy đủ lớp men răng sẽ có màu trắng tự nhiên, nhưng khi lớp men răng mòn đi sẽ để lộ ra lớp thứ hai của răng là ngà răng sẽ có vàng tự nhiên theo thời gian. Ngoài ra, những thói quen uống nước chè, café, hút thuốc lá của người trưởng thành cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng ố vàng theo tuổi tác. Những vết ố này để càng lâu sẽ càng có cơ hội mài mòn lớp phủ trắng bảo vệ răng.

2. Do di truyền, cấu trúc gen

Cấu trúc gen, di truyền cũng là yếu tố quyết định đến màu sắc của răng. Nếu mẹ có sức khỏe yếu trong quá trình mang thai, con sinh non thì trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng nhiều hơn. Biểu hiện có thể là lớp men răng mỏng hơn nên răng sẽ có màu vàng tự nhiên của lớp ngà răng.

3. Do chấn thương

Chấn thương do té ngã hoặc chấn thương thể thao ngay từ khi còn nhỏ có thể làm rối loạn sự hình thành men răng khi răng vĩnh viễn của trẻ vẫn đang phát triển và có thể khiến răng có màu xám. Với những người trưởng thành bị chấn thương có thể làm tổn thương dây thần kinh, khiến các mạch máu bị vỡ hoặc răng bị mẻ cũng gây ảnh hưởng đến men răng và dẫn đến đổi màu răng vĩnh viễn. Ngoài ra, những người nghiến răng quá mức, thói quen nghiến răng trong khi ngủ, có thể từ từ loại bỏ lớp men răng bên ngoài, làm lộ ngà răng vàng bên dưới.

4. Do hút thuốc lá

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra vàng răng và các vết ố do hút thuốc có thể rất cứng đầu. Hắc ín và nicotin trong thuốc lá là những chất hóa học có thể gây ố vàng trên bề mặt răng, gây ra mảng bám và vôi răng.

Ngoài ra, hút thuốc lá thường xuyên còn có thể làm hỏng men răng, khiến cho hơi thở bị hôi và đặc biệt là dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Những người hút thuốc có thể cải thiện hàm răng vàng của mình bằng cách bỏ hút thuốc, tuân theo thói quen chăm sóc răng miệng đầy đủ như chải răng hai lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, đồng thời sử dụng các sản phẩm làm trắng răng phù hợp.

5. Do đồ ăn, thức uống

Theo nguyên tắc chung, bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống nào có thể làm ố quần áo cũng có thể làm ố răng của bạn. Vì vậy, đó là lý do tại sao thực phẩm và đồ uống có màu sẫm, bao gồm: rượu vang đỏ, cola, socola và nước sốt đen có thể làm đổi màu răng. Ngoài ra, một số loại trái cây và rau quả – chẳng hạn như nho, việt quất, anh đào, củ cải đường và lựu cũng có khả năng làm ố răng. Những loại thực phẩm này có chứa nhiều chất tạo sắc tố, chất tạo ra sắc tố có thể bám vào men răng.

Thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể thúc đẩy quá trình ố màu bằng cách ăn mòn men răng và khiến các sắc tố bám vào răng dễ dàng hơn.

6. Do sâu răng

Sâu răng chính là bệnh lý tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong khoang miệng. Sự phát triển quá mức của các vi khuẩn răng miệng nếu không được can thiệp kịp thời không những gây hỏng men răng, khiến răng đổi màu mà còn gây ra bệnh lý sâu răng nghiêm trọng.

7. Do răng bị nhiễm chất flour

Mặc dù florua đã được nghiên cứu là chất có lợi cho răng bằng cách tăng cường men răng và ngăn ngừa sâu răng. Nhưng nếu không điều chỉnh sử dụng liều lượng phù hợp và hấp thụ quá nhiều khoáng chất này sẽ không tốt cho màu răng của bạn, cụ thể là có thể gây sâu răng và răng bị ố vàng.

Việc hấp thu quá nhiều florua có thể do bạn sử dụng quá nhiều đồ uống có chứa hàm lượng fluoride hoặc hấp thụ quá nhiều florua từ việc uống thuốc bổ sung hoặc thường xuyên sử dụng nước súc miệng và kem đánh răng với nồng độ fluor cao. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn những sản phẩm có liều lượng phù hợp để phòng tránh nguy cơ răng bị ố vàng.

8. Do sử dụng một số thuốc có chất làm răng vàng

Nhiều loại thuốc có thể gây ra vết ố bên trong răng. Nếu trẻ uống thuốc kháng sinh tetracycline hoặc doxycycline trong khi răng vẫn đang phát triển (trước 8 tuổi), răng của trẻ có thể chuyển sang màu vàng nâu. Phụ nữ dùng tetracyclin sau tháng thứ tư của thai kỳ hoặc khi đang cho con bú có thể khiến trẻ bị đổi màu răng sữa.

Trong độ tuổi trưởng thành, sử dụng nước súc miệng theo đơn có chứa chlorhexidine, một hợp chất có thể làm giảm vi khuẩn và điều trị viêm nướu (viêm nướu), có thể khiến cho răng bị chuyển màu. Ngoài ra, thuốc trị mụn minocycline, một dẫn xuất của tetracycline, làm ố răng.

Việc điều trị hóa trị cũng như xạ trị ở đầu và cổ có thể dẫn đến các vết ố bên trong răng. Ngay cả khi sử dụng một số loại thuốc tương đối phổ biến, chẳng hạn như thuốc kháng histamin, thuốc chống loạn thần và thuốc huyết áp đôi khi có thể làm vàng răng.

9. Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Vệ sinh răng miệng không thường xuyên sẽ khiến cho các mảng bám tích tụ lại trên răng và sẽ là một trong những nguyên nhân gây vàng răng. Đó là do khi mảng bám (màng vi khuẩn hình thành trên răng) và mảng bám cứng tích tụ lâu ngày trên răng, chúng có thể làm cho răng có màu vàng.

Ngoài ra, việc đánh răng không đúng cách và sử dụng kem đánh răng không phù hợp cũng có thể làm làm mòn men răng, lâu ngày sẽ để lộ ra lớp ngà răng gây xỉn màu răng.

10. Do bệnh lý cơ thể

Cuối cùng, răng bị ố vàng còn là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn có thể đang mắc phải một số bệnh lý liên quan đến: tim mạch, đường hô hấp, đái tháo đường, máu… Vì thế, bạn cần phải chú ý đến sự thay đổi màu sắc của răng, để có thể nhận biết tình hình sức khỏe, cũng như những bệnh lý nguy hiểm có thể gặp phải.

Cách phòng ngừa tình trạng răng ố vàng

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Nên đánh răng và súc miệng thường xuyên mỗi ngày. Bạn nên đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày, và súc miệng với nước sạch sau mỗi bữa ăn. Để loại bỏ sạch thức ăn dư thừa bám ở kẽ răng mà bàn chải đánh răng không đến được bạn nên sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày 1 lần để vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Ngoài ra, để chăm sóc và bảo vệ răng chắc khỏe và không mắc các bệnh về nướu lợi bạn nên sử dụng kem đánh răng phù hợp, có hàm lượng florua hợp lý để tránh bào mòn men răng. Chính vì vậy, chúng tôi khuyến cáo bạn nên sử dụng các loại sản phẩm kem đánh răng có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên sẽ giúp bạn bảo vệ men răng, phòng ngừa tình trạng răng bị ố vàng hiệu quả hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn đánh răng đúng cách

Trước khi kem đánh răng trở thành một sản phẩm quen thuộc và không thể thiếu. Dân gian dùng vỏ quả Cau để chăm sóc răng miệng hàng ngày. Đây là phương pháp làm trắng răng rất hữu hiệu được ông cha ta truyền lại. Theo Đông y, vỏ Cau chứa một hàm lượng lớn chất xơ có tác dụng làm sạch, làm trắng và loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng.

Phát huy thế mạnh của nền y học cổ truyền. Kết hợp công nghệ bào chế tiên tiến, cùng sự tham vấn của bác sĩ Nha khoa. Chuyên gia Bào chế của Dược phẩm Hoa Linh đã nghiên cứu thành công kem đánh răng Ngọc Châu trắng sáng.

Đây là sản phẩm kem đánh răng dược liệu được tăng cường bột xơ từ vỏ quả Cau. Giúp răng trắng sáng, chắc khỏe tự nhiên. Đồng thời vẫn giữ được các tác dụng ưu việt của Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu nói chung, như góp phần cải thiện tuần hoàn mao mạch, bảo vệ lợi, chắc chân răng, giúp ngừa nhiệt miệng, chảy máu chân răng, giảm sưng giảm viêm lợi..

Có chế độ ăn uống hợp lý

Có một số loại thực phẩm có thể giúp tăng cường men răng và ngăn ngừa răng bị ố, xỉn màu. Đó là những thực phẩm giàu chất xơ thức ăn thô, có thể giúp làm sạch vi khuẩn và các mảng bám trên răng miệng. Do đó, bạn nên tăng cường bổ sung một số loại thực phẩm như: các loại rau có màu xanh (rau cải rau bina, bông cải xanh…), các loại trái cây tươi (mận, lê, táo), các thực phẩm chống oxy hoa (tỏi, gừng, cà rốt) và các loại ngũ cốc nguyên hạt…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn trọng với một số loại thực phẩm có thể gây ố răng: Các thực phẩm sẫm màu như: chocolate, trà, cà phê, rượu đỏ, nước trái cây có màu đậm, các loại nước sốt đậm, thực phẩm chứa nhiều đường… Chúng có thể dễ dàng dính lại trên răng gây ra vết ố răng. Tốt hơn hết là nếu có sử dụng những loại thực phẩm này bạn nên súc miệng bằng nước súc miệng hoặc đánh răng sau khi ăn sạch sẽ để ngăn ngừa vết ố xuất hiện.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, làm suy giảm chức năng sức khỏe tổng thể của cơ thể, chúng còn có thể gây hại tới sức khỏe răng miệng. Đó là làm xuất hiện những vết ố trên răng, gây hôi miệng, gây viêm loét miệng. Chính vì vậy, từ bỏ thuốc lá sẽ giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ răng bị ố vàng.

Thăm khám nha khoa định kỳ

Thăm khám định kỳ 1 năm từ 1 – 2 lần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các bệnh lý về răng miệng nói chung và có cách can thiệp kịp thời phòng những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Khi răng tự nhiên chuyển màu từ trắng sang ố vàng bạn nên tới gặp nha sĩ để được thăm khám xem nguyên nhân do đâu và từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin để giải đáp cho thắc mắc “Răng bị ố vàng do đâu?” và chia sẻ giúp bạn những biện pháp phòng ngừa răng ố vàng hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì thêm về các bệnh liên quan tới răng miệng, các bạn đừng ngại ngần gọi điện tới số Hotline 1900 571 255 hoặc để lại comment ở khung bên dưới bài viết của chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Fanpage Ngọc Châu

 

0 bình luận