Làm trắng răng bằng dâu tây – tốt hay xấu?

Có rất nhiều giải pháp cấp tốc để bạn có được hàm răng trắng sáng như mong muốn. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp này đều sử dụng hóa chất để tẩy trắng răng. Điều này có thể khiến bạn băn khoăn. Vì thế, nhiều người lựa chọn phương pháp khác có vẻ an toàn hơn, đó là sử dụng dâu tây để làm trắng răng. Liệu cách làm đơn giản này có thực sự “hoạt động”, hãy cùng xem giải đáp nhé!

Cách làm trắng răng tại nhà bằng dâu tây

Làm trắng răng bằng dâu tây là một trong những biện pháp “cải tạo” màu răng tại nhà được nhiều người quan tâm nhất. Trước khi bàn về hiệu quả của nó, chúng tôi sẽ cho bạn biết cách làm trắng răng bằng dâu tây mà nhiều người đang áp dụng được thực hiện ra sao.

  • Trước tiên, bạn cần nghiền nát một trái dâu tây bằng thìa trong bát nhỏ hoặc sử dụng máy xay sinh tố.
  • Trộn dâu tây và 1/2 thìa cà phê baking soda. Sau đó, dùng bàn chải đánh răng mềm để phết hỗn hợp lên răng.
  • Để trong 5 phút, sau đó chải kỹ bằng kem đánh răng để loại bỏ hỗn hợp dâu tây / baking soda.
  • Súc miệng thật sạch, thực hiện 2 – 3 lần/ tuần.

Dâu tây có giúp làm trắng răng hay không?

Chắc hẳn bạn cũng đã từng được thưởng thức hương vị thơm ngon của trái dâu tây. Dâu tây giống như chanh, nó có chứa axit citric tạo nên vị chua khi ăn, mặc dù hàm lượng ít hơn so với chanh. Một thời, chanh đã từng được coi là chất tẩy trắng răng. Bên cạnh đó, dâu tây còn có thêm axit malic – một thành phần trong một số loại miếng dán làm trắng răng.

Chính vì điều này, nên nhiều người cho rằng dâu tây có thể đem lại hiệu quả làm trắng răng. Nhưng thực tế không hẳn vậy.

Quả thực, dâu tây có thể giúp răng “trông sáng hơn” đôi chút. Tuy nhiên, axit malic sẽ không thực sự phá vỡ các phân tử vết ố sâu dưới bề mặt răng, vì thế răng không thể trắng sáng rõ rệt.

Khi thoa hỗn hợp này trên răng trong vài phút, axit sẽ hòa tan và làm mềm một số thứ bám dính trên răng. Sau đó, khi đánh răng, độ mài mòn của baking soda cùng với tác dụng của kem đánh răng và lông bàn chải đánh sẽ “cuốn đi” một lớp mỏng trên bề mặt men răng của bạn.

Hiệu quả của mẹo nhỏ này không đến mức tương đương như các biện pháp tẩy trắng răng tại phòng mạch. Do đó, nếu như bạn đang hoặc sắp áp dụng cách này, đừng kì vọng quá nhiều.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ – phó giáo sư – nhà nghiên cứu nha khoa So Ran Kwon tại trường Đại học Iowa, đã thử nghiệm về hiệu quả của phương pháp làm trắng răng với dâu tây. Trong nghiên cứu của mình, được công bố vào năm 2015 trên tạp chí Operative Dentistry, cô ấy thoa hỗn hợp dâu tây nghiền nát và baking soda lên 20 chiếc răng đã nhổ, 3 lần một ngày, trong 10 ngày. Hỗn hợp này bám trên răng trong 5 phút, trước khi tiến sĩ Kwon loại bỏ nó khỏi những chiếc răng thử nghiệm. Trong quá trình nghiên cứu, cô phát hiện ra rằng hỗn hợp này giúp loại bỏ mảng bám và các mảnh vụn trên bề mặt răng, tạo cảm giác về một nụ cười trắng hơn. Nhưng thực tế hỗn hợp không có tác dụng tẩy trắng rõ rệt. (Xem nguồn tại đây)

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, răng được chải bằng hỗn hợp dâu tây-baking soda không có tác dụng làm trắng răng thực sự, dựa trên hai bài kiểm tra và đánh giá đo màu bằng máy quang phổ.

Kwon cho biết: “Những axit trong dâu tây không phải là chất làm trắng, và điều đó giải thích tại sao chúng tôi có những kết quả đó”.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, lý do chính tại sao dâu tây không hoạt động như chất làm trắng răng chuyên dụng là bởi chúng hoàn toàn thiếu hydrogen peroxide và carbamide peroxide, những thành phần quan trọng trong các sản phẩm làm trắng răng. Từ đây cho thấy, các biện pháp làm trắng răng tại nhà như sử dụng táo hay nước chanh cũng bị hạn chế bởi chúng không có các thành phần làm trắng răng như đã nói. Để làm trắng răng thực sự, cần có các tác nhân hóa học  phá vỡ các phân tử vết bẩn nằm sâu trong cấu trúc răng, để răng sáng lên từ bên trong. Quy trình này cần thời gian .

Kwon cho biết trong một nghiên cứu khác, được công bố vào tháng 6, phương pháp khắc phục dâu tây với baking soda có một nhược điểm là: Hỗn hợp này làm giảm độ cứng bề mặt của răng, được gọi là độ cứng siêu nhỏ, lên đến 10%, do tác dụng ăn mòn của axit citric trong trái cây. trên tạp chí Odontology .

Để thực sự có thể làm trắng răng rõ rệt, chất làm trắng phải có khả năng xâm nhập sâu vào cấu trúc răng từ vi mô, tác động đến các phân tử sẫm màu trong cấu trúc răng của bạn, làm cho các phân tử đó trở nên trắng hơn. Theo nghĩa thực tế, tác nhân duy nhất được xem xét sẽ làm được điều đó là peroxide.

Cần làm gì để ngăn ngừa ố vàng răng trước khi chúng xuất hiện

Có thể bạn quan tâm nhiều đến các mẹo làm trắng răng tại nhà, nhưng đừng quên rằng xây dựng các thói quen vệ sinh răng miệng khoa học mới là mấu chốt quan trọng để ngăn ngừa răng ố vàng và bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn.

Mặc dù theo thời gian, khi chúng ta già đi, màu sắc răng vẫn sẽ thay đổi, nhưng bạn vẫn có thể làm một số điều để giảm thiểu tác động và giữ cho răng của bạn trông trắng hơn, ngay cả khi bạn đã lớn tuổi.

Sau đây là những lời khuyên chúng tôi dành cho bạn:

Đừng ăn nhiều thực phẩm có đường

Nhiều người yêu thích những đồ ăn, thức uống có hương vị ngọt ngào này. Thế nhưng, đường chính là tác nhân thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn trong miệng. Vi khuẩn coi đường là nguồn thức ăn của chúng. Sau khi ăn đường, chính những vi khuẩn này tạo ra axit lactic. Axit lactic này cuối cùng sẽ ăn mòn răng và tạo ra các lỗ trên răng của chúng ta, đó là lỗ sâu răng. Vi khuẩn sinh sôi cũng sẽ gây ra hàng loạt các bệnh răng miệng khác. Chính vì thế, nếu bạn cắt giảm lượng đường từ thức ăn, vi khuẩn sẽ không còn năng lượng để phát triển.

Tránh các thực phẩm làm đổi màu răng

Một số loại thức ăn có thể khiến cho hàm răng của bạn nhanh chóng mất đi màu sắc tự nhiên. Do đó, bạn cần biết những “thủ phạm” này là gì để “tránh đòn” trước khi chúng khiến răng trở nên ố vàng.

Chúng bao gồm:

  • Cà phê
  • Trà
  • Nước ngọt có gas
  • Rượu vang đỏ
  • Quả mọng đỏ

Bạn không nhất thiết phải cắt chúng ra khỏi chế độ ăn uống của mình hoàn toàn, nhưng bạn nên giảm thiểu thời gian tiếp xúc với các loại thức ăn và đồ uống này để tránh bị ố vàng. Đối với đồ uống, bạn có thể dùng ống hút để chúng không tiếp xúc trực tiếp với răng.

Tăng cường canxi trong chế độ ăn

Răng bị ố vàng và đổi màu nhiều là do mất men răng, làm lộ ra lớp ngà vàng bên trong răng. Để tránh mất men răng, hãy đảm bổ sung các thực phẩm có nhiều canxi để củng cố men răng, chẳng hạn như là: sữa, các loại hạt, rau lá xanh, đậu phụ…

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa

Chăm sóc răng miệng sạch sẽ luôn là việc làm đầu tiên mà bạn cần phải làm. Nó không chỉ giúp vệ sinh răng sạch sẽ, bảo vệ răng miệng tránh những bệnh lý viêm nhiễm mà còn giúp cho răng chắc khỏe, sáng bóng, mang lại nụ cười tự tin cho bạn. Hãy chăm sóc răng miệng mỗi ngày qua một số thói quen sau:

  • Đánh răng 2 lần mỗi ngày, sáng – tối. Bạn nên lựa chọn bàn chải đánh răng có kích thước phù hợp với khuôn răng, đầu lông mềm và nhỏ để có thể len lỏi sâu vào khe răng, giúp quét sạch thức ăn thừa.
  • Sử dụng kem đánh răng phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn.
  • Không dùng tăm xỉa răng, hãy thay thế bằng chỉ nha khoa để làm sạch sâu các kẽ răng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp dùng thêm nước súc miệng để tăng hiệu quả diệt khuẩn, giúp răng miệng thơm tho, sạch sẽ.
  • Đừng quên đến gặp nha sĩ để được làm sạch cao răng định kì 3 – 6 tháng/ lần.

Kết luận:

Thực tế, làm trắng răng bằng dâu tây có vẻ như là một cách phương pháp đơn giản và “ngon miệng” để cải thiện nụ cười của bạn, nhưng sự thật là nó sẽ không làm trắng răng của bạn quá nhiều.

Mọi người luôn muốn tìm kiếm những cách đơn giản nhất, nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, khi muốn có được nụ cười rạng rỡ hơn, tốt nhất bạn nên áp dụng các phương pháp đã được thử nghiệm và cho thấy hiệu quả.

Kem đánh răng Dược liệu Ngọc Châu Trắng Sáng – cho bạn tự tin cùng nụ cười rạng rỡ

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu Trắng Sáng – tăng cường bột xơ vỏ quả Cau giúp răng trắng sáng an toàn, tự nhiên

Kem đánh răng được chiết xuất từ dược liệu không còn là dòng sản phẩm quá mới trên thị trường. Tuy nhiên, kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu Trắng Sáng chắc chắn là một lựa chọn được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn.

Trên cơ sở phát huy thế mạnh của nền y học cổ truyền, kết hợp công nghệ bào chế tiên tiến, cùng sự tham vấn của các chuyên gia Nha khoa, Vỏ cau đã được nghiên cứu và sản xuất thành dạng bột xơ với lượng phù hợp để đưa vào công thức kem đánh răng, giúp răng trắng sáng an toàn. tự nhiên (không bào mòn men răng).

Đồng thời vẫn giữ được các tác dụng ưu việt của Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu nói chung như bảo vệ lợi, chắc chân răng, góp phần ngừa chảy máu chân răng, ngừa viêm lợi và  nhiệt miệng.

Hướng dẫn sử dụng:

-Chải răng mỗi sáng và tối để có hàm răng chắc khỏe từ gốc và hơi thở thơm mát.

-Sử dụng một lượng kem vừa đủ chải răng.

-Trẻ em dưới 6 tuổi chỉ sử dụng một lượng nhỏ bằng hạt đậu dưới sự hướng dẫn của người lớn. Sản phẩm chứa Natri Fluoride.

-Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài

Mọi thông tin bạn có thể tham khảo tại website: duoclieungocchau.vn