Nuốt kem đánh răng có sao không? Lỡ nuốt rồi phải làm gì?

Lỡ nuốt kem đánh răng có vấn đề gì không và phải làm như thế nào? Đó là câu hỏi được nhiều người đặt ra, đặc biệt là đối với những chị em lần đầu làm mẹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Nuốt kem đánh răng có sao không? Lỡ nuốt rồi phải làm gì?

1. Nuốt kem đánh răng có vấn đề gì không? 

Phần lớn các trường hợp nuốt phải kem đánh răng khi vệ sinh răng miệng là các em nhỏ, chỉ có một số ít là người lớn. Bởi vì trẻ nhỏ có thể chưa biết cách nhổ bọt kem sau khi chải răng, hoặc cảm thấy sản phẩm này có mùi hoa quả dễ chịu nên các bé lỡ nuốt phải. 

Thực tế, việc nuốt phải gel đánh răng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Bởi vì, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm dành cho bé có thể nuốt được. Do đó, nếu bé dùng các sản phẩm này thì cha mẹ không cần phải lo lắng khi bé vô tình nuốt phải. 

Tuy nhiên, nếu trẻ dùng các sản phẩm của người lớn có chứa fluor và hành động này xảy ra nhiều lần, thì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Thậm chí đối với người lớn thì cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe đáng quan ngại. 

2. Hậu quả khi nuốt phải kem đánh răng? 

Hành động này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần, thì có thể gây ra một số vấn đề nguy hiểm sau: 

2.1. Răng nhiễm fluor

Răng nhiễm fluor là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp
Răng nhiễm fluor là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp

Đây là tình trạng xảy ra khi hàm lượng fluor trong cơ thể bị dư thừa, khiến cho lớp men bên ngoài xuất hiện những vết lốm đốm trắng không đều màu, gây mất thẩm mỹ. Nếu tình trạng răng nhiễm màu fluor nặng, sẽ không thể khắc phục bằng phương pháp điều trị nội nha thông thường, mà buộc phải bọc răng sứ. 

2.2. Khung xương kém phát triển 

Hàm lượng fluor quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ, chuyển hóa canxi và photpho của cơ thể. Lúc này, xương dễ bị xốp, dễ vỡ và khiến trẻ chậm phát triển. Không những vậy, xương dễ bị gãy vỡ còn ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ hiếu động hoặc những người thường xuyên phải làm công việc cần dùng sức lực. 

2.3. Ảnh hưởng đến sức khỏe 

Khi nuốt phải hàm lượng fluor, chất hóa học, chất bảo quản có trong sản phẩm này, có thể gây tiêu chảy hoặc tăng khả năng bị ung thư. Trong một số trường hợp nặng hơn có thể gây ngộ độc fluor. 

3. Lỡ nuốt kem đánh răng phải làm gì? 

3.1. Đối với người lớn 

Trong trường hợp chỉ nuốt phải một lượng nhỏ kem đánh răng, bạn không cần phải quá lo lắng. Vì hàm lượng fluor lúc này không đủ sức để gây tác động đến sức khỏe. 

Trong trường hợp nếu nuốt phải một lượng lớn, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được kiểm tra và thăm khắm. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể tiến hành rửa ruột.

3.2. Đối với trẻ nhỏ 

Cũng tương tự như đối với người lớn, trẻ nhỏ nếu chỉ nuốt phải gel đánh răng có thể nuốt được, thì cha mẹ hoàn toàn không phải lo lắng. Còn nếu dùng các sản phẩm không nuốt được, với một lượng ít thì cha mẹ nên theo dõi sức khỏe của trẻ và đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu thấy trẻ có dấu hiệu bị đau bụng, tiêu chảy. 

Nếu nuốt phải hàm lượng lớn sản phẩm này, thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ hỗ trợ kịp thời. 

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Tập lại cho bé cách vệ sinh răng miệng: Hướng dẫn bé cách nhổ bọt kem sau khi chải răng. Cho đến khi bé đã biết nhổ bọt kem, thì mới cho bé dùng lại gel đánh răng. 
  • Chọn sản phẩm phù hợp với lứa tuổi: Cha mẹ nên chọn sản phẩm có hàm lượng fluor phù hợp với độ tuổi của bé. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, dùng sản phẩm không chứa fluor. Trẻ từ 2 tuổi trở lên, cha mẹ có thể chọn kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu trẻ em 2 – 6 tuổi hoặc kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu trẻ em trên 6 tuổi; đây là hai sản phẩm được các chuyên gia nha khoa khuyên nên sử dụng, nhờ thành phần gồm các dược liệu tự nhiên an toàn, lành tính và chứa hàm lượng fluor phù hợp với trẻ. Đối với trẻ trên 12 tuổi, có thể dùng chung sản phẩm với người lớn. 

Xem thêm: kem đánh răng cho trẻ em nuốt được

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi khi nuốt kem đánh răng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không và cách xử lý như thế nào. Chúc bạn luôn sử dụng sản phẩm đúng cách, để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Nguồn tham khảo / Source

Dược Liệu Ngọc Châu chỉ sử dụng các nguồn có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập

0 bình luận