Ê buốt răng sau khi tẩy trắng nên xử lý thế nào?

Theo thời gian, răng của chúng ta thường bị ố vàng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như ăn những thực phẩm có màu đậm, vệ sinh răng miệng kém sạch sẽ hoặc hút thuốc lá. Để cải thiện tình trạng này nhanh chóng, nhiều người chọn lựa phương pháp tẩy trắng răng. Mặc dù bạn sẽ có hàm răng trắng sáng rõ rệt chỉ sau vài ngày hoặc thậm chí chỉ sau 1 lần trị liệu duy nhất, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là phương pháp pháp tẩy trắng răng cấp tốc có thể tạo ra tình trạng ê buốt răng tạm thời.

Vậy, bạn nên làm gì nếu bị ê buốt răng sau khi tẩy trắng răng? Hoặc, cần làm gì để giảm ê buốt trước khi quyết định tẩy trắng răng? Hãy đọc những lời khuyên dưới đây mà Dược liệu Ngọc Châu dành cho bạn nhé.

Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt sau khi tẩy trắng

Có rất nhiều phương pháp làm trắng răng, từ các biện pháp tự nhiên, có thể tự thực hiện tại nhà, cho đến các phương pháp điều trị chuyên nghiệp được thực hiện bởi nha sĩ.

Về cơ bản, các phương pháp làm trắng răng không kê đơn (OTC) như là nước súc miệng làm trắng răng, kem đánh răng làm trắng răng chứa các thành phần hoặc tác nhân chỉ có tác dụng tẩy vết bẩn trên bề mặt. Bạn có thể sử dụng nó tại tại nhà, bạn cũng có thể tự mua để cải thiện hàm răng của mình, nhưng tất nhiên là hiệu quả sẽ không thực sự rõ rệt.

Mặt khác, các phương pháp tẩy trắng răng chuyên nghiệp chủ yếu sử dụng thuốc tẩy trắng răng (phần lớn là là hydrogen peroxide) tác động lên bề mặt của men răng thông qua sự kết hợp với đèn chiếu tẩy trắng để tạo thành phản ứng oxi hóa khử, khi đó peroxide sẽ phân hủy thành hydrogen peroxide và urê. Những chất này có tác dụng tẩy sạch các chuỗi màu protein ở sâu (bên trong) và ở trên bề mặt (bên ngoài) của răng, giúp cho răng răng trắng dần lên.

Trên thực tế, có khoảng 78% số người bị ê buốt răng (còn được gọi là quá mẫn cảm ngà răng) sau khi trải qua quá trình tẩy trắng răng bằng peroxide.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của tình trạng ê buốt do tẩy trắng răng phần lớn vẫn chưa được biết rõ, nhưng chúng ta biết rằng các đặc tính của peroxide – một trong những thành phần chính trong hầu hết các sản phẩm làm trắng răng – đã được chứng minh là có thể len lỏi vào sâu trong răng gây kích ứng dây thần kinh răng. Sự kích ứng này gây ra các triệu chứng ê nhức tạm thời.

Hầu hết các sản phẩm làm trắng chuyên nghiệp có nồng độ hydrogen peroxide cao hơn so với các sản phẩm làm trắng OTC. Nên mức độ kích ứng cũng lớn hơn so với việc sử dụng các biện pháp làm trắng răng OTC.

Bên cạnh đó, một người cũng có thể bị ê buốt sau khi tẩy trắng răng cấp tốc là do họ có tình trạng tủy răng nhạy cảm từ trước đó hoặc có một số bệnh lý, tổn thương về răng như là mòn cổ răng, răng sứt mẻ, răng sâu. Nếu nền răng của họ vốn yếu hơn những người khác họ có thể gặp phải tình trạng này, ngay cả khi sử dụng thuốc tẩy trắng răng ở nồng độ nhẹ, trong khi những người khác thì không.

Ngoài ra, tần suất và mức độ nhạy cảm của răng có thể bị ảnh hưởng bởi kỹ thuật sử dụng, máng tẩy trắng răng không vừa vặn, chất lượng của sản phẩm tẩy trắng và phản ứng của một người đối với vật liệu và phương pháp tẩy trắng.

Ê buốt răng sau khi tẩy trắng răng kéo dài bao lâu?

Thông thường, tình trạng ê buốt chân răng sau khi tẩy trắng răng kéo dài không quá 2 ngày. Nếu như bạn ăn phải những thực phẩm quá nóng hay lạnh sau thời gian tẩy trắng răng, bạn sẽ dễ cảm thấy đau buốt hơn.

Nên làm gì để giảm ê buốt răng do tẩy trắng răng?

Trước khi tẩy trắng

Để ngăn ngừa ê buốt răng trong và sau khi tẩy trắng răng, bạn nên thay đổi kem đánh răng nhạy cảm ít nhất một tuần trước khi thực hiện thủ thuật. Mặc dù việc chuyển sang dùng kem đánh răng nhạy cảm có thể không ngăn chặn hoàn toàn cảm giác ê buốt tạm thời tăng lên ở răng sau khi điều trị làm trắng răng, tuy nhiên bệnh nhân sẽ được hưởng lợi từ việc giảm ê buốt.

Một bước rất quan trọng trước khi tẩy trắng răng là xem xét những tư vấn từ nha sĩ để xác định xem tẩy trắng răng có phải là lựa chọn phù hợp nhất với bạn tại thời điểm này, cũng như nguy cơ bị ê buốt răng khi tẩy trắng. Nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng lợi của bạn để xác định phương pháp làm trắng lý tưởng nhất dành cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn được nguy cơ bị hỏng răng vĩnh viễn và bảo vệ tính toàn vẹn cấu trúc của men răng về lâu dài.

Nha sĩ cũng có thể đề xuất một loại kem đánh răng khử nhạy cảm, để giúp bạn giảm ê buốt răng ngay lập tức. Các lựa chọn khác được sử dụng để hỗ trợ giảm cảm giác răng nhạy cảm sau khi tẩy trắng răng có thể bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và các chất giải mẫn cảm như stannous fluoride, strontium acetate hay NovaMint để làm giảm các triệu chứng ê buốt răng.

Trong quá trình làm trắng răng

Để tẩy trắng răng, bạn có thể chọn lựa phương pháp cấp tốc chẳng hạn như dùng gel tẩy trắng kết hợp với ánh sáng xanh tại phòng mạch, hoặc sử dụng máng tẩy trắng răng tại nhà. Nhưng nhìn chung, các phương pháp cấp tốc tại nha khoa thường sử dụng thuốc tẩy trắng răng có nồng độ cao hơn để giảm thời gian áp dụng (thường chỉ khoảng 30 phút cho 1 lần duy nhất). Trong khi, sử dụng máng tẩy tại nhà theo hướng dẫn của nha sĩ có thể được thực hiện trong vài ngày, thời gian đặt máng tẩy cho 1 lần sử dụng có thể lên tới 6h đồng hồ.

Nếu bạn có xu hướng phát triển nhạy cảm răng hoặc nếu bạn muốn giảm thiểu nguy cơ kích thích nướu, bạn nên chọn phương pháp có chất tẩy trắng với nồng độ thấp hơn, được thực hiện tại nhà.

Sử dụng bộ dụng cụ làm trắng răng tại nhà là cách an toàn hơn để giảm ê buốt. Điều này là do bạn có thể chủ động điều chỉnh liều lượng và thời gian điều trị để đáp ứng với việc bắt đầu tăng nhạy cảm, bạn có thể giảm thiểu bất kỳ sự khó chịu nào trong khi vẫn đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Lưu ý, khi bắt đầu cảm thấy ê buốt răng trong thời gian dùng máng tẩy trắng, bạn có thể giảm thời gian sử dụng miếng máng tẩy và tăng tần suất áp dụng, chẳng hạn như dùng máng tẩy 7 – 10 buổi, mỗi buổi có thời lượng là 90 phút, thay vì áp dụng 5 – 7 buổi nhưng thời gian sử dụng là 3 – 4 tiếng.

Một điều rất quan trọng, bạn chỉ nên sử dụng một lượng gel làm trắng răng vừa phải, đủ để phủ lên thân răng một lớp màng mỏng. Mặc dù nhiều gel hơn sẽ tăng tốc độ tẩy trắng, nhưng nó đồng nghĩa với việc sẽ làm răng bạn nhạy cảm nghiêm trọng hơn. Hãy chú ý đến cảm giác của răng và nếu cơn đau quá dữ dội, hãy ngừng điều trị.

Sau khi làm trắng răng

Mẹo để đối phó với tình trạng ê buốt sau khi tẩy trắng răng bao gồm:

Sau khi điều trị (khi độ nhạy cảm của răng ở mức cao nhất), hãy sử dụng kem đánh răng và / hoặc gel được kê đơn để đối phó với tình trạng ê buốt. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng ê buốt này chỉ kéo dài tối đa khoảng 48 giờ – bạn có thể chuyển trở lại dùng kem đánh răng thông thường sau khoảng thời gian này.

Khi đánh răng, hãy nhẹ nhàng hết sức có thể. Sử dụng bàn chải lông mềm và nước ấm thay vì nước lạnh để giảm tình trạng nhạy cảm trên răng. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên để kem đánh răng trong miệng vài phút sau khi đánh răng xong và trước khi súc miệng sạch để kem có thêm thời gian phát huy tác dụng.

Sau khi sử dụng bộ dụng cụ làm trắng răng tại nhà, bạn có thể làm sạch máng tẩy trắng và cho kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm vào máng tẩy rồi đặt vào răng trong thời gian 20 phút.Điều này sẽ giúp làm giảm đáng kể mức độ ê buốt răng.

Trong vài ngày sau khi tẩy trắng răng, hãy cố gắng tránh xa đồ uống, thức ăn nóng và lạnh. Thức ăn như kem hoặc canh nóng là những tác nhân phổ biến gây ê buốt răng, vì nhiệt độ quá thấp hoặc cao dễ dàng xâm nhập vào răng và làm rối loạn dây thần kinh nhạy cảm trong tủy răng. Hãy cho răng của bạn nghỉ ngơi một chút và tránh những điều này nhiều nhất nếu bạn có thể.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên “tạm xa” các thực phẩm, đồ uống có màu tối, đặc biệt là trà và cà phê, vì chúng có thể làm cho hàm răng trắng của bạn nhanh chóng ố vàng trở lại. Để duy trì màu răng lâu dài mà vẫn có thể thưởng thức những đồ uống yêu thích, bạn nên sử dụng ống hút để thưởng thúc chúng, điều này cho phép chất lỏng đi trực tiếp xuống cổ họng mà không tiếp xúc với răng.

Kết luận:

Tẩy trắng răng có thể giúp bạn nhanh chóng sở hữu hàm răng trắng sáng, nhưng hiệu quả này không phải là bất biến. Bạn cũng có thể bị ê buốt răng hoặc gánh chịu những ảnh hưởng khác nếu như tẩy trắng răng không đúng cách. Vì vậy, đừng bao giờ quên việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của chính mình, hình thành thói quen vệ sinh răng miệng khoa học và thăm khám nha khoa định kì.

Fanpage: https://www.facebook.com/KemdanhrangDuoclieuNgocChau

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và sở hữu một hàm răng chắc khỏe.