Ngăn ngừa bệnh răng miệng, chăm sóc răng lợi từ gốc bằng dược liệu

Theo kinh nghiệm dân gian, hoa hòe, cau, keo ong… là những loại dược liệu có chứa những chất giúp kháng khuẩn, tiêu viêm được sử dụng để ngăn ngừa và chữa trị các bệnh răng miệng. Trong bài viết sau đây, chuyên mục xin giới thiệu tới bạn đọc cách ngăn ngừa bệnh răng miệng từ gốc dược liệu

Những loại dược liệu giúp ngăn ngừa các bệnh răng miệng

TS Nguyễn Phú Hòa (Giảng viên Viện đào tạo Răng – Hàm – Mặt, Trường ĐH Y Hà Nội) cho biết: “Sử dụng các loại dược liệu vào việc chăm sóc răng miệng không chỉ làm sạch, trắng răng tự nhiên mà còn giúp nuôi dưỡng, bảo vệ răng lợi từ bên trong, ngăn ngừa và điều trị hiệu quả những bệnh lý về răng”.
Dưới đây là những loại dược liệu được cha ông ta sử dụng trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh về răng miệng từ lâu đời

Công dụng của vỏ cau trong việc ngăn ngừa bệnh răng miệng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Vỏ cau có công dụng làm trắng, chắc chân răng. Từ xa xưa khi chưa có kem đánh răng, dân gian đã biết sử dụng vỏ cau trà xát trực tiếp lên răng để có hàm răng chắc khỏe, trắng sáng.

Công dụng của một dược

Một dược hay mộc dược là nhựa dầu lấy từ loài thực vật cùng tên có danh pháp khoa học là Commiphora Myrrha Engl, thuộc họ Trám. Một dược có mùi thơm, vị hơi cay, tinh chất Một dược có tác dụng chống viêm, tác dụng tốt trong trường hợp bị viêm lợi, viêm quay răng

Công dụng của đinh hương

Vị cay, ngọt, có tác dụng kháng khuẩn, khử mùi hôi miệng, gây tê. Y học cổ truyển: sử dụng dạng bột phối hợp với băng phiến, mật ong, bôi lên trị chân răng sưng đau hoặc hòa nước súc miệng hàng ngày cải thiện mùi hôi miệng. Y học hiện đại: sử dụng để gây tê khi tiến hành thủ thuật nha khoa

Công dụng của bạc hà

 

Lá bạc hà là lá của loại cây thân thảo, sống lâu năm, có tên khoa học là Mentha arvensis Lin. Trong các tài liệu y học, bạc hà còn được gọi với tên khác như Anh sinh, kim tiền bạc hà, bạt đài, liên tiền thảo…

Lá bạc hà chứa tinh dầu và menthol có tác dụng khử mùi hôi, sát khuẩn, bảo vệ khoang miệng khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn, giữ hơi thở thơm mát.

Công dụng của cam thảo trong việc ngăn ngừa bệnh rang miệng.

Cam thảo có vị ngọt, tính bình. Trong cam thảo có chứa 2 hợp chất licoricidin và licorisoflavan A. Chúng có công năng hạn chế hoạt động của vi khuẩn gây ra nhiều lỗ sâu răng và bệnh viêm lợi. Trong dân gian, cũng có nhiều bài thuốc truyền miệng về việc lấy cam thảo trị các bệnh sâu răng và viêm lợi.

Công dụng của keo ong

Trong keo ong có chứa chất chống oxy hóa, đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm. Keo ong còn chứa một loạt các chất dinh dưỡng bao gồm flavonoid, vitamin, khoáng chất và enzyme.

Trong việc ngăn ngừa bệnh răng miệng, keo ong có vai trò quan trọng trong các vị thuốc đông y nói chung. Do đặc tính khảng khuẩn, kháng nấm, và chữa lành vết thương. Keo ong được nhiều bác sĩ đông y kê đơn cho các bệnh nhân chảy máu chân răng.

 

Website: https://duoclieungocchau.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/KemdanhrangDuoclieuNgocChau