<

Cao răng và viêm lợi có liên quan gì đến nhau?

Bạn biết đấy, một khi vệ sinh răng miệng kém sạch sẽ, cao răng sẽ dần hình thành và gây ảnh hưởng tiêu cực tới các cấu trúc liên quan đến răng, trong đó có lợi. Cao răng có thể gây ra viêm lợi và nhiều vấn đề tồi tệ khác. Để tìm hiểu về điều này, hãy xem chi tiết nội dung bài viết dưới đây bạn nhé.

Cao răng là gì?

Ngay cả khi bạn chăm sóc răng miệng rất cẩn thận tại nhà, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại trong khoang miệng. Chúng trộn lẫn với nước bọt và các mảnh thức ăn thừa để tạo thành một lớp màng dính, không màu gọi là mảng bám răng. Chất cặn bã này bao phủ răng của bạn, nó dính dưới đường viền nướu, khe răng hay ngay cả bề mặt của miếng trám răng hoặc mắc cài niềng răng. Theo các nghiên cứu nha khoa cho biết, khoảng 70% trọng lượng của mảng bám là vi khuẩn, có nghĩa là chỉ với một lượng rất nhỏ khoảng 1mg mảng bám thì có thể chứa tới 1 tỉ vi khuẩn.

Mảng bám là một kết cấu mềm, có thể dễ dàng làm sạch bằng cách đánh răng thông thường hoặc sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa. Tuy nhiên, nếu mảng bám tồn tại quá 72h, nó sẽ dần vôi hóa và hình thành một thứ được gọi là cao răng. Thành phần của cao răng gồm 50%-70% là các muối vô cơ (canxi carbonat và phosphate) phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh, lâu dần chúng trở nên cứng chắc và bám vào bề mặt răng hoặc viền nướu.
Bạn có biết 68% người trưởng thành có cao răng. Răng của bạn sẽ dễ bị tích tụ cao răng hơn nếu bạn đang niềng răng, thường xuyên hút thuốc lá, lười đánh răng. Đối với một số người, cao răng cũng tích tụ nhanh hơn theo tuổi tác.

Cao răng là một dạng cặn cứng, bám rất chắc vào đường viền nướu. Do đó, bạn không thể lấy nó ra bằng cách chải răng thông thường. Chúng chỉ có thể bị loại bỏ bằng thủ thuật nha khoa chuyên nghiệp.

Cao răng có 2 loại đó là:

Cao răng thường

Đây là loại cao răng nằm trên lợi, có màu trắng đục hoặc vàng nhạt. Chúng còn được gọi là cao răng nước bọt, phân bố nhiều nhất ở phía mặt trong răng cửa hàm dưới và mặt ngoài răng hàm trên (số 6, 7). Loại cao răng này nguyên nhân gây ra viêm lợi, nhưng không quá cứng và dễ loại bỏ hơn.

Cao răng huyết thanh

Cao răng thông thường không được loại bỏ lâu dần sẽ gây viêm nướu, khiến nướu chảy máu, máu này ngấm vào cao răng chuyển thành màu nâu đỏ hay đen, được gọi là cao răng huyết thanh. Cao răng huyết thanh chủ yếu có ở người trưởng thành, nó nằm bên dưới lợi, với kết cấu cứng hơn cao răng nước bọt, do đó việc loại bỏ sẽ khó khăn hơn và phải yêu cầu kỹ thuật lấy cao răng tỉ mỉ hơn.

Mối quan hệ của cao răng, viêm lợi

Lợi bị viêm và chảy máu do cao răng tích tụ lâu ngày không được loại bỏ.

Bất kì loại cao răng nào cũng đều có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng của bạn, đặc biệt là lợi. Vậy cao răng gây ảnh hưởng đến lợi như thế nào nào? Hãy xem chi tiết phần lý giải dưới dây.

Đầu tiên, khi vi khuẩn tồn tại trong cao răng, nó có thể giải phóng độc tố gây kích ứng mô lợi và dẫn tới viêm lợi. Theo thời gian, mức độ viêm lợi sẽ tiến triển ngày càng nghiêm trọng, nếu như không được can thiệp kịp thời.

Viêm lợi là hình thức nhẹ nhất của các bệnh nướu răng. Viêm lợi nặng có thể chuyển biến thành viêm nha chu, gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho răng và cấu trúc nâng đỡ chân răng. Khi bị viêm nha chu, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ giải phóng các thành phần để chống lại nhiễm trùng, chúng trộn lẫn với vi khuẩn và những thứ nó thải ra ngoài, tạo thành các túi mủ nha chu. Vi khuẩn tiếp tục phát triển trong môi trường này và dần phá hủy các mô nâng đỡ chân răng, cũng như xương ổ răng. Kết quả là, lợi bị tụt sâu, người bị viêm nha chu có nguy cơ phải đối diện với tình trạng răng lung lay, tiêu xương răng, thậm chí phải nhổ bỏ răng hoàn toàn.

Không những vậy, vi khuẩn sống trong cao răng có thể tiết ra axit làm hỏng men răng và dẫn đến sâu răng, một số loại vi khuẩn điển hình gây sâu răng như là Streptococcus mutans, Lactobacilli, Actinomyces… Răng bị sâu gây ê buốt, đau đớn mỗi khi ăn uống, giao tiếp. Răng nhạy cảm hơn ảnh hưởng không nhỏ tới những vấn đề sinh hoạt thông thường hằng ngày.

Vi khuẩn trong cao răng còn là nguyên nhân gây ra các bệnh khác trong miệng họng như: nhiệt miệng, viêm họng, viêm amidan, viêm niêm mạc miệng, viêm tủy răng ngược dòng…

Hiện nay, ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng hại khuẩn trong cao răng nói riêng và trong khoang miệng nói chung có liên quan tới các vấn đề sức khỏe tổng thể khác như là suy giảm trí nhớ, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp. Bệnh nha chu, biểu hiện bằng tình trạng viêm, có thể làm tăng tình trạng viêm khắp cơ thể. Ngược lại, viêm là một vấn đề cơ bản trong các bệnh bao gồm bệnh tim và viêm khớp dạng thấp

Mặc dù bản chất của mối liên hệ này chưa được giải mã chính xác, các nhà khoa học cũng không thể nói chắc chắn, song họ tin rằng khi chứng viêm lợi phát triển nghiêm trọng, vi khuẩn đường miệng có thể đi theo đường máu đến các cơ quan chính và làm tổn thương những cơ quan này.

Làm cách nào để ngăn ngừa cao răng và viêm lợi

Như thông tin ở phần trên, chúng ta có thể thấy rằng cao răng có thể gây ra nhiều tác hại khác nhau. Mặc dù vấn đề ảnh hưởng phổ biến nhất do cao răng gây ra là viêm lợi, những tác hại nghiêm trọng khác ít gặp hơn, nhưng nó cho thấy việc chăm sóc sức khỏe răng miệng có tầm quan trọng như thế nào đối với việc kiểm soát những ảnh hưởng tiêu cực do cao răng gây ra.

Có nhiều các để chặn đứng nguy cơ tích tụ cao răng hay ngăn ngừa nguy cơ bị viêm lợi, nhưng dưới đây là những lời khuyên hữu ích nhất mà bạn nên thực hiện theo để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình lâu dài.
1 – Chải răng 2 lần/ ngày, mỗi lần từ 2 – 3 phút, nên đánh răng sau khi ăn và trước khi đ ngủ. Sử dụng bàn chải lông mềm, với đầu bàn chải đủ nhỏ để đảm bảo chải tới được các bề mặt khó tiếp cận phía sau răng hàm của bạn.
2 – Bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa hàng ngày, để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa tồn tại trong các kẽ răng – nơi mà lông bàn chải không quét qua được. Kết hợp với nước súc miệng sát khuẩn hàng ngày để giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mảng bám.
3 – Hạn chế ăn vặt nhất là đồ ngọt, bởi vì đường là loại thức ăn yêu thích của vi khuẩn trong miệng, đường có thể khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn nhiều lần.
4 – Bỏ ngay thói quen dùng tăm xỉa răng vì đầu tăm có thể đâm vào lợi gây chảy máu lợi và làm các kẽ răng ngày càng rộng ra, từ đó thức ăn thừa sẽ dễ bị nhét chặt vào kẽ răng, gây ra cao răng.
5 – Nếu bạn hút thuốc lá, bạn nên biết rằng nó có hại cho sức khỏe của bạn về mọi mặt, không chỉ là các vấn đề liên quan tới răng miệng. Các chất hóa học trong thuốc lá làm suy yếu men răng và tạo điều kiện cho vi khuẩn tiêu cực hình thành. Ngừng hút thuốc và thay vào đó bắt đầu bằng một thói quen tốt. Chẳng hạn, nhai kẹo cao su xylitol hoặc kẹo cai thuốc lá dạng viên ngậm để từ bỏ thói quen hút thuốc.
6 – Hãy đến gặp nha sĩ 6 tháng một lần để loại bỏ mảng bám và cao răng nhằm ngăn ngừa các vấn đề răng miệng cũng như phát hiện các bệnh lí liên quan tới răng miệng.
7 – Để kiểm soát cao răng, bạn nên chọn sản phẩm kem đánh răng có thành phần thảo dược thiên nhiên như bột cau, đinh hương, cam thảo, tinh chất rễ rhatany, hoa hòe vì các vị dược liệu này có tác dụng làm bền thành mạch, hoạt huyết, tăng cường nuôi dưỡng răng, lợi, góp phần chống tụt lợi, chảy máu chân răng, chống ê buốt, bảo vệ lợi giúp răng chắc khỏe từ gốc, thanh nhiệt, tiêu viêm, làm dịu niêm mạc miệng, ngăn ngừa viêm lợi, nhiệt miệng.

Giải pháp hiệu quả dành cho bạn chính là sử dụng kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu.

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu hiện đang là sản phẩm hàng đầu được các chuyên gia nha khoa khuyên dùng.

Các thành phần dược liệu trong kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu bao gồm:
• Vỏ quả cau: chắc chân răng, trắng răng
• Đinh hương: kháng khuẩn khử mùi, giảm ê buốt răng
• Một dược, Cam thảo, Keo ong: Kháng khuẩn, chống viêm lợi, nhiệt miệng
• Hoa hòe: hoạt huyết, bền thành mạch, ngăn chảy máu chân răng
• Muối: kháng khuẩn, lành vết thương
• Rantany: săn se niêm mạc
• Bạc hà: diệt khuẩn, thơm miệng…
• Vitamin E: Dưỡng lợi, tăng tuần hoàn máu nuôi dưỡng.

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu không chỉ chăm sóc bên ngoài như các kem đánh răng thông thường mà còn thấm sâu vào lợi, tăng cường tuần hoàn máu tới lợi và tủy răng, nuôi dưỡng răng lợi từ gốc. Đây là giải pháp hoàn hảo giúp bạn chăm sóc răng miệng tốt hơn mỗi ngày. Sản phẩm không chỉ giúp làm sạch răng, loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa hình thành cao răng mà còn góp phần đẩy lùi các triệu chứng liên quan đến nhiệt miệng hiệu quả, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý khác về răng miệng.

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu được hàng triệu người tiêu dùng tin tưởng là “hàng Việt Nam chất lượng cao”. Không những vậy, suốt 4 năm liên tiếp, Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu vinh dự được bình chọn là sản phẩm số 1 trong dòng sản phẩm kem đánh răng dược liệu, thảo dược tại Việt Nam (Theo khảo của Thời báo Kinh tế Việt Nam 2016 – 2019).

Fanpage Ngọc Châu:

Website: https://duoclieungocchau.vn/