Nguyên nhân gây đau răng và cách chữa trị hiệu quả

Đau răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng thường gặp mà ai cũng phải trải qua. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau răng. Có những nguyên nhân tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có những nguyên nhân là do một căn bệnh nào đó. Để biết thêm về các nguyên nhân gây đau răng bạn có thể check nhanh Top 10 nguyên nhân mà chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây.

1. Sâu răng là nguyên nhân thường gặp nhất gây đau răng

Nguyên nhân gây đau răng thường gặp nhất là sâu răng. Sâu răng là một lỗ hổng trên răng do sâu răng ăn mòn ở bề mặt cứng bên ngoài của răng, được gọi là men răng. Các vi khuẩn trong miệng chuyển hóa đường và tinh bột thành axit, axit này hòa tan men và ngà răng trong nước bọt, tạo thành lỗ sâu.

Khi trên răng xuất hiện những lỗ sâu thì lỗ sâu nhỏ có thể không gây đau và có thể không làm bệnh nhân để ý vì chúng không có bất kỳ biểu hiện nào. Nhưng khi các lỗ sâu lớn hơn có thể tích tụ các mảnh vụn thức ăn, cuối cùng chúng có thể dẫn đến đau răng. Đặc biệt, nếu các lỗ sâu răng lớn và gần với các dây thần kinh bên trong răng sẽ dẫn đến biểu hiện đau nhức răng rõ ràng hơn.

Sâu răng nặng thường gây ra những cơn đau buốt đến mức gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các lỗ sâu răng nhỏ thường có thể được lấp đầy dễ dàng. Nhưng khi bệnh nhân đến với cơn đau gần như không thể chịu đựng được, bạn có thể không còn lựa chọn điều trị nào khác ngoài việc lấy tủy răng, một phương pháp điều trị làm sạch chân răng.

2. Mọc răng khôn

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, mọc kẹt trong xương hàm cũng có thể là nguyên nhân tạo nên những cơ đau răng răng kéo dài. Phần lớn các răng khôn đều phải nhổ bỏ để loại trừ tình trạng ê nhức, sốt do mọc răng khôn. Không chỉ gây nên cảm giác đau nhức khó chịu mà còn là nguyên nhân của hàng loạt các bệnh lý răng miệng khác do tình trạng viêm nhiễm.

3. Các bệnh về nướu

Bệnh về nướu thường hình thành sự kích ứng do độc tố tiết ra từ vi khuẩn có hại trú trong các mảng bám ở răng. Một số trường hợp khác như: sự thay đổi hormon (thường ở tuổi dậy thì hoặc phụ nữ mang thai), tác dụng phụ của thuốc tây… cũng gây kích ứng nướu.

Những mảng bám, vôi răng làm cho nướu bị tụt xuống, phá hủy xương nâng đỡ răng. Túi nha chu có thể được hình thành trong nướu xung quanh răng, làm cho vùng răng đó khó vệ sinh sạch sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm các tổ chức quanh răng.

Các bệnh về nướu gồm có: nhiễm trùng nướu, viêm nướu, viêm nha chu….

Viêm lợi có thể gây khó chịu nhưng có thể điều trị được. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, viêm nướu có thể nhanh chóng chuyển sang viêm nha chu và mất răng.

Bệnh nướu răng được đặc trưng bởi nhiễm trùng nướu răng. Viêm lợi có thể gây khó chịu với biểu hiện nướu bị viêm và trở nên nóng, đỏ, sưng tấy. Cuối cùng, nếu không được điều trị, viêm nướu có thể nhanh chóng chuyển sang viêm nha chu, nhiễm trùng sẽ gây tiêu xương răng và mất răng.

Nướu bị tách ra khỏi răng, tạo thành các túi chứa nhiều vi khuẩn hơn. Chân răng khi đó tiếp xúc với mảng bám, dễ bị sâu và nhạy cảm với đồ ăn nóng lạnh, dễ gặp đau răng.

4. Răng nhạy cảm

Đôi khi bạn có thể cảm thấy khó chịu khi răng tiếp xúc với không khí lạnh, đồ uống và một số loại thực phẩm. Điều này có nghĩa là răng của bạn có thể đã bị nhạy cảm liên quan đến một hoặc nhiều kích thích, như nhiệt độ lạnh.

Răng nhạy cảm (hay còn gọi là ê buốt răng) là bệnh lý về răng miệng khá phổ biến. Tình trạng này xảy ra khi lớp men răng bảo vệ ngà răng bị bào mòn, nứt mẻ khiến cho đường viền nướu bị tụt xuống và lớp ngà răng lộ ra ngoài.

Răng nhạy cảm phát triển từ ngà răng lộ ra – mô nằm bên dưới cả men răng (lớp ngoài cứng của răng) và xi măng (mô bao phủ chân răng). Khi lớp ngà răng không được bảo vệ sẽ khiến cho răng dễ bị đau nhức, ê buốt khi tiếp xúc với các yếu tố nóng, lạnh hay chất có tính axit…

Răng có thể bị hở do sâu răng, miếng trám bị mòn hoặc do răng bị nứt. Nướu bị tụt trong bệnh lý nướu (hoặc do chải răng quá mạnh) cũng có thể làm lộ ngà răng, dẫn đến ê buốt răng.

5. Thói quen nghiến răng

Nhiều người có thói quen thường xuyên nghiến răng, và thường xảy ra khi ngủ có khi bạn không hề hay biết. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiến răng diễn ra thường xuyên có thể khiến răng bị tổn thương nghiêm trọng. Nghiến răng thậm chí có thể gây gãy hoặc nứt răng. Đặc biệt theo thời gian, nó có thể gây ra nhạy cảm răng, cũng như đau răng.

6. Viêm tủy răng

Khi sâu răng ăn sâu vào tủy răng sẽ dẫn đến viêm tủy răng. Điều này có nghĩa là mô ở trung tâm của răng (dây thần kinh / tủy răng), nơi có nhiều mạch máu và dây thần kinh, sẽ bị viêm và kích ứng. Tình trạng viêm này gây ra áp lực tích tụ bên trong răng và sau đó là các mô xung quanh.

Ngoài sâu răng, các tình trạng khác có thể gây viêm tủy răng bao gồm: Răng bị chấn thương hoặc răng thực hiện nhiều thủ thuật xâm lấn

Triệu chứng chính của viêm tủy răng là rất nhạy cảm với rất nhiều tác nhân kích thích khác nhau, phần lớn là nhiệt độ (nóng hoặc lạnh).

Nếu tình trạng viêm tủy răng có thể hồi phục, cơn đau hoặc sự nhạy cảm sẽ dừng lại trong vòng vài giây sau khi loại bỏ các kích thích. Nếu tình trạng viêm tủy răng không thể hồi phục, cơn đau có thể kéo dài vài phút sau khi hết kích thích.

7. Răng bị nứt

Men và ngà răng bảo vệ răng, nhưng những bề mặt cứng này có thể bị nứt hoặc vỡ do chấn thương, tuổi tác hoặc do nhai phải vật cứng. Khi bị nứt, các bề mặt cứng của răng có thể bị xê dịch trong khi bạn ăn nhai, do đó gây đau tủy. Theo thời gian, răng bị nứt cũng có thể gây ra nhạy cảm với nhiệt độ và thậm chí là nhiễm trùng.

Răng bị nứt hoặc gãy có thể xảy ra do chấn thương ở miệng, lực từ việc cắn xuống một vật cứng hoặc có thể do thói quen nghiến răng.

Các triệu chứng của răng bị nứt có thể bao gồm đau buốt khi cắn hoặc nhai. Răng bị nứt của bạn cũng có thể nhạy cảm với nhiệt độ nóng và lạnh hoặc thức ăn chua ngọt.

Hãy nhớ rằng có nhiều loại vết nứt khác nhau trên răng — và việc xác định loại vết nứt sẽ giúp bạn có kế hoạch điều trị thích hợp.

Hiệp hội các nhà nha khoa Hoa Kỳ (AAE) đã xác định được 5 loại vết nứt trên răng:

 • Đường nứt: Khi nông, các vết nứt nhỏ phát triển trên lớp men bên ngoài
 • Gãy chóp: Khi một phần mặt nhai của răng bị vỡ ra, thường là xung quanh miếng trám
 • Răng bị nứt: Khi một vết nứt kéo dài từ mặt nhai của răng theo chiều dọc về phía chân răng; vết nứt có thể có hoặc không kéo dài dưới đường viền nướu.
 • Tách răng: Khi răng tách thành hai phần
 • Gãy dọc chân răng: Khi một vết nứt hình thành ở chân răng; vì rễ gãy thường không nhìn thấy được, nó có thể không được chú ý cho đến khi nhiễm trùng phát triển.

8. Xuất hiện ổ áp xe ở nướu răng

Ổ áp xe ở nướu răng do các mảnh vụn thức ăn bị kẹt tại nướu răng, theo thời gian gây ra viêm, đau tại nơi thức ăn và mảnh vụn bị phân hủy. Bạn sẽ nhận thấy biểu hiện của sự nhiễm trùng như sưng hay chảy mủ ở nơi xảy ra áp xe. Các ổ áp xe này cần được xử lý sớm để tránh tiến triển nặng gây hậu quả không mong muốn. Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách là cách tốt nhất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý về răng này.

Khi không được điều trị, sâu răng có thể dẫn đến một chiếc răng bị áp xe, tức là nhiễm trùng ở chân răng. Áp xe răng có thể làm tổn thương men răng, khiến tủy răng bị lộ ra ngoài có thể bị nhiễm trùng và đau răng nếu không được điều trị hiệu quả.

9. Mòn cổ răng

Trường hợp đánh răng quá mạnh, không đúng cách hoặc sử dụng bàn chải quá cứng gây ra hiện tượng mòn ở phần răng sát với nướu răng, trong chẩn đoán được gọi là mòn ngót cổ răng. Lớp men bị mòn làm bộc lộ lớp ngà, gây ra tình trạng ê buốt khi chải răng hoặc khi ăn uống.

10. Loạn năng thái dương hàm

Khớp thái dương là khớp động duy nhất của phần sọ mặt, có chức năng hỗ trợ các hoạt động nhai, nói, nuốt… Khớp thái dương hàm bị đau khi:

 • Thói quen nhai một bên hàm lâu ngày gây ra hội chứng loạn năng khớp thái dương.
 • Thoái hoá sụn trên khớp thái dương.
 • Mòn đĩa đệm.
 • Chấn thương do tai nạn.
 • Co thắt cơ quanh khớp.
 • Điều trị loạn lăng thái dương hàm
 • Dùng thuốc kháng viêm, giảm đau.
 • Vật lý trị liệu như xoa nắn, chiếu tia hồng ngoại, chườm nóng…
 • Gắn máng nhai hằng ngày để cân bằng lại hệ thống nhai.

Can thiệp vào bộ răng và hệ thống nhai khi bệnh nặng: ở giai đoạn này, sẽ tuỳ vào tình trạng bệnh mà bác sỹ sẽ lựa chọn các phương pháp như mài, điều chỉnh khớp cắn, phẫu thuật, nhổ răng…

Trên đây là thông tin tổng hợp về 10 nguyên nhân gây đau răng thường gặp. Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng này, hãy thử cải thiện bằng cách áp dụng một số mẹo giúp giảm đau răng có thể áp dụng ngay tại nhà mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này: https://duoclieungocchau.vn/top-8-cach-chua-dau-rang-hieu-qua/. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các vấn đề răng miệng vui lòng để lại lời nhắn ở khung comment bên dưới, hoặc gọi điện trực tiếp tới số hotline của Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu để được tư vấn miễn phí.