Chảy máu chân răng nên ăn gì?

Chảy máu chân răng ngoài do bệnh lý còn do thiếu các vitamin và khoáng chất gây ra. Vậy chảy máu chân răng nên ăn gì và cần tránh xa các loại thực phẩm nào?

chay-mau-chan-rang-nen-an-gi
Những thực phẩm nào nên ăn khi bị chảy máu chân răng?

1. Người bị chảy máu chân răng nên ăn gì? 

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh là điều các bác sĩ nha khoa luôn khuyên mọi người thực hiện, để có được hàm răng chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng. Do đó, khi bị chảy máu chân răng thường xuyên bạn nên bổ sung các nhóm thực phẩm sau. 

1.1. Thực phẩm giàu vitamin C 

Thiếu hụt vitamin C khiến quá trình tổng hợp collagen của cơ thể kém hiệu quả, khiến các vết thương lâu lành, dẫn đến xuất huyết ở nhiều cơ quan của cơ thể như chảy máu chân răng, chảy máu dưới da. Vì thế, khi bị chảy máu chân răng cần tăng cường bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống mỗi ngày.

Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả
Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả

Vitamin C có rất nhiều trong các loại rau củ quả, ví dụ như: 

  • Hoa quả: ổi, bưởi, cam, đu đủ, dâu tây, kiwi, nho, dứa, xoài, dưa hấu….
  • Rau củ: cải bó xôi, cải xoăn, ớt chuông, cần tây, súp lơ, khoai lang, khoai tây….

1.2. Thực phẩm giàu vitamin K 

Thiếu vitamin K sẽ gây ra tình trạng máu loãng
Thiếu vitamin K sẽ gây ra tình trạng máu loãng

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đông máu, nên thiếu vitamin K tình trạng chảy máu chân răng sẽ trở nên trầm trọng hơn. Chất này có nhiều trong các loại thực phẩm: 

  • Rau củ tươi: súp lơ, cải bó xôi, cải xoăn, bắp cải, cần tây, dưa chuột, măng tây, ngò tây, đậu bắp, đậu nành, húng quế…. 
  • Hoa quả: nho, dâu tây, đào, mận, việt quất, sung,…
  • Các thực phẩm khác: trứng, sữa, dầu oliu, các loại hạt…

1.3. Thực phẩm giàu vitamin D 

Vitamin D có nhiều trong: trứng, sữa, cá, các loại hạt
Vitamin D có nhiều trong: trứng, sữa, cá, các loại hạt

Vitamin D đảm nhận nhiệm vụ giữ cho cấu trúc răng và xương được chắc khỏe. Nếu cơ thể thiếu chất này, dễ dẫn đến tình trạng răng bị lung lay, chân răng dễ bị viêm nhiễm dẫn đến chảy máu. 

Để bổ sung vitamin D cho cơ thể, bạn nên tăng cường tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm sau: 

  • Các loại cá: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá kiếm, cá thu… 
  • Hải sản: tôm, hàu, sò…
  • Hoa quả: cam, đu đủ, bơ, đào…
  • Các thực phẩm khác: trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc, bột yến mạch, dầu gan cá… 

1.4. Thực phẩm giàu vitamin B3

Vitamin B3 giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể
Vitamin B3 giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể

Thiếu hụt vitamin B3 cũng là một trong những nguyên nhân gây chảy máu chân răng. Do đó, khi thấy hiện tượng chảy máu chân răng thường xuyên xảy ra, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm sau vào chế độ ăn uống: 

  • Các loại thịt: gà, cá, bò, lợn, gan động vật…
  • Rau củ: măng tây, nấm, đậu xanh, khoai tây, đậu phộng, đậu hà lan, súp lơ…
  • Hoa quả: bơ
  • Thực phẩm khác: ngũ cốc, lúa mì, gạo lứt…

1.5. Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E giúp giảm viêm hiệu quả
Vitamin E giúp giảm viêm hiệu quả

Vitamin E cũng là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa chảy máu chân răng. Chất dinh dưỡng này có nhiều trong các loại thực phẩm sau: 

  • Hải sản: tôm, bào ngư, bạch tuộc, cá hồi, cá tuyết,…
  • Rau củ: măng tây, bông cải xanh, bí đỏ, cải bó xôi, cải bắp, ớt ngọt, bí đao, rau bina, củ cải, cà chua….
  • Hoa quả: bơ, xoài, kiwi, nho, mâm xôi,..
  • Các loại hạt: hạnh nhân, hạt hướng dương, óc chó, hạt bí ngô, hạt điều, lạc…
  • Các loại dầu ăn: dầu hướng dương, dầu hạnh nhân, dầu cọ, cải dầu, dầu lúa mì….

1.6. Thực phẩm giàu canxi

Canxi có nhiều trong hải sản, trứng, sữa, thịt gà, cà rốt, cải bó xôi, đậu tương…. 
Canxi có nhiều trong hải sản, trứng, sữa, thịt gà, cà rốt, cải bó xôi, đậu tương….

Thiếu canxi không chỉ khiến răng yếu, mà còn tăng nguy cơ chảy máu chân răng. Do đó, nhóm thực phẩm giàu canxi luôn được khuyến khích nếu muốn sở hữu hàm răng chắc khỏe. 

Canxi có nhiều trong các thực phẩm: 

  • Hải sản: tôm, cua, ghẹ, cá hồi, cá thu, cá mòi, hàu….
  • Rau củ: rau muống, cải thảo, cải bắp, rau dền, cải xoăn, đậu bắp, súp lơ, rau chân vịt, nấm….
  • Các loại hạt: hạnh nhân, đậu tương, hạt chia,…
  • Hoa quả: chuối, kiwi, cam, sung…
  • Các thực phẩm khác: sữa, trứng, ngũ cốc, phô mai…

1.7. Thực phẩm giàu photpho

Thiếu photpho sẽ khiến răng yếu, dễ bị lung lay
Thiếu photpho sẽ khiến răng yếu, dễ bị lung lay

Photpho đóng vai trò giữ cho răng chắc khỏe, ngăn các vi khuẩn gây hại tấn công răng miệng. Do đó, bạn nên bổ sung các nhóm thực phẩm sau để tăng cường photpho cho cơ thể: 

  • Các loại thịt và hải sản: gà, lợn, gan, cá, tôm, cua, sò…
  • Các loại đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu trắng…
  • Các loại hạt: hạnh nhân, bí ngô, quả hạch…
  • Các thực phẩm khác: trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, phô mai, gạo lứt….

1.8. Thực phẩm giàu kẽm 

Cần bổ sung các nhóm thực phẩm giàu kẽm như: thịt bò, hàu, sữa, nấm, các loại hạt…. 
Cần bổ sung các nhóm thực phẩm giàu kẽm như: thịt bò, hàu, sữa, nấm, các loại hạt….

Kẽm là một trong những chất hỗ trợ ngăn ngừa viêm nướu và chảy máu chân răng hiệu quả. 

Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm như: 

  • Thịt: thịt bò, lơn, gà, cừu…
  • Hải sản: cua, hàu, tôm, ngao, sò, hến…
  • Rau củ: khoai tây, củ cải, đậu hà lan, cải xoăn, đậu xanh, rau bina, bí ngô…
  • Hoa quả: lựu, bơ, ổi, 
  • Thực phẩm khác: trứng, sữa, socola, các loại hạt, ngũ cốc…

Ngoài các thực phẩm trên, bạn nên bổ sung thêm một số loại gia vị trong các món ăn như gừng, tỏi, nghệ… để tăng khả năng chống viêm, kháng khuẩn để giúp hỗ trợ điều trị chảy máu chân răng.

Có thể bạn quan tâm: Cách trị chảy máu chân răng hiệu quả nhất

2. Chảy máu chân răng không nên ăn gì? 

2.1. Thực phẩm nhiều tinh bột và đường 

Tinh bột và đường được xếp vào nhóm gây hại đến răng miệng nhiều nhất
Tinh bột và đường được xếp vào nhóm gây hại đến răng miệng nhiều nhất

Tinh bột và đường được xếp vào nhóm gây hại đến răng miệng nhiều nhất, vì vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh khi sống trong môi trường có nhiều chất này. Do đó, nếu không muốn các bệnh về răng miệng trở nên trầm trọng, thì nên tránh xa các ăn nhiều đường và tinh bột. 

Ví dụ: bánh kẹo, nước ngọt, hoa quả sấy…. 

2.2. Thực phẩm gây khô miệng 

Các thực phẩm gây khô miệng sẽ khiến lượng nước bọt trong cơ thể giảm, kéo theo đó các thành phần kháng khuẩn trong nước bọt cũng giảm theo. Lúc này, vi khuẩn sẽ tăng cường tấn công răng miệng, tình trạng chảy máu răng miệng sẽ trở nên trầm trọng hơn. 

Bạn cần tránh: thuốc lá, cà phê, nước có gas, nước tăng lực… 

2.3. Thực phẩm quá cay, nóng và lạnh 

Không nên ăn nhiều thức ăn cay, nóng và lanh
Không nên ăn nhiều thức ăn cay, nóng và lanh

Các thực phẩm này sẽ khiến những vùng nướu bị viêm nghiêm trọng hơn, nên tình trạng chảy máu sẽ trở nên khó kiểm soát. Do đó, hãy loại bỏ khỏi chế độ ăn uống các đồ ăn quá, quá nóng và quá lạnh. 

2.4. Thực phẩm cứng 

Các loại thực phẩm cứng có thể gây tổn thương cho nướu trong quá trình ăn uống, chảy máu chân răng vì thế mà càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế, khi bị chảy máu chân răng hay các bệnh lý về răng miệng, bạn nên ăn các đồ ăn mềm hoặc đồ ăn lỏng dễ tiêu hóa. 

2.5. Các loại thực phẩm dai và có sợi dài 

Hạn chế ăn các loại thịt dai và có sợi dài như: thịt trâu, thịt bò…. Vì các vụn thức ăn giắt vào kẽ răng, nếu không được vệ sinh sạch sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển, tấn công vùng nướu bị viêm khiến chảy máu chân răng trở nên nghiêm trọng hơn. 

3. Một số lời khuyên khi bị chảy máu chân răng 

Bên cạnh những thay đổi về chế độ ăn uống, để phòng ngừa và điều trị chảy máu chân răng hiệu quả, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau: 

  • Sử dụng kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu: Với những thành phần dược liệu lành tính, được nghiên cứu và kiểm nghiệm bởi đội ngũ dược sĩ giàu kinh nghiệm. Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu là sản phẩm hỗ trợ ngăn ngừa và giúp làm giảm tình trạng chảy máu chân răng hiệu quả. Sử dụng kem đánh răng đúng cách ít nhất 2 – 3 lần/ngày, bạn sẽ thấy tình trạng chảy máu chân răng và các triệu chứng viêm nướu cải thiện đáng kể sau vài ngày sử dụng. 
  • Sử dụng nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu: Bên cạnh sản phẩm kem đánh răng, nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu cũng là sản phẩm được các nha sĩ khuyên dùng khi bị chảy máu chân răng. Thành phần hoa hòe và rễ cây ratany trong sản phẩm này sẽ tăng cường sức bền của thành mạch máu, giảm sưng viêm. Từ đó góp phần cải thiện bệnh chảy máu chân răng. 
  • Thăm khám nha khoa định kỳ: Trung bình 6 tháng 1 lần bạn nên đến nha khoa để được kiểm tra sức khỏe răng miệng và lấy cao răng. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề về răng miệng nếu có và xử lý kịp thời. 
  • Dùng chỉ nha khoa thay tăm: Dùng tăm xỉa răng trong thời gian sẽ khiến kẽ hở giữa các răng giãn rộng ra, tăng nguy cơ giắt thức ăn. Do đó, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để thay thế tăm. 
  • Không hút thuốc: Thói quen này sẽ khiến tình trạng chảy máu chân răng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, cần bỏ hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe khỏe răng miệng.
kem-danh-rang-duoc-lieu-ngoc-chau-chinh-hang
Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu – Sản phẩm được tin dùng số 1

Chảy máu chân răng là bệnh lý răng miệng thường gặp. Vì thế bạn không nên quá lo lắng khi phải suy nghĩ chảy máu chân răng nên ăn gì?. Hãy xây dựng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và vệ sinh răng miệng đúng cách để cải thiện tình trạng này.

0 bình luận