Bọc răng sứ cho răng sâu – Có tốt hơn trám không?

Bọc răng sứ cho răng sâu có phải là phương pháp tối ưu hơn hàn trám khi răng bị sâu không? Đây là câu hỏi được nhiều bạn đắt ra khi mắc phải bệnh lý này. Để giải đáp câu hỏi trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây. 

Bọc răng sứ cho răng sâu - Có tốt hơn trám không?

1. Bọc răng sứ là gì? 

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng, bằng cách mài lớp men bên ngoài để tạo thành trụ đỡ, sau đó chụp mão sứ ra bên ngoài. Mão sứ sẽ bao bọc lấy răng thật ở bên trong, từ đó tránh được các vi khuẩn gây hại hoặc các tác nhân kích thích như đồ ăn quá cay nóng hoặc quá lạnh, gây ảnh hưởng đến răng. 

2. Khi bị răng sâu nên bọc răng sứ hay hàn trám? 

Cả hai phương pháp trên đều được áp dụng để phục hình răng khi bị sâu, làm ảnh hưởng đến chức năng ăn uống, cũng như gây đau nhức khó chịu. Tuy nhiên, tùy theo mức độ nghiêm trọng mà nha sĩ sẽ lựa chọn phương án xử lý phù hợp nhất. 

  • Hàn trám răng: Cách này được áp dụng khi lỗ sâu nhỏ, tình trạng bệnh ở giai đoạn nhẹ và chưa gây tổn thương đến lớp tủy bên trong. 
  • Chụp mão sứ: Trong trường hợp lỗ sâu to, không phục hình được bằng cách hàn trám hoặc miếng trám bị bong ra sau một thời gian ngắn. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định chụp mão sứ để bảo vệ tối đa răng thật, ngăn không cho vi khuẩn tiếp tục tấn công gây sâu và viêm nhiễm. 

Mỗi phương pháp phục hình trên đều có những ưu và nhược điểm phù hợp với từng giai đoạn bệnh khác nhau. Do đó, bạn cần phải đến nha khoa thăm khám, để bác sĩ xác định cách điều trị phù hợp nhất. 

3. Ưu điểm của bọc răng sứ cho răng sâu so với hàn trám 

Phương pháp chụp mão sứ có những ưu điểm nổi bật hơn so với hàn trám như sau: 

  • Độ bền cao: Chất liệu sứ có độ cứng và độ bền cao, bạn có thể ăn các đồ ăn cứng mà không cần phải lo lắng lớp mão sứ sẽ bị sứt mẻ hoặc bong tróc. Phương pháp phục hình này có thể duy trì hiệu quả lên đến cả chục năm. 
  • Bảo vệ răng tốt hơn: Cách này sẽ giúp ngăn ngừa các vi khuẩn gây hại, nhiệt độ hoặc các yếu tố kích thích từ bên ngoài làm hỏng răng. Hiệu quả bảo tồn răng thật tốt hơn so với cách hàn trám. 
  • Đảm bảo chức năng ăn nhai: Do được làm từ chất liệu cứng, vì vậy có thể khôi phục lại chức năng ăn nhai của cung hàm, hiệu quả nghiền nát thức ăn tốt hơn. Từ đó giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, đồng thời không làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. 

4. Giá bọc răng sứ bao nhiêu? 

Mức giá mão sứ tại các cơ sở nha khoa hiện nằm trong mức trung bình trong khoảng: 

Loại răng sứ Giá tiền (VNĐ/chiếc) Độ bền (năm)
Kim loại thường (Cr – Co) 800.000 3
Titan 1.100.000 5
Veneer sứ siêu mỏng 2.400.000 10
Crom Cobalt 3.5 3.500.000 5
Răng toàn sứ Zirconia 5.000.000 10
Scan 7.000.000 15
Lava Plus 7.000.000 15
Nail Veneer sứ siêu mỏng 12.000.000 50

Thời gian độ bền của từng chất liệu trên còn phụ thuộc vào cách chăm sóc. Nếu như trong quá trình sử dụng, không chăm sóc cẩn thận hoặc bị va đập chấn thương, thì độ bền của mão răng có thể thấp hơn và ngược lại. 

5. Bọc răng sứ cho răng sâu cần phải lưu ý vấn đề gì? 

5.1. Điều trị tủy triệt để trước khi bọc răng sứ

Tủy bị viêm nếu không được loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh và nạo vét phần tủy bị tổn thương. Thì sau khi chụp mão răng sứ, vi khuẩn gây hại vẫn sẽ tiếp tục phát triển và gây viêm tủy. Khi đó, người bệnh vẫn sẽ cảm thấy đau nhức, thậm chí đau buốt lên đầu dù đã chụp mão sứ. Viêm nhiễm nặng có thể dẫn đến áp xe, nhiễm trùng gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, cần phải điều trị tủy triệt để trước khi bọc răng sứ.

5.2. Đảm bảo mão sứ chụp khít vào răng 

Nếu mão sứ không được chụp khít vào trụ răng sẽ tạo nên các khoảng hở. Lúc này, vi khuẩn gây hại sẽ tiếp tục tấn công vào những vị trí đó và tiếp tục gây sâu răng. Vì thế, sau khi chụp mão sứ nếu bạn cảm thấy bị cộm hoặc khi ăn uống thấy ê buốt, thì cần phải đến cơ sở nha khoa để kiểm tra lại. 

Như vậy, bọc răng sứ sẽ tốt hơn hàn trám trong trường hợp răng bị sâu nặng, không thể phục hình bằng việc hàn trám. Còn trong trường hợp các lỗ sâu nhỏ, bạn nên chọn cách hàn trám để tiết kiệm tối đa chi phí. 

Sau khi áp dụng các phương pháp điều trị nha khoa, bạn nên sử dụng nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu để làm sạch răng miệng, nuôi dưỡng răng nướu chắc khỏe, hạn chế các vi khuẩn phát triển, góp phần giảm đau nhức do sâu răng gây ra và giúp ngăn ngừa bệnh.  

Ngoài ra, sản phẩm này còn có tác dụng kháng khuẩn, ngừa viêm nên có tác dụng giúp cải thiện các vấn đề răng nướu như: viêm lợi, tụt lợi, chảy máu chân răng, nhiệt miệng, lở miệng…. Đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh lý trên hiệu quả. 

Sử dụng nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu mỗi ngày 2 – 3 lần, để chăm sóc và bảo vệ răng miệng được tốt nhất. 

Nguồn tham khảo / Source

Dược Liệu Ngọc Châu chỉ sử dụng các nguồn có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập

0 bình luận