Ê buốt chân răng – Nguyên nhân và cách xử lý ra sao?

Ê buốt chân răng là biểu hiện thường gặp ở rất nhiều người, đặc biệt là những người thích ăn đồ lạnh, chua, ngọt. Nó có thể biến mất sau vài phút và không gây nguy hiểm nhưng nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến các bệnh lý về răng miệng.

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Cần khắc phục ra sao? Tất cả sẽ được Dược liệu Ngọc Châu đề cập chi tiết trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng khi bị ê buốt chân răng

Ê buốt chân răng là tình trạng mà chúng ta không thể quan sát được bằng mắt thường mà đây là dấu hiệu thuộc về cảm giác. Chúng ta thường chỉ cảm thấy răng bị ê buốt, nhạy cảm hơn khi gặp phải những tác động của nhiệt độ và lực nhai. Cụ thể:

– Khi ăn những loại đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh bạn sẽ ngay lập tức bị ê buốt trong răng.

– Khi ăn những đồ ăn quá cứng hoặc quá dai, lực nhai mạnh sẽ khiến răng bị đau nhức và ê buốt.

Nguyên nhân gây ê buốt chân răng là gì?

Răng của chúng ta được cấu tạo gồm 3 phần là men răng, ngà răng và tủy răng. Bình thường, men răng là lớp bọc ngoài cùng, cứng chắc giúp bảo vệ ngà răng và răng chắc khỏe. Khi lớp men răng này bị tổn thương làm lộ ra phần ngà răng và sẽ dẫn đến tình trạng ê buốt răng, chân răng dễ gặp tổn thương.

Khi ngà răng phải tiếp xúc với đồ ăn, thức uống nóng, lạnh, chua sẽ gây ra một cơn đau nhức nhẹ và cảm giác đau nhói tới tận chân răng

Lớp men răng bị bào mòn, tổn thương, làm khả năng bảo vệ ngà răng suy giảm gây ê buốt chân răng do một số nguyên nhân sau đây:

Ê buốt chân răng do chải răng không đúng cách

Chải răng quá mạnh, quá lâu hoặc sử dụng bàn chải đánh răng đầu cứng sẽ làm cho lớp men răng bị mài mòn, phá vỡ lớp men răng bảo vệ răng và gây ra hiện tượng ê buốt chân răng.

Cách tốt nhất là bạn nên đánh răng 2 lần/ngày, mỗi lần từ 2-3 phút, chải răng nhẹ nhàng tránh gây tổn thương đến men răng và nướu răng.

Răng có quá nhiều cao răng

Việc vệ sinh răng không đúng cách sẽ không loại bỏ được hết mảng bám và thức ăn dư thừa ở kẽ răng. Lâu ngày, chúng tích tụ lại thành lớp cao răng và ăn mòn men răng để lộ phần ngà răng ra ngoài. Khi bị mất đi lớp bảo vệ, chân răng của bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn.

Giải pháp khắc phục cho nguyên nhân này là bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách mỗi ngày, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch hết lượng thức ăn dư thừa và đến gặp nha sĩ để làm sạch cao răng 6 tháng/ lần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn cảm thấy cần thiết.

Do bạn bị tụt nướu

Nướu là phần mô mềm màu hồng bao quanh chân răng giúp bảo vệ chân răng chắc khỏe và đồng thời giúp bảo vệ hệ thống dây thần kinh của răng.

Khi mô nướu bị tụt xuống sẽ để lộ ra phần chân răng khiến chân răng trở nên nhạy cảm hơn. Tụt nướu có thể do yếu tố tuổi tác, hút thuốc lá hoặc một số bệnh lý về răng miệng như là viêm lợi, cao răng tích tụ nhiều, răng xô lệch…

Bạn bị sâu răng

Sâu răng là quá trình hủy khoáng hóa làm cho mô cứng bảo vệ răng bị mất đi. Sâu răng chính là hiện tượng được gây ra bởi sự tác động của vi khuẩn trong mảng bám răng. Đầu tiên, trên bề mặt của những chiếc răng bị sâu có thể xuất hiện những lỗ nhỏ giống như bị đục khoét. Nhưng khi tổn thương này phát triển lớn sẽ tiến sâu xuống lớp ngà răng sẽ khiến cho răng của bạn sẽ trở nên nhạy cảm.

Khi chúng ta vệ sinh răng miệng không sạch sẽ và không đúng cách hoặc có sở thích ăn nhiều thực phẩm có đường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây hại cho răng.

Sâu răng cần được can thiệp càng sớm càng tốt vì nó không chỉ gây đau đớn, ê buốt răng mà còn có thể gây ra những nguy hại nghiêm trọng hơn cho sức khỏe răng miệng, như là: nhiễm trùng hàm mặt, hoại tử…

Sử dụng sản phẩm chăm sóc răng miệng không phù hợp

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nước súc miệng và kem đánh răng giúp chăm sóc răng miệng. Nếu sử dụng những sản phẩm có chứa cồn và nhiều chất hóa học có thể khiến răng bạn nhạy cảm hơn, dễ bị ê buốt hơn khi lớp ngà răng bị lộ ra ngoài.

Chính vì vậy, bạn nên chọn lựa những sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, dịu nhẹ để chăm sóc răng miệng.

Do tẩy trắng răng không đúng chỉ định, quy trình

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tẩy trắng răng nha khoa giúp bạn có được hàm răng trắng sáng và nụ cười tự tin. Tuy nhiên, các thành phần trong gel tẩy trắng gây tác dụng lên răng có thể khiến cho răng của bạn bị ê buốt. Và tình trạng ê buốt này thường sẽ biến mất khi hoàn thành liệu trình tẩy trắng răng.

Ngoài ra, nếu thực hiện không đúng chỉ định, không đúng liệu trình sẽ làm tổn hại đến men răng, làm suy yếu răng và gây ê buốt chân răng. Vì vậy, bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao để thực hiện tẩy trắng răng, làm răng sứ tránh những tổn hại đến răng.

Do một số nguyên nhân khác

Tình trạng ê buốt chân răng còn có thể do một số nguyên nhân sau: do yếu tố bẩm sinh; răng bị nứt, mẻ, tổn thương; do thói quen nghiến răng; thói quen ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, đồ ăn chua có nhiều axit gây bào mòn men răng…

Cách xử lý khi bị ê buốt chân răng

Nếu tình trạng ê buốt chân răng của bạn đã kéo dài từ lâu thì bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và tư vấn hướng điều trị đúng cách. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để giảm thiểu tạm thời cũng như phòng tránh tình trạng ê buốt chân răng và đồng thời bảo vệ men răng hiệu quả:

1. Vệ sinh răng miệng hợp lý

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng việc đánh răng thường xuyên 2 lần/ngày, súc miệng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn và sử dụng chỉ nha khoa 1 lần/ngày để loại bỏ sạch cặn thức ăn dư thừa ở kẽ răng.

Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện chải răng nhẹ nhàng, đúng cách, sử dụng bàn chải đánh răng đầu mềm và không dùng lực quá mạnh để tránh tổn thương men răng, ngừa tình trạng mòn men răng và nguy cơ tụt nướu. Tốt hơn hết là bạn nên thay bàn chải đánh răng thường xuyên theo định kỳ 3 tháng/lần hoặc cũng có thể là sớm hơn nếu bàn chải đã xơ.

2. Sử dụng kem đánh răng cho răng nhạy cảm

Việc sử dụng những sản phẩm kem đánh răng chứa nhiều hóa chất có tác dụng tẩy mạnh sẽ nhanh chóng làm cho lớp men răng bị hư hại và bào mòn. Do vậy, bạn nên lựa chọn sản phẩm kem đánh răng phù hợp có chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên và các khoáng chất có lợi giúp chăm sóc và bảo vệ răng hiệu quả.

3. Bổ sung một chế độ ăn uống khoa học

Bên cạnh những bệnh lý về răng miệng, tình trạng ê buốt chân răng còn do bổ sung những loại đồ ăn hoặc thức uống chứa nhiều acid gây bào mòn men răng. Vì vậy, để phòng tránh tình trạng này bạn nên bổ sung một chế độ ăn uống khoa học. Cụ thể là:

● Tăng cường ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh như: các loại đậu, các loại rau có màu xanh đậm, cải bắp, táo, chuối… để giúp răng chắc khỏe và giữ được độ sáng bóng.

● Bổ sung vào thực đơn mỗi ngày các loại thực phẩm giàu canxi (canxi là thành phần không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe cho răng và chống lại các tác nhân gây hại cho men răng). Nguồn canxi bạn có thể bổ sung bao gồm: các loại hải sản, bơ, sữa, phomai…

● Hạn chế sử dụng những đồ ăn thức uống quá nóng hoặc quá lạnh, không ăn đồ ăn chua, chứa nhiều axit, đồ uống có gas để bảo vệ men răng.

4. Lấy cao răng thường xuyên

Bên cạnh việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày bạn cũng nên thường xuyên lấy đến các trung tâm nha khoa để lấy cao răng định kỳ. Lấy cao răng thường xuyên không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng ê buốt chân răng mà còn giúp ngăn ngừa một số bệnh lý về răng miệng như: viêm lợi, tụt nướu…

5. Khám răng định kỳ 3- 6 tháng/ lần

Thăm khám răng định kỳ không chỉ giúp phát hiện sớm các bệnh lý về răng miệng mà đây còn là việc hết sức cần thiết trong việc phòng tránh tình trạng ê buốt chân răng. Thăm khám nha khoa còn giúp tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng ê buốt chân răng. Việc phát hiện sớm và tìm ra nguyên nhân chính xác có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn xảy ra.

Đặc biệt, nếu tình trạng ê buốt chân răng kéo dài bạn hãy nhanh chóng tới nha khoa để được thăm khám trực tiếp và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Việc khám răng định kỳ không những giúp bạn hạn chế được những biến chứng nguy hiểm mà còn giúp bạn bảo vệ răng miệng một cách tốt nhất.

Xua tan nỗi lo ê buốt chân răng với Kem đánh răng Dược liệu Ngọc Châu

Muốn ngăn ngừa và hạn chế tình trạng răng nhạy cảm, bạn cần duy trì thói quen chải răng đúng cách, chăm sóc nướu thường xuyên, lấy cao răng định kỳ mỗi năm 2 lần. Ngoài ra, các chuyên gia nha khoa khuyên rằng, để chăm sóc răng miệng tốt hơn, hãy sử dụng Kem đánh răng Dược Liệu Ngọc Châu.

Kem đánh răng Dược liệu Ngọc Châu với những dược liệu quý như bột cau, đinh hương, keo ong… là những dược liệu có khả năng ngừa viêm, kháng khuẩn, tái tạo niêm mạc lợi, đẩy lùi cảm giác sưng đau, ê buốt và các tổn thương khác trong răng miệng.

Các thành phần dược liệu trong kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu bao gồm:

● Vỏ quả cau: chắc chân răng, trắng răng

● Đinh hương: kháng khuẩn khử mùi, giảm ê buốt răng

● Một dược, Cam thảo, Keo ong: Kháng khuẩn, chống viêm lợi, nhiệt miệng

● Hoa hòe: hoạt huyết, bền thành mạch, ngăn chảy máu chân răng

● Muối: kháng khuẩn, lành vết thương

● Rantany: săn se niêm mạc

● Bạc hà: diệt khuẩn, thơm miệng…

● Vitamin E: Dưỡng lợi, tăng tuần hoàn máu nuôi dưỡng

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu không chỉ chăm sóc bên ngoài như các kem đánh răng thông thường. Mà còn thấm sâu vào lợi, tăng cường tuần hoàn máu tới lợi và tủy răng, dưỡng răng lợi từ gốc. Đây là giải pháp hoàn hảo giúp bạn chăm sóc răng miệng tốt hơn mỗi ngày. Sản phẩm không chỉ góp phần đẩy lùi các triệu chứng liên quan đến ê buốt chân răng mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý khác về răng miệng hiệu quả.

Để xem chi tiết về sản phẩm vui lòng click VÀO ĐÂY