<

[Hỏi – Đáp] Lí giải vì sao ăn lạnh bị ê buốt răng

Chào chuyên gia

Mặc dù tôi đã cố gắng giữ vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng thường xuyên 2 lần/ngày, súc miệng bằng nước muối sau mỗi bữa ăn mà không hiểu vì sao dạo gần đây mỗi khi ăn uống đồ lạnh tôi lại bị ê buốt răng. Cứ nghĩ đây là biểu hiện bình thường nhưng nó gây cảm giác rất khó chịu, cảm giác này chỉ xuất hiện một lúc rồi hết nhưng cảm giác rất đáng sợ. Vậy bác sĩ có thể lý giải giúp tôi lý do vì sao ăn lạnh bị buốt răng và tôi nên làm thế nào và ăn uống ra sao để khắc phục tình trạng này?(Nguyễn Thanh Hương – Nam Định)

Trả lời:
Chào bạn Thanh Hương,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình về với đội ngũ tư vấn của Dược liệu Ngọc Châu. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Tình trạng ê buốt răng khi ăn đồ lạnh

Răng được cấu tạo gồm 3 phần: lớp ngoài cùng là men răng cứng chắc giúp bảo vệ răng, ở giữa là ngà răng và bên trong cùng là tủy răng. Khi mà lớp men răng ở ngoài cùng bị bào mòn thì lớp ngà răng không được bảo vệ sẽ khiến cho răng dễ bị đau buốt.

an-lanh-bi-e-buot-rang-la-gi

Ê buốt răng hay còn gọi là răng nhạy cảm sẽ rất dễ bị kích thích bởi các yếu tố bên ngoài như ăn những đồ ăn thức uống quá nóng hoặc quá lạnh, đồ ăn chứa nhiều axit, đồ ăn ngọt… Đặc biệt đối với những răng đã bị tổn thương thì những thức ăn nóng – lạnh – ngọt – chua sẽ càng làm cho tình trạng này biểu hiện rõ rệt.

Nếu tình trạng ê buốt răng diễn ra lâu ngày mà không được điều trị sẽ diễn biến nặng nề hơn. Khi đó, người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau đớn nghiêm trọng và thường gặp nhất là vào buổi tối và buổi sáng thức dậy. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn gây ra một số vấn đề về sức khỏe tổng quát cũng như ảnh hưởng đến tinh thần như: ảnh hưởng đến khả năng ăn uống khiến người bệnh mệt mỏi, uể oải, những cơn đau còn có thể khiến người bệnh bị mất ngủ, tâm trạng cáu gắt khó chịu…

Xem thêm: Nguyên nhân gây ê buốt răng

Tại sao ăn lạnh bị buốt răng?

Đau buốt răng là biểu hiện có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nó có thể biểu hiện ở nhiều cấp độ khác nhau và có thể báo hiệu cho những vấn đề răng miệng khác nhau.
Như đã nói về cấu tạo răng ở phần trên, tủy răng là phần trong cùng được bảo vệ bởi lớp men răng và ngà răng. Khi lớp men răng bị bào mòn, ngà răng tiếp xúc với những tác nhân gây tác động xấu sẽ kích thích hệ thống các dây thần kinh trong răng và gây ra hiện tượng ê buốt đau nhức.

Đồ ăn lạnh chính là một trong những tác nhân gây ê buốt răng khi lớp men răng bị bào mòn. Lớp men răng bị bào mòn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: do bệnh lý về răng miệng, việc chăm sóc răng không đúng cách, chế độ ăn uống không hợp lý… Mà phổ biến nhất thường là do các bệnh lý về răng miệng làm cho men răng bị giảm và không bảo vệ được ngà răng.

Các nguyên nhân gây tác động ảnh hưởng men răng làm dẫn đến tình trạng ăn đồ lạnh bị buốt răng như:
– Các bệnh lý về răng miệng: như: sâu răng, áp xe răng, viêm nha chu, viêm lợi, viêm tủy…
– Do răng bị nhạy cảm bẩm sinh
– Do cách vệ sinh răng miệng không đúng cách như: chải răng quá mạnh, sử dụng bàn chải không tốt và loại kem đánh răng không phù hợp.
– Răng bị sứt mẻ gãy 1 phần làm lộ ngà răng gây đau nhức khi ăn uống.
– Chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều axit như chanh, cam, nước uống có gas…
– Do thói quen nghiến răng khi ngủ
– Do thực hiện một số thủ thuật làm đẹp răng tại các trung tâm không uy tín đảm bảo an toàn cho men răng.

Trên đây là những lý do mà dù bạn có vệ sinh răng miệng thường xuyên thì bạn cũng khó tránh khỏi tình trạng ê buốt răng. Nếu thường xuyên vệ sinh răng miệng mỗi ngày mà bạn lại đánh răng sai cách, không đi kiểm tra răng định kỳ, không lấy cao răng thường xuyên bạn thì bạn vẫn có thể gặp các bệnh lý về răng miệng như: bị sâu răng, viêm nướu hay men răng bị mòn.

Chúng ta có thể thấy rằng, có rất nhiều nguyên nhân và các bệnh lý nha khoa khác nhau làm hỏng men răng và trường hợp ăn lạnh bị buốt răng chính là hậu quả của thực trạng “răng đang bị tổn thương”. Vì vậy, nếu như chúng ta lơ là bỏ qua sẽ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây phá hủy cấu trúc răng.

Nếu muốn biết được chính xác tại sao bạn lại gặp phải tình trạng đau buốt răng khi ăn đồ lạnh bạn nên đến các bệnh viện hoặc phòng khám răng uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Bị ê buốt răng là bị bệnh gì?

Cách điều trị ê buốt răng khi ăn uống đồ lạnh

Để có thể giải quyết được tình trạng ăn lạnh bị ê buốt răng điều quan trọng nhất chính là phát hiện và điều trị nguyên nhân gây ra tổn thương đến răng. Chính vì vậy, chúng tôi khuyến khích bạn nên đi khám nha khoa để được các bác sĩ chuyên khoa can thiệp kịp thời khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường nào về răng miệng.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với các biện pháp cải thiện răng đau nhức tại nhà, đồng thời thay đổi thói quen sinh hoạt để thúc đẩy cho quá trình điều trị mang lại kết quả như mong muốn.
Ngay khi xuất hiện tình trạng ăn lạnh bị buốt răng bạn nên tìm cách khắc phục nhanh, tránh gây ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, tâm trạng và tránh những biến chứng nặng nề gây ra các bệnh lý răng miệng khó điều trị. Các biện pháp cải thiện có thể áp dụng gồm:

Dùng kem đánh răng phù hợp

Khi răng bị tổn thương, bạn nên lựa chọn những sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên để tránh kích ứng cho răng. Các thành phần như fluor, potassim nitrate… sẽ được bào chế với liều lượng phù hợp giúp làm giảm độ nhạy cảm cho răng bằng cách bảo vệ những ống ngà bị lộ, ngăn chặn kích thích lạnh ở chất lỏng gây ra.

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu có chứa các dược liệu có tác dụng tăng cường nuôi dưỡng răng lợi, chống ê buốt, giúp răng chắc khỏe từ gốc, thanh nhiệt, ngừa sâu răng hiệu quả. Các thành phần dược liệu, thảo dược trong kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu bao gồm:

– Vỏ quả cau: chắc chân răng, trắng răng
– Đinh hương: kháng khuẩn khử mùi, giảm ê buốt răng
– Một dược, Cam thảo, Keo ong: Kháng khuẩn, chống viêm lợi, nhiệt miệng
– Hoa hòe: hoạt huyết, bền thành mạch, ngăn chảy máu chân răng
– Muối: kháng khuẩn, lành vết thương
– Rantany: săn se niêm mạc
– Bạc hà: diệt khuẩn, thơm miệng…
– Vitamin E: Dưỡng lợi, tăng tuần hoàn máu nuôi dưỡng.

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu không chỉ chăm sóc bên ngoài như các kem đánh răng thông thường mà thấm sâu vào lợi, tăng cường tuần hoàn máu tới lợi và tủy răng, nuôi dưỡng răng lợi từ gốc. Đây là giải pháp hoàn hảo giúp bạn chăm sóc răng miệng tốt hơn mỗi ngày. Sản phẩm không chỉ góp phần đẩy lùi các triệu chứng của nhiệt miệng mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý khác về răng miệng hiệu quả.

Ngoài ra, dược liệu Ngọc Châu còn có sản phẩm nước súc miệng giúp bảo vệ răng miệng rất tốt. Các thành phần được chiết xuất trong chai nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu bao gồm:
● Cúc La Mã, Cam thảo giúp ngừa viêm.
● Hoa hòe giúp cầm máu, cải thiện tuần hoàn mao mạch, giảm và ngăn ngừa chảy máu chân răng.
● Lô hội giúp niêm mạc miệng tổn thương nhanh lành.
● Trà xanh chống oxy hóa, giúp săn xe niêm mạc.
● Tinh dầu Bạc hà, tinh dầu Tràm có tác dụng kháng khuẩn, cho hơi thở thơm mát.

Bộ đôi Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu và Nước súc miệng dược liệu Ngọc Châu là giải pháp kép hoàn hảo giúp bạn chăm sóc răng miệng an toàn – dịu nhẹ, đặc biệt phù hợp với những người đang có tổn thương trong khoang miệng hoặc gặp vấn đề răng nhạy cảm. Sản phẩm không chỉ góp phần đẩy lùi các triệu chứng của nhiệt miệng, viêm lợi, chảy máu chân răng, ê buốt răng mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý khác về răng miệng hiệu quả.

Sản phẩm chăm sóc răng miệng của Dược liệu Ngọc Châu nhiều năm liền nhận được sự ưa chuộng, tin cậy của người tiêu dùng.

Đặc biệt, kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu 4 năm liên tiếp vinh dự được bình chọn là sản phẩm số 1 trong dòng sản phẩm kem đánh răng dược liệu, thảo dược tại Việt Nam (Theo khảo của Thời báo Kinh tế Việt Nam 2016 – 2019).

Thay đổi thói quen chải răng miệng

Dù thường xuyên vệ sinh răng miệng mỗi ngày nhưng nếu chải răng sai cách cũng có thể làm cho răng bị tổn thương. Bạn nên lưu ý một số điểm sau để vệ sinh răng miệng hiệu quả:
Sử dụng bàn chải đánh răng đầu mềm và nhỏ để dễ vệ sinh được các phần răng hàm, mặt trong của răng cửa.
Không chải răng quá mạnh, đặt bàn chải nghiêng 45 độ so với mặt răng và di chuyển nhẹ nhàng theo hình vòng tròn để loại bỏ sạch các mảng bám trên răng.
Nên đánh răng khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày, không đánh răng quá lâu, mỗi lần chải răng bạn nên thực hiện khoảng 2 – 3 phút.
Không chải răng ngay sau ăn vì nó có thể gây tổn hại men răng, chuyên gia khuyên rằng thời gian hợp lý để đánh răng là sau bữa ăn 30 phút.

Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không hợp lý có thể làm tăng tổn thương cho răng. Vì vậy, bên cạnh các biện pháp chăm sóc răng miệng ở trên thì việc làm tiếp theo là bạn cần bổ sung một chế độ ăn uống hợp lý để loại bỏ tình trạng răng nhạy cảm. Trong chế độ ăn uống nên thường xuyên bổ sung thực phẩm nhiều canxi để cho răng chắc khỏe như: bơ, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau như bông cải xanh, súp lơ, các loại thịt cá, tôm… các loại hạt như: hạnh nhân, hạt điều…

Bên cạnh đó, bạn cần tránh những loại đồ ăn thức uống gây tác động xấu đến răng như:

1. Đồ ăn thức uống quá nóng

Những thực phẩm có nhiệt độ cao phần lớn sẽ gây ảnh hưởng đến lớp men tăng bảo vệ bên ngoài. Nếu thường xuyên sử dụng những đồ ăn thức uống quá nóng sẽ làm lớp men răng bị mỏng đi, khi đó lớp vật chất bao quanh chân răng cũng mất.

Lúc này, lớp ngà răng có chứa các ống thần kinh nhỏ bị lộ ra ngoài, khi bạn sử dụng đồ ăn thức uống quá nóng sẽ gây kích thích dây thần kinh và dẫn đến tình trạng đau nhức và ê buốt răng. Do đó, với những đồ ăn thức uống quá nóng bạn nên để cho ấm hoặc để về nhiệt độ trung bình là tốt nhất.

2. Đồ ăn thức uống quá lạnh

Cũng giống như ăn thực phẩm nóng, khi răng bị tổn thương mà bạn ăn những thực phẩm quá lạnh cũng sẽ bị tổn thương gây đau buốt răng. Chính vì vậy, bạn cần hạn chế ăn những đồ ăn quá lạnh để răng không bị ê buốt khi ăn đồ lạnh.

3. Những đồ ăn chua, chứa nhiều axit

Không những giúp cải thiện tình trạng ê buốt răng mà hạn chế hoặc kiêng những thực phẩm có chứa nhiều axit còn giúp bảo vệ răng, tránh nguy cơ viêm loét dạ dày.

Những đồ ăn có nhiều axit, có vị chua mà bạn nên hạn chế như chanh, sấu, cam, quất, xoài, me…

4. Những đồ ăn, thức uống gây hại men răng

Những loại thực phẩm, đồ uống gây hại men răng cũng có thể khiến cho tình trạng ê buốt răng ghé thăm bạn thường xuyên. Những loại thực phẩm, đồ uống này sẽ làm cho lớp màng bảo vệ răng bị mòn và sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức khi ăn uống. Vì thế, bạn cần cách ly càng sớm càng tốt những thực phẩm như cà phê, thực phẩm có gas…

5. Thực phẩm cứng và dai

Một khi răng của bạn bị nhạy cảm thì khi tiếp xúc với đồ ăn cứng và dai sẽ bị ê buốt khi nhai. Bởi những đồ ăn này sẽ gây kích thích dây thần kinh gây đau nhức và ê buốt. Vì vậy, bạn nên loại bỏ những món ăn này và sử dụng những thức ăn mềm, dễ nhai dễ nuốt không tác động nhiều đến răng hạn chế răng đau buốt.

6. Đồ ăn ngọt

Sử dụng đồ ăn ngọt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển mạnh hơn, dễ khiến răng bị sâu và dẫn đến tình trạng đau buốt răng. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng các loại bánh kẹo ngọt và thực phẩm nhiều đường như kẹo mút, mứt trái cây, chocolate, nước ngọt đóng chai… Nếu có sử dụng thì nên sử dụng với số lượng ít để bảo vệ răng khỏe mạnh.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Dược liệu Ngọc Châu với vấn đề của bạn. Hy vọng rằng, bạn sẽ tìm được giải pháp phù hợp sớm cải thiện tình trạng ăn lạnh bị buốt răng. Và đừng quên kiểm tra sức khỏe răng miệng 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện những bất thường và xử lý đúng cách, bạn nhé.
Chúc bạn đọc thành công!

Fanpage: Ngọc châu