Phụ nữ mang thai bị ê buốt răng có nguy hiểm không?

Ê buốt răng khi mang thai là tình trạng thường gặp ở nhiều chị em trong lúc có bầu. Nhưng nếu chủ quan không sớm điều trị thì có thể gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy cụ thể bị ê răng khi mang thai có nguy hiểm không? Hãy theo cùng Dược liệu Ngọc Châu tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Ê buốt răng khi mang thai là tình trạng thường gặp ở nhiều chị em
Ê buốt răng khi mang thai là tình trạng thường gặp ở nhiều chị em

1. Ê răng có phải dấu hiệu mang thai không?

Ê răng có thể là dấu hiệu mang thai. Bởi vì ngay từ khi đậu thai, nội tiết tố trong cơ thể bắt đầu có những thay đổi lớn, khiến cho cơ thể người mẹ trở nên nhạy cảm. Lúc này răng nướu trở nên nhạy cảm hơn trước các yếu tố kích thích như các đồ ăn thức uống nóng lạnh, đồ uống có gas, đồ chua… nên vấn đề ê buốt răng sẽ xuất hiện thường xuyên và liên tục hơn. 

Bên cạnh đó, thời điểm này mẹ bầu cũng nhạy cảm hơn đối với mùi vị. Nên mùi vị của một số loại kem đánh răng cũng khiến mẹ bầu sợ đánh răng, hoặc đánh răng qua loa hơn. Điều này khiến vi khuẩn trong khoang miệng thừa cơ phát triển, tấn công và gây mòn men răng. Do đó, có thể dẫn đến ê buốt răng, đau nhức răng.

Ê buốt răng hoàn toàn có thể một trong những dấu hiệu thông báo gia đình đã có “tin vui”
Ê buốt răng hoàn toàn có thể một trong những dấu hiệu thông báo gia đình đã có “tin vui”

Một lý do nữa khiến răng nướu của phụ nữ mang thai dễ bị ê buốt, đó là vì thời gian đầu hay bị nôn nghén. Lúc này, axit từ dạ dày bị đẩy ra khoang miệng và có thể làm mòn dần men răng gây ê buốt. 

Như vậy, ê buốt răng hoàn toàn có thể một trong những dấu hiệu thông báo gia đình đã có “tin vui”. 

2. Phụ nữ mang thai bị ê buốt răng có nguy hiểm không? 

Phần lớn tình trạng đau buốt răng khi mang thai không ảnh hưởng trực tiếp đến thai kỳ và sự phát triển của thai nhi. Nhưng nếu vấn đề này kéo dài sẽ gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là ăn uống. 

Việc ăn uống gặp nhiều khó khăn, khiến cơ thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi. Kéo theo đó có thể khiến bé bị còi cọc, chậm phát triển hoặc gặp phải một số vấn đề về sức khỏe khác. 

Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Từ Dũ (Tp.HCM) vào năm 2014, kết quả nhận được cho thấy tỉ lệ mẹ bị ê buốt răng do viêm nha chu sinh con nhẹ cân cao gấp 2,2 lần, so với các mẹ bầu không mắc bệnh lý này. 

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu trên giới cũng chỉ ra rằng những mẹ bầu mắc các bệnh lý về răng miệng có nguy cơ sinh non cao hơn. Thậm chí nếu mẹ bị sâu răng khi mang thai, thì tỉ lệ trẻ sau này gặp vấn đề về sâu răng cũng cao hơn. 

3. Nguyên nhân gây đau buốt răng khi mang thai

3.1. Do rối loạn hormone

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ bắt đầu thay đổi nội tiết tố, cụ thể là nồng độ estrogen và progesterone thay đổi. Điều này khiến sức đề kháng của cơ thể giảm, dễ bị các vi khuẩn gây hại tấn công. 

Vi khuẩn lúc này có thể tấn công gây sâu răng, hoặc bám trên bề mặt men răng tạo thành lớp cao răng, gây tụt lợi, viêm nướu…. Điều này khiến răng nướu trở nên nhạy cảm và dễ bị ê buốt. 

3.2. Do ốm nghén khi mang thai

Ốm nghén khi mang thai cũng có thể là một trong những lý do gây đau buốt răng. Việc thường xuyên bị nôn sẽ khiến cho axit từ dạ dày trào ngược lên khoang miệng và chúng từ từ làm hỏng men răng dẫn đến tình trạng đau buốt răng khi mang thai.

3.3. Chế độ ăn uống thay đổi

Khẩu vị của mẹ bầu sẽ “rối loạn” hơn, thích ăn các đồ chua khiến cho răng dễ bị buốt nhức do axit trong đồ chua làm mòn men răng. Đồng thời, việc tăng cường tiêu thụ các sản phẩm có chứa nhiều đường, sữa tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển. Từ đó làm tăng nguy cơ bị ê buốt răng khi mang thai. 

3.4. Tình trạng thiếu canxi khi mang thai

Thai nhi cần lượng lớn canxi để phát triển cơ thể. Điều này khiến mẹ phải bổ sung nhiều canxi trong chế độ ăn hàng ngày, để đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của hai mẹ con. Nếu cơ thể thiếu canxi, trẻ sẽ bị còi xương, chậm lớn, răng mọc chậm và yếu. Còn mẹ sẽ dễ bị ê buốt, đau nhức và sâu răng hơn. 

3.5. Vệ sinh răng miệng không sạch

Do cơ thể mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn với mùi vị, nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong chăm sóc răng miệng. Điều này dễ dẫn tới việc vệ sinh răng miệng chưa sạch sẽ, khiến vi khuẩn thừa cơ phát triển và gây ra các vấn đề như viêm nướu, chảy máu chân răng, ê buốt, đau nhức răng. 

4. Cách giảm ê buốt răng khi mang thai 

4.1. Dùng kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu cho răng nhạy cảm 

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu được chiết xuất từ các dược liệu tự nhiên và bổ sung thêm các dưỡng chất giúp răng nướu chắc khỏe. Đây là sản phẩm được các nha sĩ khuyên mẹ bầu nên sử dụng khi răng nướu trở nên nhạy cảm hơn. 

kem-danh-rang-duoc-lieu-ngoc-chau-chinh-hang
Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu – Sản phẩm được tin dùng số 1

Các thành phần dược liệu trong sản phẩm này như đinh hương, hoa hòe, một dược, rễ cây Ratany, trà xanh, cam thảo, keo ong, vitamin E… không chỉ giúp làm giảm tình trạng ê buốt răng ở mẹ bầu, mà còn giúp làm dịu các bệnh lý về răng miệng khác mà bà bầu thường gặp như chảy máu chân răng, nhiệt miệng….

Sử dụng kết hợp với nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu sẽ càng tăng thêm hiệu quả chăm sóc răng miệng. Chị em hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng hai sản phẩm này trong suốt thai kỳ và cả sau khi sinh. 

Tham khảo thêm: 10 cách chữa ê buốt răng cấp tốc

4.2. Súc miệng hàng ngày bằng nước muối

Thành phần chính của nước muối là khoáng chất NaCl có tính sát khuẩn, khử trùng hiệu quả
Thành phần chính của nước muối là khoáng chất NaCl có tính sát khuẩn, khử trùng hiệu quả

Nước muối súc miệng có tác dụng khử trùng, sát khuẩn, loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho khoang miệng; đồng thời làm giảm tình trạng đau buốt răng. Do đó, chị em nên súc miệng bằng nước muối 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần khoảng 30 giây để làm dịu cơn đau nhanh chóng.

4.3. Vệ sinh răng miệng đúng cách 

Một số lưu ý trong chăm sóc răng miệng chị em cần phải lưu ý khi bị ê buốt răng gồm: 

  • Đánh răng đúng chuẩn y khoa ít nhất 2 lần mỗi ngày, mỗi lần đánh răng khoảng 2 – 3 phút. 
  • Dùng bàn chải có lông mềm, không dùng bàn chải lông cứng hoặc bị mòn hoặc xù quá mức. 
  • Thay bàn chải đánh răng định kỳ 2 – 3 tháng/lần, hoặc ngay khi thấy bàn chải mòn và xù quá mức.

4.4. Tạo thói quen ăn uống phù hợp

Thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng đến tình trạng đau buốt răng khi mang thai. Nếu gặp phải tình trạng này bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu Canxi và vitamin C giúp răng chắc khỏe cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tránh sử dụng những loại đồ ăn thức uống chứa nhiều đường hoặc chứa nhiều axit sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh lý về răng miệng.

4.5. Áp dụng các mẹo chữa đau buốt răng dân gian

  • Sử dụng lá lốt: Hàm lượng lớn tinh dầu trong lá lốt có thành phần chính là benzylacetat. Vì vậy, tinh dầu trong lá lốt sẽ giúp kháng khuẩn, giảm đau, giảm sưng, tiêu viêm hiệu quả. Khi bị đau buốt răng, bạn hãy rửa sạch lá lốt và sử dụng để nhai sống cho đến khi lá lốt bị nát nhỏ, thì lấy bã đắp lên vị trí răng đang bị đau cho đến khi dịu dần.
  • Nước trà xanh: Thành phần của trà xanh chứa nhiều florua, catechin và axit tannic. Những hoạt chất này có tác dụng sát khuẩn, giảm đau, chống viêm, ngăn ngừa viêm nướu và giúp bảo vệ men răng, giảm quá trình hòa tan canxi và giúp răng chắc khỏe. Chính vì vậy, sử dụng nước trà xanh để uống hoặc làm nước súc miệng sẽ giúp mẹ bầu giảm được tình trạng đau buốt răng nhanh chóng.
  • Tỏi sống: Tỏi nổi tiếng với công dụng kháng viêm, làm dịu cơn đau hiệu quả nên được dân gian áp dụng rất nhiều để giảm đau buốt răng. Để mang lại hiệu quả tốt nhất mẹ bầu nên nướng vàng tép tỏi, sau đó giã nát và đắp vào vùng răng bị ê buốt khoảng 2 – 3 phút. 
  • Gừng tươi: Gừng tươi có tính kháng khuẩn và chống viêm cao nên có tác dụng giảm ê buốt răng khi mang thai hiệu quả. Lấy gừng tươi rửa sạch, sau đó đập dập rồi đắp vào vị trí răng đau buốt sẽ nhanh chóng cho hiệu quả tức thì.
  • Tinh dầu đinh hương: Hoạt chất eugenol trong đinh hương có tác dụng gây tê tự nhiên rất mạnh nên giúp giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, thành phần của đinh hương còn có tính sát trùng và tiêu diệt vi khuẩn mà lại rất an toàn với bà bầu, không gây tác dụng phụ. Nhỏ 1 – 2 giọt tinh dầu đinh hương vào tăm bông, sau đó chấm vào vùng răng bị ê buốt, cảm giác ê buốt răng sẽ dịu đi nhanh chóng. 

5. Cách phòng ngừa tình trạng đau buốt răng khi mang thai

5.1. Bổ sung canxi và vitamin D cho cơ thể

Vitamin D có nhiều trong: trứng, sữa, cá, các loại hạt
Vitamin D có nhiều trong: trứng, sữa, cá, các loại hạt

Mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn uống hàng ngày trong suốt thai kỳ, để cung cấp đủ canxi cho cả mẹ và bé. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như hải sản, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, phô mai, ngũ cốc, rau bina…

Ngoài ra, chị em cũng cần bổ sung thêm vitamin D vì đây là dưỡng chất giúp tăng khả năng hấp thu canxi cho cơ thể. Vitamin D được bổ sung nhiều qua các nhóm thực phẩm như trứng, cá hồi, cá thu, bơ thực vật, phô mai….

5.2. Một số lưu ý khi đánh răng

Để giảm thiểu nguy cơ tổn thương cho răng nướu, khi đánh răng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chải răng nhẹ nhàng và chậm rãi từ trên xuống dưới sẽ sạch hơn là chải ngang.
  • Sử dụng bàn chải có đầu mềm và nhỏ
  • Nếu bị ốm nghén, việc đánh răng có thể khiến cho bạn buồn nôn nhưng hãy cố gắng thực hiện để vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

5.3. Chăm sóc răng miệng trước khi mang thai

Khi có kế hoạch mang thai, chị em ngoài việc bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, cũng như tiêm phòng một số bệnh như cảm cúm, thủy đậu…. Chị em cũng nên đến nha khoa để được kiểm tra răng miệng, đặc biệt với chị em đang trong giai đoạn mọc răng khôn, bị viêm nướu, sâu răng… càng cần phải thăm khám cẩn thận hơn. 

Mang thai là giai đoạn tuyệt vời nhưng hành trình này có thể không dễ dàng đối với tất cả mọi người. Ê buốt răng khi mang thai cũng nằm trong những vấn đề mà chị em sẽ gặp phải. Tuy nhiên, nếu biết chính xác nguyên nhân kèm theo việc chăm sóc hợp lý, mẹ bầu có thể giảm nhẹ tình trạng để tận hưởng thai kỳ một cách hạnh phúc nhất.

0 bình luận