Những thói quen xấu khiến bạn dễ bị viêm lợi, chảy máu chân răng

Các chuyên gia nha khoa cho biết, chảy máu chân răng phần lớn bắt nguồn từ các thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách và ăn uống không khoa học. Do đó, thay đổi các thói quen xấu sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng viêm lợi, chảy máu chân răng

Dưới đây là những lưu ý cần phải ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa các bệnh lý như viêm lợi, chảy máu chân răng. 

1. Chảy máu chân răng do vệ sinh răng miệng không đúng cách 

Thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ khiến răng không được trắng sáng, chắc khỏe và nguy cơ mắc bệnh lý cao hơn. 

1.1. Lười đánh răng 

Lười đánh răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong khoang miệng, hình thành nên các mảng bám quanh chân răng, dẫn đến viêm lợi và gây chảy máu chân răng. Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày sẽ giúp bảo vệ răng miệng khỏi những tác nhân gây hại.

nhung-thoi-quen-xau-khien-ban-de-bi-viem-loi-chay-mau-chan-rang
Lười đánh răng

1.2. Đánh răng ngay sau khi ăn 

Nhiều người tưởng rằng đánh răng ngay sau khi ăn sẽ giúp bảo vệ răng miệng tốt hơn. Nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại, vì sau khi ăn các chất axit trong thức ăn có thể bám tại men răng. Lúc này nếu đánh răng ngày sẽ khiến lớp men bị mài mòn, lâu dần có thể dẫn đến sâu răng, tổn thương nướu. Tốt nhất bạn nên đợi sau khi ăn khoảng 30 phút mới đánh răng.

Tốt nhất bạn nên đợi sau khi ăn khoảng 30 phút mới đánh răng
Tốt nhất bạn nên đợi sau khi ăn khoảng 30 phút mới đánh răng

1.3. Dùng tăm xỉa răng 

Thói quen dùng tăm để xỉa răng có thể khiến kẽ răng ngày càng bị rộng ra, thức ăn dễ bị mắc kẹt hơn và nướu dễ bị tổn thương hơn. Do đó, tốt nhất bạn nên thay tăm xỉa răng bằng chỉ nha khoa.

Bạn nên thay tăm xỉa răng bằng chỉ nha khoa
Bạn nên thay tăm xỉa răng bằng chỉ nha khoa

1.4. Chọn sai bàn chải đánh răng, kem đánh răng 

Lựa chọn sai kem đánh răng, lông bàn chải quá cứng hoặc quá mòn, không thay bàn chải định kỳ cũng là nguyên nhân khiến tình trạng chảy máu chân răng trở nên trầm trọng hơn.

Nên thay đổi bàn chải đánh răng định kỳ
Nên thay đổi bàn chải đánh răng định kỳ

2. Thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh

Chức năng chính của răng là ăn nhai, do vậy quá trình ăn uống cũng gây tác động lớn đến sức khỏe răng miệng. Cụ thể: 

  • Ăn đồ cay nóng hoặc lạnh: Tiêu thụ quá nhiều đồ ăn cay nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến lớp men răng bị phá hủy nhanh hơn. Đồng thời vùng nướu cũng bị tổn thương và dễ gây ra viêm nướu, chảy máu chân răng. 
  • Uống nhiều nước có gas, rượu, cafe: Các loại đồ uống này bào mòn men răng, khiến lợi bị yếu dần và dễ gây viêm nướu. 
  • Hút thuốc lá: Gây tụt lợi, để lộ chân răng, giảm khả năng liền vết thương. 

Cùng với việc giữ răng sáng bóng, mỗi người nên chú ý chăm sóc và bảo vệ lợi, chân răng khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm, chảy máu chân răng thông qua việc lựa chọn kem đánh răng. Những người đã bị viêm lợi, chảy máu chân răng càng phải thận trọng hơn khi sử dụng kem đánh răng. 

Tốt nhất nên sử dụng kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng được tốt nhất. Với khả năng làm bền thành mạch, hoạt huyết, dưỡng lợi, ngăn ngừa viêm nhiễm… kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu sẽ giúp nuôi dưỡng răng lợi từ sâu bên trong, giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm lợi và chảy máu chân răng.

Nguồn tham khảo / Source

Dược Liệu Ngọc Châu chỉ sử dụng các nguồn có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập

0 bình luận