<

Sâu răng khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Có rất nhiều yếu tố trong giai đoạn mang thai làm phụ nữ dễ bị sâu răng. Sâu răng khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn gây những tác động xấu đến thai kỳ và sức khỏe răng miệng của thai nhi sau này. Hãy xem các tác động đó là gì để tìm cách khắc phục ở ngay dưới đây.

Sâu răng khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

1. Sâu răng khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh non

1.1. Phụ nữ mang thai dễ gặp các vấn đề về răng miệng hơn bình thường như sâu răng, viêm nha chu do

● Ốm nghén
Đây là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Ốm nghén, nôn mửa khiến acid từ dạ dày trào ngược lên miệng, bám lại ở răng. Bên cạnh đó, khi có triệu chứng nghén thai phụ rất khó chải sạch răng do có cảm giác mệt mỏi và ghê miệng. Hệ quả là các mảng bám này tích tụ lại gây sâu răng ở bà bầu.

● Thói quen ăn uống
Do cần tăng cường dinh dưỡng cho cả mẹ và con, việc chia nhỏ và thêm nhiều bữa phụ trong ngày cho phụ nữ mang thai là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, có thể do sau ăn chưa làm sạch răng miệng hoặc do ăn quá nhiều đồ ăn chứa nhiều đường/acid nên dẫn đến bệnh sâu răng, viêm nhu chu,…

● Thiếu canxi
Giai đoạn này mẹ cần cung cấp đủ canxi cho bào thai, nếu cung cấp thiếu, biểu hiện thường là răng mẹ dễ bị xốp, sâu răng.

● Thay đổi nội tiết tố
Nội tiết tố nữ (hormone) như estrogen & progesterone tăng cao trong thai kỳ làm gia tăng lưu lượng máu đến nướu dễ gây viêm lợi, sâu răng hơn bình thường.

Xem thêm: Bà bầu chảy máu chân răng

1.2. Nguy cơ sảy thai, sinh non gấp 2-3 lần ở những thai phụ bị sâu răng

Trên Thế giới đã có nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa sâu răng và sinh non – sinh con nhẹ cân: Năm 1994, Collins và cộng sự đã chứng minh các vi khuẩn gram âm ở dưới nướu răng như: A. actinomycetemcomitans, P. gingivalis và những độc tố LPS của chúng hoạt hóa các tế bào trung gian miễn dịch, sản xuất ra các yếu tố gây cơn co tử cung, dẫn đến nguy cơ tiền sản giật, tỷ lệ sinh non gấp 2-3 lần, sinh nhẹ cân (dưới 2.5kg).

Ngoài ra, mẹ bị sâu răng, viêm lợi khi mang thai sẽ khiến lượng canxi thai nhi nhận từ mẹ giảm sút, điều này cũng dẫn đến thai nhi nhẹ cân và không khỏe mạnh.

2. Sâu răng khi mang thai gây nguy cơ sâu răng cho bé khi sinh ra

2.1. Từ trong bụng mẹ răng của bé đã hình thành

Từ rất sớm, khoảng tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ mầm răng của bé đã được hình thành. Bao bọc mầm răng là men răng và ngà răng cũng phát triển từ tuần thứ 16. Tiếp đó, để bao bọc hệ thần kinh nằm phía bên trong phần chân răng và tủy răng thì hệ thống xương ổ răng được hình thành.

2.2. Khi mang thai bị sâu răng vi khuẩn có thể lây từ mẹ sang con

Do răng bé được hình thành rất sớm từ trong bụng mẹ nên khi mẹ bị sâu răng, một trong những con đường lây truyền bệnh chính là từ mẹ sang con.

Tại Nhật bản, trong một nghiên cứu đánh giá tình trạng sâu răng của con ở độ tuổi 2.5 bằng cách trước khi bé sinh ra đo nồng độ vi khuẩn gây sâu răng ở nước bọt của mẹ bầu. Kết quả đánh giá tình trạng của các bé 2.5 tuổi này sau đó cho thấy các bà mẹ bị sâu răng khi mang thai làm tỷ lệ sâu răng ở những trẻ sinh ra tăng cao hơn hẳn. Nghiên cứu tiếp tục kéo dài ở nhóm trẻ này khi lên 4.5 tuổi so với nhóm trẻ sinh ra từ các bà mẹ bầu không bị sâu răng, số lượng răng sâu trung bình tiếp tục tăng cao hơn.

Sâu răng khi mang thai có nên nhổ răng để loại trừ nguy cơ?

Như vậy có thể thấy rất rõ ràng rằng mẹ bầu bị sâu răng gây các nguy cơ như đẻ non, con nhẹ cân, con bị sâu răng,… Vậy nếu răng mẹ đã bị sâu thì có nên nhổ răng để loại trừ nguy cơ không?

Nếu chưa bị sâu răng thì mẹ cần chăm sóc răng miệng thế nào để phòng tránh?

3. Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai?

Tất nhiên trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu không muốn có bất kỳ can thiệp y khoa nào liên quan đến răng miệng như nhổ răng. Với những trường hợp mẹ bị sâu răng hoặc các vấn đề răng miệng khác bắt buộc phải điều trị hay nhổ răng, mẹ cần có sự thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ nha khoa ở các cơ sở y tế chuyên khoa về răng miệng.

Trả lời cho câu hỏi có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai?

Một là, nếu không quá khẩn cấp, nhổ răng sâu giai đoạn mang thai thường sẽ được hoãn lại. Mẹ bầu nên đến nha khoa khi răng bị sâu, hư hỏng hoặc tổn thương nặng để được chẩn đoán kỹ lưỡng. Phương án chữa trị bảo tồn răng tạm thời sẽ được bác sĩ cân nhắc. Việc nhổ răng có thể được kéo dài cho đến khi sức khỏe mẹ đã dần ổn định trở lại sau khi sinh em bé.

Hai là, trường hợp mẹ bị sâu răng nặng, gây ảnh hưởng nhiều đến ăn uống, sức khỏe của mẹ bầu thì điều trị bằng hàn (trám) răng tạm thời sẽ được bác sĩ nha khoa chỉ định.

Ba là, khi răng của mẹ bị sâu quá nặng không hoãn được đến sau sinh cũng như điều trị bằng hàn răng không hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp nhổ răng.

3 tháng giữa thai kỳ (từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6) là thời điểm nhổ răng phù hợp nhất của phụ nữ mang thai. Vì thời gian 3 tháng đầu rất nhạy cảm, các tác động như nhổ răng rất dễ ảnh hưởng đến thai nhi. 3 tháng giữa thai nhi cũng khỏe mạnh hơn, dần thích nghi với cơ thể mẹ, đã ổn định hơn trong 3 tháng đầu. Còn 3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm em bé lớn hơn gây chèn ép cơ thể không phù hợp cho thực hiện các phẫu thuật nhổ răng.

Trường hợp bắt buộc phải nhổ răng ở 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối của thai kỳ khi răng hư hỏng nặng, phải có ý kiến chuyên môn của cả bác sĩ nha khoa và sản khoa.

4. Cách chăm sóc sức khỏe răng miệng tránh sâu răng cho bà bầu

4.1. Khám răng trong giai đoạn mang thai

– Thông báo với bác sĩ nha khoa hay kỹ thuật viên vào lần đăng ký khám đầu tiên về việc đang có thai hoặc có ý định mang thai để được thăm khám và điều trị đúng.
– Không tự ý mua và sử dụng thuốc chữa các bệnh răng miệng nói riêng và các bệnh khác nói chung, cần theo chỉ định của bác sĩ.
– Khám răng định kỳ 2-3 tháng/lần đối với phụ nữ có thai để phòng tránh nguy cơ sâu răng và các vấn đề răng miệng cho cả mẹ và thai nhi.

4.2. Chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống khi mang thai

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng tránh sâu răng khi mang thai

– Bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết như Canxi, sắt, phospho, kẽm, các vitamin,… từ thức ăn hoặc vitamin tổng hợp cho mẹ bầu.
– Lựa chọn các đồ ăn vặt cho bữa phụ đảm bảo dinh dưỡng, ít đường, không quá cứng như sữa chua, trái cây, ngũ cốc,…
– Súc miệng hoặc đánh răng sau khi ăn, kể cả các bữa phụ, tuân thủ các lời khuyên của bác sĩ và chuyên gia y tế về chế độ dinh dưỡng để tránh nguy cơ sâu răng khi mang thai.

4.3. Chăm sóc răng miệng và theo dõi các triệu chứng răng miệng bất thường

Duy trì thói quen chăm sóc răng miệng dù trước hay trong khi mang thai bằng cách đánh răng ít nhất 2 lần/ngày mỗi buổi sáng và buổi tối, dùng chỉ nha khoa làm sạch răng, sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng.

Như đã nói ở trên, tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc các bệnh về răng miệng là rất lớn. Mẹ bầu cần theo dõi các triệu chứng răng miệng bất thường như đau răng, sưng lợi, chảy máu chân răng, nhiệt miệng, hôi miệng,… để đến nha sĩ kịp thời, điều trị sớm nhất tránh các biến chứng đáng tiếc.

4.4. Sử dụng Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu

Trong thời kỳ mang thai, sử dụng bất cứ sản phẩm gì mẹ cũng cần chú ý các thành phần của sản phẩm. Thành phần từ hóa học hay từ thiên nhiên? Thành phần đó có an toàn, có được dùng khi mang thai? Sản phẩm có được cung cấp bởi một nguồn uy tín, rõ ràng?

Lựa chọn kem đánh răng cũng vậy, cần hết sức lưu ý đến thành phần. Giữa vô vàn các loại kem đánh răng trên thị trường, mẹ đã biết chọn loại nào phù hợp nhất cho mình chưa? Điều này hẳn khiến các mẹ bầu hết sức băn khoăn.

Hiểu được điều đó, Tiến sĩ Nguyễn Phú Hòa (Giảng viên Viện đào tạo Răng – Hàm – Mặt, Trường ĐH Y Hà Nội) đã đưa ra lời khuyên các bà bầu nên sử dụng các loại kem đánh răng có nguồn gốc từ dược liệu. Trong thành phần của kem đánh răng có chứa các thành phần như vỏ quả cau, keo ong, đinh hương, cam thảo, một dược, muối tinh khiết,… giúp hoạt huyết, làm bền thành mạch, giúp răng lợi chắc khỏe từ gốc.

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu là lựa chọn hàng đầu bảo vệ răng miệng cho mẹ bầu

Với các thành phần đã nói ở trên, Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu là lựa chọn hàng đầu để bảo vệ răng miệng, chống sâu răng cho phụ nữ mang thai. Tại Nhật Bản, có 83,9% người muốn dùng kem đánh răng có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên theo khảo sát của Thời báo Kinh tế Nhật Bản. Trong khi đó, theo khảo sát của Công ty Dược phẩm Hoa Linh cho thấy tại Việt Nam có 77,18% người Việt muốn dùng loại kem đánh răng từ dược liệu, thảo dược thiên nhiên.

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu với các thành phần tự nhiên không chỉ làm sạch răng lợi như kem đánh răng thông thường mà còn an toàn. Hơn thế còn giúp nuôi dưỡng và bảo vệ răng lợi từ bên trong do tác động giúp tăng cường máu lưu thông dưới tủy răng và lợi. Các thành phần được đội ngũ dược sĩ nhiều năm kinh nghiệm phối hợp với các bác sĩ nha khoa để tăng tác dụng hiệp đồng chăm sóc răng miệng, chống sâu răng và các vấn đề răng miệng khác phụ nữ mang thai hay gặp phải. Bạn còn chần chờ gì mà chưa sắm ngay cho mình và gia đình 1 tuýp Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu?

Sâu răng khi mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Việc chăm sóc răng miệng, thăm khám định kỳ và lựa chọn kem đánh răng phù hợp là hết sức quan trọng. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đủ các kiến thức để mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, không sâu răng!

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/KemdanhrangDuoclieuNgocChau