Nhiệt miệng – Nguyên nhân và cách phòng ngừa nhiệt miệng

Nhiệt miệng là một trong những bệnh lý phổ biến mà mọi người đều có thể mắc phải ít nhất một lần trong đời. Bệnh lý này gây rất nhiều khó chịu trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là khi ăn uống. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến nhiệt miệng và làm thế nào để ngăn ngừa căn bệnh này? 

Nhiệt miệng là một trong những bệnh lý phổ biến mà mọi người đều có thể mắc phải
Đây là một trong những bệnh lý phổ biến mà mọi người đều có thể mắc phải

1. Nhiệt miệng là gì? 

Nhiệt miệng là một hoặc vài đốm nhỏ màu trắng hoặc vàng có kích thước dưới 1cm, xung quanh các đốm này thường có viền đỏ. Các vết loét do nhiệt miệng gây ra thường xuất hiện ở các mô mềm trong môi, má, trên nướu hoặc dưới nướu và thường xuất hiện và kéo dài khoảng 7 – 10 ngày, sau đó tự khỏi mà không để lại sẹo. 

Nhiệt miệng là bệnh lành tính, không lây lan, các vết loét không ăn sâu vào lớp biểu mô miệng. Nhưng người bệnh sẽ cảm đấy đau khi cọ xát vào vết loét, hoặc lúc ăn uống các đồ nóng, chua cay và mặn. 

2. Triệu chứng của bệnh nhiệt miệng

Triệu chứng gồm các đốm trắng hoặc vàng hình bầu dục, to khoảng 1 – 2mm
Triệu chứng gồm các đốm trắng hoặc vàng hình bầu dục, to khoảng 1 – 2mm

Người bệnh thường có một số triệu chứng như sau: 

  • Xuất hiện các đốm trắng hoặc vàng hình bầu dục, to khoảng 1 – 2mm, hoặc xuất hiện một vùng da đỏ gây đau. 
  • Người bệnh cảm thấy đau miệng, khi ăn uống sẽ thấy đau hoặc xót. Đồng thời thấy ngứa râm ran trong miệng. 
  • Khi bệnh nhiệt miệng nặng, người bệnh có thể bị sốt cao, tiêu chảy, phát ban, đau đầu. 

3. Đối tượng có nguy cơ mắc nhiệt miệng 

Nóng trong người, thời tiết nóng bức dễ gây ra nhiệt miệng
Nóng trong người, thời tiết nóng bức dễ gây ra nhiệt miệng

Bệnh nhiệt miệng có thể gặp ở tất cả mọi người, tuy nhiên những đối tượng dưới đây sẽ dễ mắc chứng bệnh này nhất: 

  • Người sinh sống tại những khu vực có thời tiết nóng. 
  • Người bị nóng trong người. 
  • Người bị thiếu chất dinh dưỡng. 
  • Người có thói quen ăn các đồ cay nóng.

4. Phân biệt nhiệt miệng và sùi mào gà 

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh nhiệt miệng với sùi mào gà, do cả hai bệnh đều có biểu hiện là những vết loét. Tuy nhiên, khi quan sát kĩ sẽ thấy biểu hiệu của hai bệnh lý này hoàn toàn khác nhau. 

Một số điểm phân biệt rõ nhất gồm: 

Đặc điểm Nhiệt miệng Sùi mào gà
Hình dáng bề ngoài
  • Vết loét kích thước dưới 1cm. 
  • Màu trắng hoặc vàng, viền màu đỏ.
  • U nhú có kích thước 2 – 5cm. 
  • U nhú mọc lởm chởm, mềm, có chân đế nhỏ. Các u nhú phát triển cạnh nhau có hình dạng như mào gà hay bông súp lơ. 
  • Khi sờ thấy sần sùi, nhám và có chân đế nhỏ. 
Khu vực phát triển Các vết loét chỉ xuất hiện trong miệng. U nhú có thể lan ra các vùng mắt, chân tay, họng.
Đặc tính của bệnh Không lây lan. Bệnh truyền nhiễm, lây truyền từ người sang người.

5. Nguyên nhân gây nhiệt miệng 

5.1. Vi khuẩn, virus 

Nguyên nhân bị nhiệt miệng phổ biến nhất là do vi khuẩn, virus có hại tấn công khoang miệng. Niêm mạc miệng bị tổn thương sẽ hình thành các bọng nước và vết loét. 

5.2. Thiếu chất dinh dưỡng 

Thiếu các loại vitamin và khoáng chất gây ra nhiệt miệng
Thiếu các loại vitamin và khoáng chất gây ra nhiệt miệng

Khi cơ thể thiếu các loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, B9, B12, kẽm, sắt hoặc axit folic… đều có thể dẫn đến nhiệt miệng. Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh mà ít người ngờ tới nhất.

5.3. Hệ miễn dịch suy yếu 

Khi hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, các virus và vi khuẩn có thể xâm nhập và tấn công khoang miệng qua việc hít thở hoặc ăn uống. Lúc này sức đề kháng của cơ thể không đủ sức để chống lại các tác nhân gây bệnh. Virus và vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển, tấn công niêm mạc miệng và hình thành các vết loét. 

5.4. Suy giảm chức năng gan 

Gan đảm nhận chức năng thanh lọc các chất độc trong cơ thể. Khi gan hoạt động quá mức sẽ dẫn đến suy giảm chức năng, lúc này các chất độc sẽ tích tụ lại bên trong cơ thể. Lâu dần một số thành phần độc tố có thể tích tụ trong khoang miệng và gây nhiệt mồm, nhiệt miệng. 

5.5. Thay đổi nội tiết tố 

Nữ giới trong chu kỳ kinh nguyệt thay đổi hormone cũng dễ bị nhiệt miệng. Sau kỳ kết thúc chu kỳ, nội tiết tố trở nên ổn định hơn, thì tình trạng này sẽ biến mất. 

5.6. Chăm sóc răng miệng sai cách 

Đánh răng sai cách cũng là nguyên nhân gây bệnh
Đánh răng sai cách cũng là nguyên nhân gây bệnh

Việc vệ sinh răng miệng sai cách như dùng lực đánh răng quá mạnh, dùng bàn chải lông cứng, dùng kem đánh răng hoặc nước súc miệng có chứa  Sodium lauryl sulfate… cũng là những nguyên nhân dẫn đến nhiệt miệng. 

5.7. Thói quen ăn uống có hại 

Ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ khiến lớp niêm mạng bị tổn thương, dẫn đến nhiệt miệng, nhiệt ở lợi…. Bệnh sẽ càng nặng hơn khi vào mùa đông, nhiều người có thói quen ăn đồ cay nóng cho ấm người. 

5.8. Các bệnh lý về răng miệng 

Khi mắc phải các bệnh lý về răng nướu như sâu răng, viêm nướu, viêm quanh răng, viêm tủy… thì nguy cơ mắc nhiệt miệng cũng sẽ tăng cao. 

5.9. Một số lý do khác 

Ngoài những nguyên nhân kể trên, vẫn còn một số nguyên nhân khác gây bệnh có thể kể đến như mắc các bệnh viêm đường ruột, căng thẳng quá mức, vết thương hở do tác động của nha khoa, nhạy cảm với các đồ ăn thức uống có chứa axit hoặc cafein…. 

6. Cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng 

6.1. Sử dụng nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu 

Nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu - Bảo vệ lợi, giúp răng chắc khỏe từ gốc
Nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu – Bảo vệ lợi, giúp răng chắc khỏe từ gốc

Nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu là sản phẩm chăm sóc răng miệng hàng đầu được các nha sĩ khuyên dùng. Các thành phần dưỡng chất trong sản phẩm này có tác dụng giúp ngừa viêm, hỗ trợ dưỡng niêm mạc để các vết thương nhanh lành hơn, giúp làm dịu cảm giác đau do nhiệt miệng gây ra và giúp hạn chế vi khuẩn phát triển, để bệnh nhanh chóng được cải thiện. 

Sử dụng nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu khoảng 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 – 20ml và súc miệng khoảng 30 giây rồi nhổ bỏ. Sau khoảng 1 ngày, bạn sẽ thấy cảm giác đau xót do nhiệt miệng gây ra thuyên giảm đáng kể. 

6.2. Sử dụng kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu 

kem-danh-rang-duoc-lieu-ngoc-chau-chinh-hang
Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu – Sản phẩm được tin dùng số 1

Kết hợp với nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu là sản phẩm kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu. Đây là bộ đôi chăm sóc răng miệng có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên hiệu quả hàng đầu thị trường hiện nay. Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu có tính kháng khuẩn, chống viêm, thanh nhiệt. Nhờ đó góp phần đẩy lùi tình trạng nhiệt miệng hiệu quả. 

Ngoài ra với thành phần được chiết xuất từ dược liệu tự nhiên, kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu hoàn toàn không gây ra các hiện tượng kích ứng, đau xót như khi sử dụng các sản phẩm kem đánh răng có chứa nhiều thành phần hóa học khác.

Xem thêm: 15 cách chữa nhiệt miệng tại nhà

6.3. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng 

Bạn nên tăng cường bổ sung các loại vitamin và khoáng chất
Bạn nên tăng cường bổ sung các loại vitamin và khoáng chất

Xây dựng chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất, tăng cường các thực phẩm như rau xanh, hoa quả tươi… là một trong những cách đơn giản nhất để ngăn ngừa bệnh nhiệt miệng. 

Các thực phẩm nên tăng cường trong chế độ ăn hàng ngày như: cá, vịt, ngan, lợn, cà chua, rau má, súp lơ, bắp cải, các loại hạt, sữa và chế phẩm từ sữa….

6.4. Tránh xa các thực phẩm có hại 

Không nên ăn nhiều thức ăn cay, nóng
Không nên ăn nhiều thức ăn cay, nóng

Không nên ăn nhiều đồ cay nóng, các thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ. Các thực phẩm này không chỉ tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiệt miệng, nhiệt lưỡi, nhiệt lợi… mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý khác. 

6.5. Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao

Tập thể dục thể thao giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch để chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm nhiệt miệng. Bạn có thể bắt đầu từ những bộ môn nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, đạp xe….

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về bệnh nhiệt miệng. Chúc các bạn sớm tạm biệt những cơn đau xót khó chịu. 

0 bình luận