Mách bạn cách đánh răng đúng cách cho trẻ

Cách đánh răng đúng cách cho trẻ luôn là vấn đề được các chuyên gia răng miệng khuyên cha mẹ nên hướng dẫn con, bởi tỷ lệ sâu răng ngày càng gia tăng mạnh ở Việt Nam hiện nay do chăm sóc răng miệng chưa đúng cách.

Cách đánh răng đúng cách cho trẻ cần được quan tâm đúng

Những bệnh răng miệng thường gặp mẹ cần lưu ý trong mùa hè

1. Hơn 90% trẻ em Việt Nam chưa được hướng dẫn cách đánh răng đúng

91% trẻ em Việt Nam chăm sóc răng miệng chưa đúng cách, trong đó trẻ 4-8 tuổi bị sâu răng lên đến 80% và ngày càng gia tăng – Theo thống kê của Viện Răng Hàm Mặt Quốc gia.

Trong những năm gần đây, thói quen ăn uống của người Việt thay đổi nhiều do điều kiện sống được nâng cao. Đồ ăn nhanh, nước ngọt, đồ hộp ngày càng phổ biến thay thế cho các loại thức ăn tươi. Sự lơ là của cha mẹ trong chế độ ăn uống của con em mình dẫn đến các thói quen ăn uống không tốt là một trong những nguyên nhân chính gây các bệnh răng miệng ở trẻ em. Đường dư thừa trong các loại thức ăn này và vi khuẩn trong miệng của trẻ tạo thành các mảng bám trên răng, lâu ngày sẽ tạo thành cao răng gây viêm nướu, viêm lợi.

Đáng buồn là phần đông các bậc cha mẹ chưa hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng ở trẻ, con nhỏ thì nghĩ chưa cần đánh răng hàng ngày, không hướng dẫn con đánh răng bài bản, khi sâu răng thì không cho con đi khám hay điều trị vì nghĩ răng sữa sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn (không liên quan đến răng sữa sâu).

Điều này hết sức nguy hiểm vì biến chứng của sâu răng và viêm nướu đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có liên quan đến các bệnh khác như tiểu đường, bệnh đường hô hấp, bệnh mạch máu não, xơ cứng động mạch, sinh non, thai nhi phát triển chậm,…

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ trước thực trạng đáng báo động này là vô cùng quan trọng đối với các bậc phụ huynh. Việc chăm sóc đúng cách và phòng ngừa bệnh răng miệng liên quan đến: hướng dẫn trẻ cách chải răng đúng cách, chọn bàn chải đúng, kem đánh răng phù hợp và chăm sóc đúng theo từng độ tuổi của trẻ.

Xem thêm: Trẻ bị viêm lợi

2. Giúp cha mẹ hướng dẫn cách đánh răng đúng cách cho trẻ

Cách đánh răng đúng cha mẹ cần hướng dẫn trẻ theo 7 bước sau:

2.1. Đánh răng đúng cách – bước 1:

Làm sạch khoang miệng bằng súc miệng với nước.

2.2. Đánh răng đúng cách – bước 2:

Trước khi đánh răng cần rửa sạch bàn chải dưới vòi nước, sau đó, lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ chỉ khoảng bằng hạt đậu đối với trẻ nhỏ.

2.3. Đánh răng đúng cách – bước 3:

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

Đánh răng mặt ngoài trước, chải từ hàm trên xuống và từ hàm dưới lên tất cả răng ở hàm trên và hàm dưới. Hướng dẫn trẻ đặt bàn chải nằm ngang đầu lông bàn chải phải tiếp xúc với cả răng và nướu, nghiêng khoảng 45 độ so với viền nướu hoặc xoay tròn bàn chải đánh răng.

2.4. Đánh răng đúng cách – bước 4:
Tiếp theo, hướng dẫn trẻ đánh mặt trong của răng bằng động tác chải lên, xuống hoặc xoay tròn tương tự như mặt ngoài răng tất cả các răng ở hàm trên và hàm dưới.

2.5. Đánh răng đúng cách – bước 5:
Nhẹ nhàng đưa bàn chải từ trong ra ngoài ít nhất 3-5 lần bằng cách đặt lông bàn chải song song với mặt nhai của răng để đánh các răng hàm của trẻ.

2.6. Đánh răng đúng cách – bước 6:

Để vệ sinh lưỡi loại bỏ những vi khuẩn gây mùi hôi, bạn neen hướng dẫn con dùng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng hoặc bàn chải răng thông thường có mặt chải lưỡi, chải từ trong ra ngoài mặt trên của lưỡi.

2.7. Đánh răng đúng cách – bước 7:

Hướng dẫn trẻ nhổ bọt kem đánh răng ra ngoài, súc miệng với nước để làm sạch lại khoang miệng, không để còn kem đánh răng trong miệng. Rửa sạch bàn chải, vẩy ráo nước rồi cắm phần lông bàn chải hướng lên trên, phần tay cầm hướng xuống dưới cho khô.

Trẻ đánh răng đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, tránh những nguy cơ sâu răng, viêm lợi,…có thể khiến trẻ bị mất răng.

Xem thêm: Trẻ bị loét miệng

3. Giúp cha mẹ chăm sóc răng miệng theo từng độ tuổi cho trẻ

Mối liên hệ giữa “sức khỏe răng miệng” với sức khỏe tổng quát là không thể tách rời và đặc thù ở các lứa tuổi khác nhau là khác nhau, do vậy việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ theo từng lứa tuổi là hết sức cần thiết.

3.1 Chăm có răng miệng cho thai phụ trước sinh

Chăm sóc răng miệng cho trẻ thậm chí được chuẩn bị từ khi trẻ còn ở trong bào thai bởi lá răng và mầm răng sữa đã xuất hiện từ tuần thứ 4-6 của thai kỳ. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng kem đánh răng dược liệu, thảo dược; kiểm tra tổng quát và điều trị nha khoa cho mẹ cần được ưu tiên hàng đầu vì vi khuẩn gây sâu răng có thể truyền từ mẹ sang con.

3.2 Chăm sóc răng cho trẻ từ 0 – 6 tháng

Tránh cho trẻ bú bình khi đang ngủ: Sâu răng và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác có thể gây ra bởi việc cho trẻ bú bình khi đang ngủ.

Tránh hôn vào miệng hoặc để tay bé vào miệng bạn: Điều này có thể truyền khuẩn sâu răng cho bé ngay khi bé bắt đầu mọc răng theo rất nhiều nghiên cứu gần đây.

3.3. Chăm sóc cho trẻ từ 6-18 tháng

Lúc này những chiếc răng đầu tiên của trẻ đã nhú lên. Bạn cần đánh răng cho trẻ hàng ngày bằng bàn chải phù hợp. Kiểm tra tình trạng răng của trẻ và đưa trẻ đi khám nha sĩ định kỳ từ khi trẻ được một tuổi.

3.4. Chăm sóc cho trẻ từ 18-24 tháng

Chải răng cho trẻ ít nhất hai lần một ngày. Giai đoạn này trẻ đã có thể tự cầm bàn chải đánh răng dưới sự giám sát và giúp đỡ của cha mẹ. Hãy hướng dẫn trẻ cách chải răng đúng cách như trên để tạo thói quen tốt cho các giai đoạn về sau.

3.5. Chăm sóc trẻ từ 2-5 tuổi

Thói quen vệ sinh răng miệng được hình thành từ mốc trẻ 2 tuổi. Các bậc phụ huynh hãy cùng trẻ chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 3-5 phút sử dụng bàn chải và kem đánh răng phù hợp với răng sữa của trẻ.

Khám răng định kỳ cho trẻ

3.6. Chăm sóc răng miệng cho trẻ từ 6-12 tuổi

Giai đoạn này trẻ sẽ trải qua nhiều thay đổi bởi răng sữa sẽ được thay thế dần bởi răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn thường màu không được trắng sáng như răng sữa, to hơn và đôi lúc có hiện tượng chen chúc kém thẩm mỹ. Tuy nhiên bởi xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển nên các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng mà vẫn cần duy trì việc vệ sinh răng miệng đúng cách và khám nha khoa định kỳ cho trẻ.

4. Giúp cha mẹ lựa chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp cho trẻ

4.1. Lựa chọn bàn chải đánh răng cho trẻ:

– Kiểu dáng: hợp với sở thích của bé với họa tiết và hình dạng dễ thương, vui nhộn, màu sắc bắt mắt,…
– Kích thước: để trẻ dễ dàng cầm bàn chải chải răng, bàn chải cần vừa vặn và thoải mái trong khoang miệng của trẻ, các chuyên gia răng miệng khuyên bàn chải có chiều dài từ 12 – 13cm, chiều rộng không quá 0.8 cm, chiều dài của đầu chải răng là từ 1.6 – 1.8 cm và chiều cao không quá 0.9 cm là phù hợp.
– Lông bàn chải: để không làm đau hay tổn thương răng miệng của bé, lông bàn chải cần đủ mềm nhưng cũng không nên quá mềm sẽ khó làm sạch răng hiệu quả.

4.2. Lựa chọn kem đánh răng cho trẻ:

4.2.1. Hàm lượng fluor trong kem đánh răng:

Fluor giúp phòng ngừa bệnh sâu răng, nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ nếu hàm lượng fluor không phù hợp. Trẻ dưới 3 tuổi hàm lượng fluor nên dưới 500 ppm (phần triệu) là loại kem đánh răng phù hợp. Với trẻ từ 3-6 tuổi, hàm lượng fluor từ 500-1000 ppm trong kem đánh răng là phù hợp.

4.2.2. Lượng bọt của kem đánh răng

Bọt liên quan đến hàm lượng xà phòng trong kem đánh răng. Chất xà phòng rất dễ phân giải thành kiềm ăn da hoặc axit trong nước bọt của khoang miệng có thể phá vỡ các men enzyme trong nước bọt và gây kích ứng niêm mạc miệng.
Bên cạnh đó, lực ma sát khi đánh răng giảm khi lượng xà phòng lớn nên ảnh hưởng đến hiệu quả sạch răng. Do vậy loại kem đánh răng nhiều bọt không nên là lựa chọn cho trẻ.

4.2.3. Mùi vị của kem đánh răng:

Mùi vị phù hợp với sở thích của trẻ nên là lựa chọn ưu tiên,tránh chọn những mùi có thể gây khó chịu, khiến trẻ ám ảnh với việc đánh răng hằng ngày.

4.2.4. Kem đánh răng dược liệu an toàn cho trẻ:

Ngoài hàm lượng fluor ngừa sâu răng, lượng bọt và mùi vị kem đánh răng phù hợp với bé thì một điều cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi chọn kem đánh răng cho con là thành phần kem đánh răng có đạt mức độ an toàn không.

Kem đánh răng dược liệu an toàn cho trẻ

Kem đánh răng chứa các dược liệu an toàn, tăng cường nuôi dưỡng răng, lợi, làm sạch, ngừa sâu răng, mảng bám răng, bảo vệ lợi giúp răng chắc khỏe từ gốc như Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu trẻ em nên là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn cho trẻ.

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu trẻ em phù hợp với trẻ em trong giai đoạn thay răng

Facebook Huong Thao Huong chia sẻ: “Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu dùng được cho cả người lớn lẫn trẻ em, bằng chứng là hai bạn bé nhà mình sau khi thấy mẹ khen dùng thì dùng thử và kết quả thật tuyệt vời: cả hai bạn rất thích và sẵn sàng đánh răng buổi tối hơn chứ ko đến nỗi hò hét như mọi khi nữa.”

Đánh răng cho trẻ trên 6 tuổi bằng kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu 2 lần/ngày để răng bé luôn chắc khỏe, trẻ dưới 6 tuổi dùng 1 lượng nhỏ như hạt đậu dưới sự hướng dẫn của người lớn.
Cách đánh răng đúng cách cho trẻ cần được cha mẹ hướng dẫn con từ sớm và duy trì thành thói quen hàng ngày, song song với việc khám nha khoa định kỳ. Như vậy trẻ sẽ có một hàm răng chắc khỏe, phòng ngừa được các bệnh răng miệng và các biến chứng nguy hiểm từ bệnh răng miệng.