• VN
  • EN
Liên hệ

Cách đánh răng đúng cách chuẩn y khoa

Phần lớn chúng ta thường đánh răng theo thói quen, mà ít tìm hiểu xem thế nào là đánh răng đúng cách. Sự chủ quan này chính là một trong số những lý do khiến 90% người Việt mắc các vấn đề về răng miệng (theo thống kê của Viện răng hàm mặt Trung Ương). Vậy cách đánh răng đúng cách theo chuẩn y khoa là như thế nào, có quá khó để thực hiện không? 

1. Vì sao nên đánh răng đúng cách? 

Cách đánh răng đúng cách chuẩn y khoa

Chải răng là một trong những việc vệ sinh cá nhân nên thực hiện hàng ngày để làm sạch răng miệng, loại bỏ các vụn thức ăn, vi sinh vật gây hại trong khoang miệng để ngăn ngừa các bệnh lý như viêm nướu, chảy máu chân răng, sâu răng, hôi miệng…. 

Khi đánh răng sai cách, các tác nhân gây hại cho răng nướu tích tụ lại trong khoang miệng. Điều này không chỉ gây ra các bệnh lý như kể trên, mà còn khiến hàm răng xỉn màu, ố màu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Do đó, đánh răng đúng cách là việc vô cùng quan trọng và cần thiết. 

2. Các bước chải răng đúng cách 

Chải răng đúng cách không chỉ có tác dụng loại bỏ các thức ăn thừa trong kẽ răng, loại bỏ mảng bám giúp răng trắng sáng, chắc khỏe hơn. Đây còn là bước vệ sinh răng miệng cần thiết để tránh được các vấn đề như: viêm lợi, viêm nha chu, chảy máu chân răng, viêm tủy răng…. Do đó, đánh răng đúng cách là vô cùng quan trọng. 

Dưới đây là các bước đánh răng đúng chuẩn y khoa được các nha sĩ khuyên mọi người nên thực hiện: 

  • Bước 1: Súc miệng bằng nước sạch để loại bỏ những vụn thức ăn to bám quanh răng. 
  • Bước 2: Làm ướt bàn chải đánh răng. Tốt nhất bạn hãy để bàn chải dưới vòi nước sạch, bước này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn bám trên bàn chải.
  • Bước 3: Lấy một lượng kem đánh răng vừa vừa đủ, khoảng một hạt đậu với người lớn, còn đối với trẻ em chỉ cần một lượng bằng hạt gạo. 
  • Bước 4: Để lông bàn chải nghiêng một góc 45° so với bề mặt răng nướu. Góc độ này sẽ giúp đầu lông bàn chải tiếp xúc được với toàn bộ răng, bao gồm cả phần tiếp giáp giữa hai chiếc răng và phần sát nướu. 
  • Bước 5: Đánh răng theo chiều dọc từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên hoặc xoay vòng bàn chải. Thao tác này sẽ giúp loại bỏ vụn thức ăn thừa hoặc mảng bám ở kẽ răng tốt hơn so với đánh răng theo chiều ngang. Chải răng răng theo từng nhóm gồm 2 – 3 chiếc răng, thực hiện lần lượt cho đến khi hết toàn bộ hàm răng.   
  • Bước 6: Sau khi đã đánh xong mặt ngoài răng, đưa bàn chải vào mặt bên trong. Cách đánh răng tương tự mặt bên ngoài. Sau đó chải sạch phần mặt nhai của răng hàm. 
  • Bước 7: Vệ sinh lưỡi bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng. Nếu không có dụng cụ này, thì có thể dùng mặt sau của bàn chải hoặc dùng trực tiếp lông bàn chải để làm sạch lưỡi. 
  • Bước 8: Súc miệng bằng nước sạch khoảng 3 – 4 lần để loại bỏ hoàn toàn các vụn thức ăn, mảng bám và kem đánh răng trong khoang miệng. 

Như vậy có thể thấy cách đánh răng đúng cách rất đơn giản. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen đánh răng theo chiều ngang của hàm răng, không đánh mặt trong răng hoặc không vệ sinh mặt lưỡi. Do vậy, nên thường gặp phải nhiều vấn đề về răng miệng như bị cao răng, chảy máu chân răng, hôi miệng, sâu răng… dù đánh răng ngày 2 lần rất chăm chỉ. 

3. Thời gian đánh răng đúng cách 

Thời gian lý tưởng cho mỗi lần đánh răng là khoảng 2 – 3 phút. Bạn không nên chải quá lâu, vì tác động của lông bàn chải cũng như kem đánh răng có thể làm mòn lớp men bao bọc bên ngoài, làm tổn thương nướu gây chảy máu chân răng hoặc tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại tấn công gây viêm nhiễm. 

Ngược lại, thời gian chải răng quá ngắn sẽ không đủ để loại bỏ các vụn thức ăn hoặc vi khuẩn trong khoang miệng. Vì vậy, bạn không nên đánh răng quá lâu hoặc quá qua loa. 

4. Một số lưu ý khi đánh răng 

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Ngoài việc đánh răng đúng cách, để chăm sóc và bảo vệ răng miệng được tốt nhất, bạn cần ghi nhớ một vài lưu ý sau: 

  • Trước khi đánh răng chỉ cần làm ướt bàn chải, không cần làm ướt cả kem đánh răng. Nếu kem đánh răng bị ướt, có thể giảm hiệu quả làm sạch răng do bị mất lớp ma sát bên ngoài. 
  • Tuyệt đối không nên đánh răng theo chiều ngang, vì đây là thói quen dễ dẫn đến các bệnh lý như viêm nướu, mòn chân răng. 
  • Sau khi đánh răng, rửa sạch bàn chải và để ở nơi khô ráo.
  • Không nên đánh răng ngay sau khi ăn các loại thực phẩm hoặc đồ uống có tính axit. Tốt nhất nên đợi sau khoảng 30 phút, để tránh men răng bị mòn và suy yếu. 
  • Chọn kem đánh răng theo đúng độ tuổi, vì cấu tạo men răng ở mỗi độ tuổi là khác nhau, nếu chọn sai có thể gây hỏng men răng. Đối với trẻ nhỏ, nên lựa chọn các sản phẩm dành riêng cho các bé. Ví dụ như kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu dành cho trẻ em, sản phẩm được bào chế từ các nguyên liệu tự nhiên lành tính nên bảo vệ răng miệng của bé rất tốt. 
  • Thay bàn chải đánh răng định kỳ 2 – 3 tháng/lần, hoặc ngay khi thấy lông bàn chải có dấu hiệu bị xù, mòn. Dùng bàn chải cũ lâu ngày có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm răng lợi, gây chảy máu. 
  • Sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn uống, để làm sạch tối đa thức ăn bám trong kẽ răng. 

Vậy là bạn đã biết được cách đánh răng đúng cách, cùng với đó là một số lưu ý khi đánh răng qua bài viết trên. Hàm răng mái tóc là vóc con người, nên đừng vì sự qua loa và lười biếng của mình, mà gián tiếp tạo điều kiện cho các bệnh lý răng miệng xuất hiện nhé. 

Ngọc Châu, thương hiệu kem đánh răng dược liệu được tin dùng và giới thiệu nhất
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bộ sản phẩm Ngọc Châu

Icon

Khám phá các dòng sản phẩm Ngọc Châu phù hợp nhu cầu chăm sóc răng miệng cho cả gia đình

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu cho trẻ trên 6 tuổi

Làm sạch, giúp: ngừa sâu răng, giảm mảng bám...

Nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu

Làm sạch miệng, khử mùi hôi miệng. Kháng khuẩn,...

Kem đánh răng Dược liệu Ngọc Châu trắng sáng

Làm sạch, giảm mảng bám, cao răng, vết ố...

Kem đánh răng Dược liệu Ngọc Châu truyền thống

Làm sạch, ngừa sâu răng, mảng bám răng, giữ...

Kem đánh răng Dược liệu Ngọc Châu chuyên gia

Giúp: Làm sạch, ngừa sâu răng, giảm mảng bám...

Loading